Thừa mơ mộng, thiếu thực tế

Quyền Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng tin rằng với lứa U19 hiện nay, bóng đá Việt Nam có thể nghĩ đến … World Cup 2018. Theo ông Dũng, bây giờ chúng ta có U19, thì sẽ có U21, U23 và một đội tuyển quốc gia mạnh với thế hệ hiện tại của U19 Việt Nam. Cũng theo ông Dũng, bây giờ U19 thua U19 Nhật Bản 0-7, thì có lúc sẽ thua 0-5, 0-3, 0-1…Tóm lại, cứ theo thời gian thì đến lúc cũng sẽ thắng, hoặc chí ít là chẳng thua đậm.

Tính như ông Quyền Chủ tịch VFF thì… ai cũng tính được. Chỉ có điều người ta quên mất là nếu bây giờ U19 VN thua U19 Nhật Bản 0-7 thì 10 năm sau, đội tuyển Việt Nam có thể cũng sẽ thua với tỷ số tương tự khi các cầu thủ U19 Nhật Bản lớn lên.

Và hình như ông quyền chủ tịch quên mất, năm 2011 đội tuyển của chúng ta đã làm được điều mà ông Dũng mơ ước ấy là để thua Nhật Bản 0-1 ngay trên đất Nhật. Việc gì phải tính toán theo kiểu bắc cầu đầy mơ mộng ấy làm gì cho mệt.

Cái kiểu nói đội U19 năm nay sẽ có thể vào VCK World Cup 2018 chỉ là “mơ cho vui”, mang tính chất giải trí để tạm quên nỗi khó khăn của làng cầu nội địa hiện nay. Người ta vẫn hay nói, “ngã chỗ nào thì hãy đứng dậy chỗ ấy”.

Chất lượng của đội tuyển quốc gia đang kém, thì trước mắt phải cải thiện ngay chính đội tuyển ấy bằng các giải pháp cụ thể về con người và kinh phí đầu tư. Một đội tuyển có thể thắng được Qatar trên sân khách, có tiền đạo Lê Công Vinh chơi tốt ở giải J-League 2 thì đâu phải không có cái đáng tự hào và hy vọng.

Thế nhưng, VFF lại có vẻ như thích mơ mộng mà tránh đối diện với trách nhiệm hết sức thực tế của mình đó là tái tạo lại đội tuyển quốc gia.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam đang có 4 trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên BXH FIFA

Sau hai trận thua mới đây ở vòng loại cuối World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã không giữ được hạng 95 trên BXH FIFA, đội đã bị tụt 3 bậc theo bảng cập nhật mới nhất.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…