Thừa công nhân, thiếu nhạc trưởng

Nỗi ưu tư lớn nhất của ông Miura lúc này với tuyển Việt Nam là khả năng điều nhịp của khu trung tuyến. Đơn giản vì tuyển Việt Nam thừa “công nhân” trong khi lại thiếu người chia bài.

Trong trận cầu bất phân thắng bại với Hải Phòng hôm qua, ông Miura đã sử dụng rất nhiều giải pháp cho trục giữa. Ban đầu là cặp Hữu Dũng - Quốc Trung, bộ đôi U.23 Việt Nam - tuyển Việt Nam, sau đó là hàng loạt thử nghiệm theo kiểu tình thế. Nhưng chỉ đến khi Huy Hùng xuất hiện với cái đầu gối quấn băng trắng toát, lối chơi của tuyển mới thật sự có nét. Nhờ khả năng chia bài của Huy Hùng, Công Phượng - Văn Toàn hay Tuấn Tài mới có đường xâm nhập vào khung gỗ Hải Phòng. Đấy là thời điểm đội bóng của ông Miura tạo ra nhiều tiếng “ồ” nhất từ khán giả xuất hiện tại Mỹ Đình.

Liên quân tuyển và U 23 không thắng nổi Hải Phòng. Ảnh Quang Thắng

Sự xuất hiện của Huy Hùng làm nhiều người nuối tiếc cho sự thiếu vắng này trong màu áo tuyển Việt Nam. Ngô Hoàng Thịnh chấn thương, chia tay luôn giấc mơ SEA Games 28, nhưng tìm một chiếc “máy quét” như Thịnh thời điểm này không khó. Cái khó cho đội bóng của ông Miura chính là một nhạc trưởng, biết điều nhịp và chia bài. Và đấy là vấn đề khiến ông Miura cũng phải thừa nhận, bởi tuyển Việt Nam hay U.23 Việt Nam lúc này chưa có người điều nhịp.

Cái băng gối trắng toát của Huy Hùng hiển nhiên là không kịp để bình phục cho trận găp Thái Lan. Ngay ở U.23 Việt Nam, ông Miura cũng không ép tiến độ với tiền vệ này. Cần có thời gian cho Huy Hùng, và sự hy vọng của ông Miura lớn dần khi tiền vệ này đã ra sân và bắt đầu tìm lại phong độ. Tất nhiên đấy là hy vọng với U.23 Việt Nam chơi tại SEA Games 28.

Trận gặp CHDCND Triều Tiên, ông Miura sử dụng bộ đôi tiền vệ của Hải Phòng: Minh Châu - Khánh Lâm. Đấy là 2 chiếc máy quét đích thực, bất chấp tuổi tác. Họ khiến cho tuyến giữa của tuyển Việt Nam thừa sức chiến đấu, nhưng lại không làm cho lối chơi có thể uyển chuyển. Mặt trái của việc dùng quá nhiều “chiến binh” là sự khô cứng, làm chính ông Miura cũng băn khoăn.

Vấn đề là trong thời điểm này, ông Miura không còn lựa chọn nào khác để lắp vào cỗ máy đã chạy. Sau Minh Châu, Khánh Lâm, ông Miura chỉ còn Quốc Trung. Hoặc nếu cần thiết, ông Miura có thể sử dụng Mai Tiến Thành đá ở trung tâm khu trung tuyến. Nhưng tất cả đều không phải là những “ông chủ” thực thụ, đủ khả năng điều nhịp và giúp lối chơi của tuyển Việt Nam. Với lực lượng ở U.23 Việt Nam, ông Miura chỉ còn Huy Hùng, đáng tiếc là tiền vệ này chắc chắn khó có đủ 100% phong độ khi thời gian đã quá gấp gáp.

Ông Miura biết cái khó của tuyển Việt Nam lúc này, nhưng có lẽ đành chấp nhận với thực tế công nhân có thừa, nhạc trưởng… đi vắng. Một tuần nữa, ông Miura có lời giải cho khu trung tuyến?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.