Thua 1, biết nhiều

Đội tuyển U.19 Việt Nam vừa nhận thất bại trước U.21 Malaysia, trận thua đầu tiên trước một đại diện bóng đá trẻ Đông Nam Á kể từ sau thất bại trên chấm phạt đền ở chung kết U.19 Đông Nam Á 2013.

Có nhiều cách để giải thích. Đầu tiên là việc thay đổi phần lớn đội hình chính so với trận thắng đậm U.21 Singapore trước đó, kế đến, các cầu thủ Malaysia lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, cả 2 lý do này cũng không bào chữa cho thất bại nói trên.

Vì việc thay đổi đội hình để đá với một đối thủ mạnh là điều không nên nếu xem đây là đợt cọ xát quan trọng nhằm chuẩn bị cho giải U.19 Đông Nam Á mở rộng sắp đến. Nhiều người cho rằng, U.19 Việt Nam đã tự tin thái quá, bắt đầu nảy sinh tâm lý coi thường các đối thủ ngang trình độ với mình, nhất là trong khu vực Đông Nam Á. Về đội U.21 Malaysia, thực tế cũng chỉ là những cầu thủ 19-20 tuổi, không lớn hơn U.19 Việt Nam nhiều. Vấn đề là họ chơi bóng mạch lạc hơn về chiến thuật do đội bóng này được Malaysia cử tham gia thi đấu thường xuyên ở giải vô địch Singapore. Có đến 6 cầu thủ U.21 Malaysia từng sang Việt Nam đá giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên năm ngoái và đạt hạng 3, như vậy, họ cũng không phải là đối thủ quá mạnh, nhưng U.19 Việt Nam vẫn thua.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, chính thất bại này sẽ giúp ích nhiều cho U.19 Việt Nam sau đợt tập huấn khó xác định hiệu quả chuyên môn tại Anh, Nhật Bản. Thua U.21 Malaysia đồng nghĩa với trình độ U.19 Việt Nam cũng không cao như chúng ta vẫn tưởng dù từ đầu năm đến nay đã đá hơn 20 trận với các đối thủ đẳng cấp cao. Ngoài ra, việc chúng ta kỳ vọng quá nhiều vào các cầu thủ trẻ, hướng họ đến những mục tiêu quá lớn ở VCK U.19 châu Á có thể khiến đôi chân của họ không đứng trên mặt đất trong khi năng lực của họ vẫn mới chỉ ở tốp đầu Đông Nam Á.

ĐĂNG LINH

>> U19 Việt Nam thua Malaysia 0-2

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng