Thử việc

Theo kế hoạch, hôm nay đội tuyển quốc gia sẽ tập trung tại Hà Nội để chuẩn bị cho Asian Cup 2015. Ngoài danh sách dài dằng dặc 50 cầu thủ được tập trung lần này có lẽ chỉ có cái tên Michael Nguyễn là gây tò mò bởi anh nằm trong diện được VFF mời về “thử việc” trong giai đoạn “nhân tài như lá mùa thu” này.

Michael Nguyễn năm nay 24 tuổi, cao 1,79m, đang chơi cho CLB Banik Most, CH Czech. Anh được giới thiệu là cầu thủ được đào tạo bóng đá bài bản từ nhỏ, chơi vị trí trung vệ và tiền vệ. Người giới thiệu Michael Nguyễn, HLV Mai Đức Chung, cho biết, Nguyễn là cầu thủ có kỹ thuật và thể lực tốt hơn nhiều những cầu thủ Việt kiều trước đây, vì vậy hy vọng sẽ đóng góp nhiều hơn cho đội tuyển. Với Nguyễn, thông tin cho biết anh cũng rất háo hức chuyện về thi đấu cho tuyển Việt Nam. Do chưa từng khoác áo đội tuyển quốc gia nào, lại nhập tịch Việt Nam nên Nguyễn hoàn toàn đủ điều kiện để thi đấu cho tuyển Việt Nam nếu có phong độ tốt.

Dù chưa thể nói trước điều gì khi chưa lần nào chứng kiến Michael Nguyễn tập dượt hay thi đấu, nhưng chuyện cầu thủ Việt kiều về khoác áo tuyển quốc gia là không mới và đã có nhiều bài học trong quá khứ. Trong quá trình chuẩn bị cho Tiger cup 2004, một cầu thủ Việt kiều lần đầu tiên xuất hiện là Ludovic Casset. Đây là cầu thủ Việt kiều Pháp, được giới thiệu là chơi tốt ở vị trí trung vệ dập. HLV Tavares lúc ấy rất mừng khi đón cầu thủ này. Nhưng qua 2 trận thử việc, cầu thủ này đã bị loại vì trình độ chưa thể thi đấu cho đội tuyển.

Một năm sau, HLV A.Riedl cũng khá hồ hởi khi tiếp nhận Toni Lê Hoàng, cầu thủ Việt kiều Ba Lan về thử việc cho U23. Dư luận lúc ấy gần như đặt niềm tin vào Toni sẽ giúp cho tuyển Việt Nam có thể gặt hái HCV SEA Games bởi thông tin về anh gần như là một cầu thủ hoàn hảo. Nhưng không khác mấy Ludovic, chỉ sau 2 buổi tập thử việc, Toni Lê Hoàng được HLV A.Riedl đánh giá là không phù hợp với lối chơi của đội tuyển, điều mà sau này người hâm mộ mới biết là anh không đủ trình độ chơi bóng cấp đội tuyển.

Mới đây nhất, năm 2011, hai cầu thủ Việt kiều CH Czech và Đức là Thanh Giang hà Hồng Quân cũng được HLV Mai Đức Chung giới thiệu trong lần tập trung tuyển U22. Tuy nhiên, sau một thời gian, cả hai cũng đành… về nước do không đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Khá nhất trong các cầu thủ Việt kiều có lẽ là Lee Nguyễn. Khả năng chuyên môn được đánh giá cao nên anh được rất nhiều CLB săn đón.

Nhưng thật đáng tiếc, với lối đá kỹ thuật cùng thể hình khá “mềm”, Lee Nguyễn đã bị lối đá “chém đinh chặt sắt” của V-league vùi dập không thương tiếc để cuối cùng là những chấn thương dai dẳng, đành phải rời cuộc chơi. Cũng đáng tiếc hơn dù anh có khả năng nhưng lại không có cơ hội tham gia đội tuyển Việt Nam vì nhiều lý do khác ngoài chuyên môn.

Điểm lại một vài trường hợp mới thấy người hâm mộ Việt Nam rất háo hức và đón chào làn gió mới sẽ giúp trình độ bóng đá nước nhà nâng cao. Nhưng thực tế đã không được như vậy khi hết cầu thủ này đến cầu thủ khác không đáp ứng được kỳ vọng quá lớn ấy. Việc “thử việc” Michael Nguyễn lần này có thể thắp lại hy vọng trong người hâm mộ bóng đá, nhưng lẽ ra VFF đừng vì một điều gì đó mà bỏ qua nhiều cầu thủ nhập tịch có khả năng cao trước đây thì không đến nỗi giờ đây chúng ta phải lầm lũi tìm lại quá khứ một thời. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng