Thua nhiều có… hay?

Bầu Đức phớt lờ 2 trận thua liên tiếp của HA.GL để quả quyết: “V-League là nơi tập huấn hết sẩy nhất”. Ông bầu và đội bóng phố núi chưa màng đến thành tích, nhưng…

Phép tính được bầu Đức đưa ra so sánh: HA.GL sang Thái tập huấn đá 3 trận, tốn 200.000 USD (trên 4 tỷ đồng), trong khi… đá thật ở V-League thì “ngon, bổ, rẻ”. Cho nên, bầu Đức mới quả quyết rằng, V-League chính là môi trường “tập huấn hết sẩy nhất”. Đương nhiên, so với con số 15 tỷ đồng tiêu tốn như dự tính mà bầu Đức từng đưa ra, đá ở V-League thật sự… rẻ đối với HA.GL.

Thật ra, chuyện rẻ hay đắt trong cuộc chơi V-League, chính HA.GL hay những ông bầu ở V-League mới thẩm thấu rõ nhất. Bầu Đức là dân kinh doanh, làm ăn lớn nên lời lỗ về tiền bạc, rõ ràng ông bầu này tính toán giỏi nhất. Tuy nhiên, với phong độ hiện tại của HA.GL, người ta tự hỏi: Gỗ cứ thua hoài, thua mãi vậy có hay không?

Trong chuyện “rẻ” của bầu Đức, có vẻ ông bầu phố núi mới chạm vào góc độ… tập huấn. Đội bóng phố núi mùa này rõ ràng khó tranh chấp đến vị trí cao ở V-League, thậm chí bầu Đức từng nói đến khả năng xuống hạng. Vì vậy, một khi xác định lứa U.19 vừa được đôn lên đá V-League chỉ để tăng cường kinh nghiệm trận mạc, kết quả có được là rẻ. Nhưng…

Vấn đề mấu chốt là V-League không đơn thuần là một “nhà trẻ”. Môi trường ấy là cuộc đối đầu nảy lửa, thử thách bản lĩnh và thước đo cuối cùng phải là thành tích. Bầu Đức và Gỗ có thể tự vui vẻ với cuộc phiêu lưu ngon rẻ, nhưng đấy không phải là mục đích của 13 đội bóng còn lại. Vì vậy, xét trên góc độ thuần V-League nhất, HA.GL đang có vấn đề. Họ đang thiếu những con người đủ đẳng cấp đá ở môi trường khắc nghiệt nhất. Thậm chí ngay vị thuyền trưởng cũng đã ít nhiều phô bày năng lực, “đuối” như chính lứa cầu thủ mới đôn lên thử thách ở môi trường mới.

* * *

Thua như Gỗ thì ít nhất còn có… niềm vui khi lấy những trận thua ấy làm nơi tích lũy cho lứa trẻ. Mặt khác, HA.GL cũng có 3 điểm để an ủi, ít nhất là tránh được vị trí đội sổ tại V-League. Tuy nhiên, đối với SHB Đà Nẵng và Đồng Nai, thua nhiều như lúc này thật sự chẳng… hay. Bởi nó thể hiện cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết, thậm chí tác động đến tâm lý, hình ảnh của các nhà tài trợ.

Sòng phẳng mà nói, thua 3 trận liên tiếp cũng chưa phải là kết cục khủng khiếp. Bộ đôi Lê Huỳnh Đức, Trần Bình Sự còn có nhiều thời gian để sửa sai, thay đổi cục diện cho 2 đội bóng mình đang dẫn dắt. Nói cách khác, cú hattrick thất bại mà SHB Đà Nẵng, Đồng Nai vấp phải chưa khiến họ trả giá bằng suất đi thẳng về hạng Nhất. Nhưng đằng sau những trận thua ấy là nhiều vấn đề: con người, tinh thần và đặc biệt là chuyên môn.

Với thế trận kẻ thua thì hắt hiu, người thắng thì sướng như lúc này, việc B.Bình Dương toàn thắng 3 trận liên tiếp bỗng nhiên trở thành bình thường. Một đội bóng có lực như B.Bình Dương, thất bại mới là điều gây sốc. Tuy vậy, cái cách B.Bình Dương thắng đều và băng băng trên con đường rộng mở ấy khiến V-League đối mặt với trạng thái kỳ cục: Lẽ nào chỉ có thua mới đem lại… cảm xúc cho V-League? Tất nhiên là mỗi đội bóng một mục tiêu, nhưng đối với thầy trò Lê Thụy Hải, họ vẫn tâm niệm rõ ràng: Không ai vinh danh kẻ thất bại!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất