Thú vị cùng World Cup

Đêm nay, World Cup 2014 sẽ khai mạc tại đất nước của vũ điệu Samba, đánh dấu một kỳ World Cup đắt đỏ nhất lịch sử với chi phí gần 16 tỷ USD. Hàng tỷ người trên thế giới sẽ cùng dõi theo trái bóng với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau bởi đây cũng là một kỳ World Cup có những điều lạ lùng thú vị nhất.

Không có bài phát biểu khai mạc của một quan chức FIFA nào, thay vào đó là cú phát bóng đầu tiên khai màn ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này của một người khuyết tật. Đó là quyết định của FIFA nhằm mong muốn xoa dịu những người vẫn phản đối Brazil chi hàng trăm triệu USD cho công tác tổ chức. Ở Brazil, bóng đá liên quan khá chặt chẽ đến chính trị. Cho đến thời điểm này, những người phản đối đã chuyển hướng bằng cách quay sang ủng hộ… Argentina. Theo dòng lịch sử, chưa có một chiếc cúp nào rời khỏi các đội bóng châu Mỹ và châu Âu trong các kỳ World Cup và cũng chưa có chiếc cúp nào rời khỏi tay các đội bóng Nam Mỹ khi World Cup được tổ chức tại đây. Vì vậy, người dân ở đây tin rằng lần này lịch sử cũng lặp lại. Họ mường tượng ra trận chung kết giữa Brazil và Argentina và cuối cùng… Argentina chiến thắng. Sự trái khoáy này có nguyên nhân rằng một số người không muốn nhìn thấy chiến thắng của đội bóng cũng là chiến thắng của chính quyền hiện tại.

Đây cũng là kỳ World Cup được trang bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay để hỗ trợ công tác điều hành. Sẽ không còn chuyện tranh cãi bàn thắng hay bóng đã qua vạch vôi hay chưa. Tất cả đều được hệ thống 14 camera chiếu thẳng vào hai khung thành tạo thành “vạch vôi điện tử” giúp trọng tài xác định chính xác nhất những tình huống mà mắt thường không theo kịp. Nhưng công nghệ hiện đại đến mấy cũng đành chịu thua… thời tiết. Ở xứ sở nhiệt đới xích đạo này, cái nóng hứa hẹn gây không ít khó khăn cho các cầu thủ và cả trọng tài. Vì vậy, lần đầu tiên FIFA quy định trọng tài có thể cho phép dừng trận đấu trong ít phút (ngoài nghỉ giữa hiệp) để cầu thủ… lấy sức nếu trời quá nóng. Vụ này có lẽ các kênh truyền hình là khoái nhất bởi họ sẽ có thêm thời gian dành cho quảng cáo! Chưa hết, với các quả phạt mà cầu thủ hai đội cứ cù cưa xê dịch vị trí đặt bóng, trọng tài sẽ… rút một bình xịt sơn đặc biệt để xịt đánh dấu. Loại sơn này có thể tự bay mất trong khoảng 1 phút!

Một điều lý thú hơn là khán giả sẽ được chứng kiến những trận đấu trên một sân bóng độc nhất vô nhị, đó là sân Zerao. Sân bóng này nằm ở TP Macapa trong rừng rậm Amazon và có vạch vôi giữa sân trùng với đường xích đạo. Sân được khánh thành năm 1990 và huyền thoại Zico đá trận “rửa” sân. Điều đặc biệt là với vạch vôi cũng là đường xích đạo thì hai phần sân cũng là bắc bán cầu và nam bán cầu. Hy vọng, sẽ có những bàn thắng mà cầu thủ có thể tung cú sút từ Bắc bán cầu vào thẳng cầu môn ở… Nam bán cầu!

Cũng có những điều lạ lùng nhưng chẳng thú vị gì, tuy không phải ở xứ Brazil nhưng khá liên quan đến World Cup. Đó là trong khi cả thế giới đều gần như tạm ngưng hoặc hoàn thành các giải đấu để tập trung cho World Cup thì ở ta, các vòng đấu V-League vẫn diễn ra đều đều trong thời gian này. Ngoài ra, cầu thủ cũng được khuyến cáo… tránh xa World Cup để giữ “phẩm hạnh” bởi sự bủa vây của thế giới cá cược. Quả là sự lạ lùng chỉ có ở V-League!

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục