Thừa nhận của cựu trọng tài Bulgaria Hristo Ristoskov: “Tôi từng từ chối đề nghị dàn xếp tỷ số”

Khái niệm về những trận cầu “sạch” tại bóng đá châu Âu liên tục bị đặt dấu hỏi sau hàng loạt các trọng tài và cầu thủ được xác định đã có liên quan đến việc dàn xếp tỷ số.

Mới nhất hôm thứ Sáu, FIFA cũng đã chính thức nhập cuộc điều tra về tính trung thực của trận giao hữu giữa Bulgaria và Estonia diễn ra hôm thứ Tư vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trận đấu đó hòa 2-2, cả 4 bàn thắng đều từ chấm 11m và ngay sau trận đấu, LĐBĐ Bulgaria và Estonia đều cho rằng trận đấu đã bị thao túng vì quyết định của vị trọng tài người Hungary Krisztian Selmeczi là rất bất thường.

Trọng tài Ristoskov.

Hristo Ristoskov - một cựu trọng tài hàng đầu của Bulgaria - tiết lộ rằng ông từng nhận đề nghị trị giá 100.000 USD để dàn xếp một trận đấu tại Cúp châu Âu vào năm 2007. Ristoskov nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Kanal 3 (Bulgaria) hôm thứ Bảy: “Đó là 1 trận đấu tại Cúp châu Âu. Tôi được đề nghị 100.000 USD nhằm dàn xếp kết quả trận đấu, nhưng tôi đã từ chối”.

Chi tiết của vụ giao dịch này ra sao, Ristoskov từ chối tiết lộ thêm nhưng cho biết 2 trợ lý của mình trong trận đấu đó là Veselin Mishev và Yordan Ivanov cũng biết chuyện này. “Đó là một trận đấu tại vòng sơ loại UEFA Cup hồi tháng 2-2007 giữa Neftchi Baku (Azerbaijan) và Ried (Áo), nhưng tôi không biết gì về khoản tiền 100.000 USD”, Mishev thừa nhận và nói thêm. “Tôi có thể nói rằng Ristoskov đã điều khiển trận đấu rất tốt, và chúng tôi đã được đánh giá cao”.

Tuy nhiên, cũng chẳng biết Ristoskov có từ chối như lời ông đã nói hay không khi bản thân ông cũng rất “nổi tiếng” về máu đỏ đen, cùng rất nhiều trận cầu do ông điều khiển được đánh giá là có “mùi”.

Ristoskov từng trúng số đến 45.000 euro hồi tháng 4-2004 (con số mà ông từng thừa nhận rằng đã theo đến…10 năm), từng bị LĐBĐ Bulgaria (BFU) treo còi 4 trận vì mắc lỗi mang tính hệ thống trong trận đấu giữa CSKA Sofia và Slavia, từng bị người hâm mộ chặn đánh… trước khi kết thúc sự nghiệp của mình sau khi chuyển sang Áo để hành nghề tại các giải đấu hạng thấp. 

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất