Thua 12 bàn, đội bóng bị nghi tiêu cực

Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết họ đã bắt giữ HLV Filippo Vito di Pierro của CLB Eldense sau trận thua đến 0-12 trước đội hình B của Barcelona cuối tuần trước.

Chiến lược gia đang dẫn dắt CLB thi đấu ở giải hạng 3 bị bắt tại Elda, một thành phố nhỏ ở miền Đông Italia. Một người đàn ông đảm trách vị trí giám đốc điều hành CLB cũng đã phải làm việc với nhà chức trách. Ông này còn đồng thời là người đại diện của một nhóm các nhà đầu tư có tên Nobile Capuani.

Cảnh sát Tây Ban Nha đưa ra quyết định bắt giữ sau khi thẩm vấn một số cầu thủ Eldense. Đích danh Chủ tịch của CLB này đã có những phát ngôn tỏ ý nghi ngờ về tính minh bạch của trận đấu.

Fernandez bị cáo buộc dính líu đến kế hoạch dàn xếp tỷ số.

“Đây là một chủ đề nhạy cảm và cần phải hết sức thận trọng”, HLV Luis Enrique của Barcelona nói với báo giới. “Chúng ta cũng có thể thấy những vụ việc tương tự ở nhiều quốc gia khác và điều này thật không may chút nào. Quá nhiều người đang muốn trục lợi từ bóng đá”.

Ngay sau khi trận thua nặng nề trước Barca B, ban lãnh đạo Eldense đã tuyên bố tạm ngưng mọi hoạt động thể thao. Họ cũng đồng thời chấm dứt hợp đồng với nhóm đầu tư người Italia. Tiền đạo Cheikh Saad của Eldense nói với truyền thông địa phương rằng, 4 đồng đội của anh có dính dáng đến một âm mưu đen tối dù cho có biểu hiện khóc lóc và được an ủi bởi cầu thủ Barca sau trận.

Saad cũng tiết lộ rằng anh biết âm mưu để làm sao kết quả hiệp 1 là 8-0 và kết quả chung cuộc là 12-0. “Sớm muộn gì thì mọi chuyện cũng sẽ được làm sáng tỏ”, anh phát biểu và từ chối nêu tên các đồng đội liên quan. Saad cũng nói thêm rằng anh đã từ chối ra sân và chấp nhận ngồi trên băng ghế dự bị.

David Aguilar, Chủ tịch của Eldense phát biểu rằng một nhà môi giới cầu thủ đã cho ông biết trận đấu này đã bị dàn xếp. Ông nói thêm rằng bản thân nhận thấy những quyết định bất thường của một số HLV Italia thời gian gần đây, bao gồm cả việc sử dụng những cầu thủ không mấy khi được ra sân.

Trong động thái mới nhất, 2 cầu thủ của Eldense vừa bị bắt giữ và một trong số này là Michael Wayne Fernandez, tiền vệ sinh ra tại Anh. Đây là cầu thủ tỏ vẻ xúc động mạnh sau trận thua và thậm chí còn đăng một đoạn dài trên Twitter để xin lỗi người hâm mộ. Sinh ra tại xứ sở sương mù nhưng Fernandez chuyển đến sinh sống tại Tây Ban Nha từ năm lên 3 tuổi và lên 6 tuổi thì gia nhập học viện của Real Madrid. Đồng đội của anh là Nico Chafer hiện cũng đang phải làm việc với cảnh sát.

Eldense hiện đã có mùa giải thứ 3 liên tiếp thi đấu ở hạng đấu này. CLB được thành lập năm 1921, từng có 5 mùa giải liên tiếp cuối thập niên 1950 thi đấu ở giải hạng Nhì Italia.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác