Thú vị futsal

Sự xuất hiện của hạng mục “Cầu thủ futsal xuất sắc” ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2015 là một dấu mốc quan trọng của quá trình phát triển môn chơi này tại Việt Nam. Và có thể nói, futsal Việt Nam xứng đáng được ghi nhận như một bước rẽ quan trọng của bóng đá nước nhà.

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, giúp các cầu thủ futsal thêm động lực để phấn đấu. Ảnh: HUY THẮNG

Chặng đường 10 năm

10 năm trước, nhờ giành quyền đăng cai giải vô địch Futsal châu Á mà Việt Nam lần đầu tiên mới thành lập đội tuyển futsal để tranh tài trên sân nhà. Ngay thời điểm đó, khái niệm futsal vẫn còn cái gì đó rất xa lạ, người hâm mộ gọi môn này là “bóng đá 5 người”.

Thật ra, “bóng đá 5 người” vẫn được thi đấu tại Việt Nam từ những 1999-2000 và chủ yếu là do các cầu thủ sân cỏ có kỹ thuật cá nhân tốt, sau khi giải nghệ được chọn vào thi đấu nhằm gầy dựng phong trào. Sau khi chính thức hội nhập quốc tế năm 2005, futsal mới bắt đầu hình thành một cách bài bản qua việc thành lập các đội tuyển dự giải quốc tế. Tuy nhiên, phải đến năm 2009 thì giải vô địch quốc gia mới được triển khai để thúc đẩy phong trào, nhất là sau khi bóng đá sân cỏ nhân tạo nở rộ, sản sinh nhiều cầu thủ cho bộ môn futsal còn non trẻ của Việt Nam.

Trong 10 năm hội nhập với thế giới, futsal Việt Nam đã có những tiến bộ không ngờ mà việc vào tứ kết giải vô địch châu Á năm 2014 khi đăng cai trên sân nhà là cột mốc quan trọng. Trong năm 2015, thêm sự kiện CLB Thái Sơn Nam vào bán kết cúp các CLB châu Á đã khẳng định đây là môn chơi có thể đưa bóng đá Việt Nam rạng danh trên trường quốc tế.

Sức bật từ Quả bóng vàng

Những trăn trở của ông Trần Anh Tú, Trưởng ban futsal VFF đồng thời cũng là “ông bầu” của các CLB futsal hàng đầu Việt Nam đã được BTC giải thưởng Quả bóng vàng đánh giá rất cao và quyết định bổ sung thêm hạng mục cho giải thưởng năm 2015. Dù còn khá non trẻ nhưng futsal rất thích hợp cho người Việt trong tập luyện và thi đấu. Lấy ví dụ ở Thái Lan, họ chỉ mới phát triển môn này chỉ từ năm 2000 nhưng đã nhanh chóng tiến vào tốp 15 thế giới, thống trị khu vực Đông Nam Á và là 1 trong 4 đội mạnh nhất châu Á. Đây là những thành tích mà bóng đá sân cỏ của Thái Lan cũng không thể so sánh.

Ông Trần Anh Tú có lần trao đổi: “Bóng đá sân cỏ có những giới hạn không thể vượt qua đối với thể chất của người Việt, nhưng với futsal thì hoàn toàn không. Chúng tôi chỉ mới làm futsal có vài năm nhưng việc đầu tư bài bản ngay từ đầu đã giúp cho sự phát triển đi nhanh hơn dự kiến. So với bóng đá sân cỏ thì việc đầu tư cho futsal hiệu quả dễ nhận thấy và ngay cả thành công ở châu Á cũng nằm trong tầm tay nếu chúng ta có tham vọng và chiến lược đúng đắn. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm những hành động kích thích phong trào, khai thác tiềm năng còn rất rộng”.

Với sự xuất hiện tại giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, các cầu thủ futsal đã có thêm động lực để phấn đấu. Cùng với việc hình thành Cúp quốc gia futsal lần đầu tiên (sắp diễn ra) song song với giải vô địch quốc gia hàng năm, phong trào futsal hiện đã có những nền tảng vững vàng để hướng đến một sự phát triển mới.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Park Hang-seo thành công cùng bóng đá Việt Nam trong 4 năm qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

HLV Park Hang-seo viết thư động viên các cộng sự và học trò

Trở về từ UAE và đang tiến hành thực hiện cách ly 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế cùng với tập thể đội tuyển Việt Nam, mới đây HLV Park Hang-seo đã viết thư gởi đến các trợ lý và học trò để động viên toàn  đội.  

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.