Thừa mơ mộng, thiếu thực tế

Quyền Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng tin rằng với lứa U19 hiện nay, bóng đá Việt Nam có thể nghĩ đến … World Cup 2018. Theo ông Dũng, bây giờ chúng ta có U19, thì sẽ có U21, U23 và một đội tuyển quốc gia mạnh với thế hệ hiện tại của U19 Việt Nam. Cũng theo ông Dũng, bây giờ U19 thua U19 Nhật Bản 0-7, thì có lúc sẽ thua 0-5, 0-3, 0-1…Tóm lại, cứ theo thời gian thì đến lúc cũng sẽ thắng, hoặc chí ít là chẳng thua đậm.

Tính như ông Quyền Chủ tịch VFF thì… ai cũng tính được. Chỉ có điều người ta quên mất là nếu bây giờ U19 VN thua U19 Nhật Bản 0-7 thì 10 năm sau, đội tuyển Việt Nam có thể cũng sẽ thua với tỷ số tương tự khi các cầu thủ U19 Nhật Bản lớn lên.

Và hình như ông quyền chủ tịch quên mất, năm 2011 đội tuyển của chúng ta đã làm được điều mà ông Dũng mơ ước ấy là để thua Nhật Bản 0-1 ngay trên đất Nhật. Việc gì phải tính toán theo kiểu bắc cầu đầy mơ mộng ấy làm gì cho mệt.

Cái kiểu nói đội U19 năm nay sẽ có thể vào VCK World Cup 2018 chỉ là “mơ cho vui”, mang tính chất giải trí để tạm quên nỗi khó khăn của làng cầu nội địa hiện nay. Người ta vẫn hay nói, “ngã chỗ nào thì hãy đứng dậy chỗ ấy”.

Chất lượng của đội tuyển quốc gia đang kém, thì trước mắt phải cải thiện ngay chính đội tuyển ấy bằng các giải pháp cụ thể về con người và kinh phí đầu tư. Một đội tuyển có thể thắng được Qatar trên sân khách, có tiền đạo Lê Công Vinh chơi tốt ở giải J-League 2 thì đâu phải không có cái đáng tự hào và hy vọng.

Thế nhưng, VFF lại có vẻ như thích mơ mộng mà tránh đối diện với trách nhiệm hết sức thực tế của mình đó là tái tạo lại đội tuyển quốc gia.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.