Thừa công nhân, thiếu nhạc trưởng

Nỗi ưu tư lớn nhất của ông Miura lúc này với tuyển Việt Nam là khả năng điều nhịp của khu trung tuyến. Đơn giản vì tuyển Việt Nam thừa “công nhân” trong khi lại thiếu người chia bài.

Trong trận cầu bất phân thắng bại với Hải Phòng hôm qua, ông Miura đã sử dụng rất nhiều giải pháp cho trục giữa. Ban đầu là cặp Hữu Dũng - Quốc Trung, bộ đôi U.23 Việt Nam - tuyển Việt Nam, sau đó là hàng loạt thử nghiệm theo kiểu tình thế. Nhưng chỉ đến khi Huy Hùng xuất hiện với cái đầu gối quấn băng trắng toát, lối chơi của tuyển mới thật sự có nét. Nhờ khả năng chia bài của Huy Hùng, Công Phượng - Văn Toàn hay Tuấn Tài mới có đường xâm nhập vào khung gỗ Hải Phòng. Đấy là thời điểm đội bóng của ông Miura tạo ra nhiều tiếng “ồ” nhất từ khán giả xuất hiện tại Mỹ Đình.

Liên quân tuyển và U 23 không thắng nổi Hải Phòng. Ảnh Quang Thắng

Sự xuất hiện của Huy Hùng làm nhiều người nuối tiếc cho sự thiếu vắng này trong màu áo tuyển Việt Nam. Ngô Hoàng Thịnh chấn thương, chia tay luôn giấc mơ SEA Games 28, nhưng tìm một chiếc “máy quét” như Thịnh thời điểm này không khó. Cái khó cho đội bóng của ông Miura chính là một nhạc trưởng, biết điều nhịp và chia bài. Và đấy là vấn đề khiến ông Miura cũng phải thừa nhận, bởi tuyển Việt Nam hay U.23 Việt Nam lúc này chưa có người điều nhịp.

Cái băng gối trắng toát của Huy Hùng hiển nhiên là không kịp để bình phục cho trận găp Thái Lan. Ngay ở U.23 Việt Nam, ông Miura cũng không ép tiến độ với tiền vệ này. Cần có thời gian cho Huy Hùng, và sự hy vọng của ông Miura lớn dần khi tiền vệ này đã ra sân và bắt đầu tìm lại phong độ. Tất nhiên đấy là hy vọng với U.23 Việt Nam chơi tại SEA Games 28.

Trận gặp CHDCND Triều Tiên, ông Miura sử dụng bộ đôi tiền vệ của Hải Phòng: Minh Châu - Khánh Lâm. Đấy là 2 chiếc máy quét đích thực, bất chấp tuổi tác. Họ khiến cho tuyến giữa của tuyển Việt Nam thừa sức chiến đấu, nhưng lại không làm cho lối chơi có thể uyển chuyển. Mặt trái của việc dùng quá nhiều “chiến binh” là sự khô cứng, làm chính ông Miura cũng băn khoăn.

Vấn đề là trong thời điểm này, ông Miura không còn lựa chọn nào khác để lắp vào cỗ máy đã chạy. Sau Minh Châu, Khánh Lâm, ông Miura chỉ còn Quốc Trung. Hoặc nếu cần thiết, ông Miura có thể sử dụng Mai Tiến Thành đá ở trung tâm khu trung tuyến. Nhưng tất cả đều không phải là những “ông chủ” thực thụ, đủ khả năng điều nhịp và giúp lối chơi của tuyển Việt Nam. Với lực lượng ở U.23 Việt Nam, ông Miura chỉ còn Huy Hùng, đáng tiếc là tiền vệ này chắc chắn khó có đủ 100% phong độ khi thời gian đã quá gấp gáp.

Ông Miura biết cái khó của tuyển Việt Nam lúc này, nhưng có lẽ đành chấp nhận với thực tế công nhân có thừa, nhạc trưởng… đi vắng. Một tuần nữa, ông Miura có lời giải cho khu trung tuyến?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sân Quy Nhơn luôn đông đảo khán giả.

Vì sao sân Qui Nhơn, Thiên Trường đông khán giả?

20.000 người đó là số khán giả đến sân xem trận đấu giữa Topenland Bình Định và Viettel ở vòng 9 vừa qua. Sau 3 trận đấu đầu tiên trên sân nhà ở V-League, sân Qui Nhơn đạt mức 48.000 lượt người đến sân.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.