Thử thì thử cho tới

1. Theo HLV Nguyễn Hữu Thắng thì khả năng ra sân của 3 cầu thủ vừa từ Nhật Bản và Hàn Quốc trở về không cao. Dù ông Thắng có giải thích về chuyện các cầu thủ nói trên chưa có thể lực tốt nhất nhưng theo chúng tôi, không đưa họ ra sân là một sai lầm.

Chúng tôi từng cho rằng tốt nhất là không nên gọi họ về trong dịp này, khi AFF còn tương đối xa. Nhưng một khi đã gọi về, thì nên để họ đá chính. Thứ nhất, nói gì thì nói, đó vẫn là những cầu thủ có tài năng đã được khẳng định và về mặt danh nghĩa, họ đang chơi bóng ở nước ngoài vốn trình độ cao hơn V-League của chúng ta. Tức là việc ra sân của họ gần như đương nhiên. Thứ hai, đây là giai đoạn đầu của quá trình tập trung, việc kiểm tra năng lực cầu thủ là ưu tiên chứ không phải yếu tố thành tích. Trong vòng 10 ngày qua, các cầu thủ khác của đội tuyển cũng chưa ráp nối gì về mặt chiến thuật, tương đương với 3 cầu thủ nói trên.

Chính vì vậy, đưa họ ra sân từ đầu, đá càng lâu càng tốt là cách để kiểm tra sự tiến bộ hay thụt lùi của họ sau 3 tháng vắng mặt ở Việt Nam. Liệu còn cơ hội nào để ông Thắng quan sát các “lá bài tẩy” ấy tốt như lúc này. Giả sử họ vẫn hòa nhập tốt, chơi đúng phong độ, trận đấu kế tiếp đừng gọi họ về nữa bởi có quyền yên tâm về thái độ làm việc chuyên nghiệp. Còn nếu họ chơi kém hơn hồi tháng 5, có dấu hiệu của việc mất cảm giác bóng, thì phải tính toán lại. Có thể không triệu tập họ cho AFF Cup được nhiều khả năng họ còn tệ hơn bây giờ, hoặc phải “xin” họ về sớm hơn để có thời gian lấy lại phong độ.

Liệu Xuân Trường, Công Phượng và Tuấn Anh có phong độ thật sự tốt cho chiến dịch AFF Cup?
Ảnh: Dũng Phương

2. Ở một góc độ khác, HLV Nguyễn Hữu Thắng càng nên để 3 cầu thủ này đá ngay từ đầu trong trận đấu với CHDCND Triều Tiên hôm nay. Đấy là khía cạnh con người.

Nếu đã tin học trò, tốt nhất là thể hiện lòng tin ấy một cách mạnh nhất, “ném” thẳng họ vào trận đấu giao hữu kể cả khi thiếu thời gian chuẩn bị. Trụ được hay không, đấy là vấn đề của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường. Họ có thể thất bại, ảnh hưởng đến tâm lý. Nhưng nếu ông Thắng cất họ lên ghế dự bị, có khi người ta lại cảm thấy nhà cầm quân xứ Nghệ đang cố làm vừa lòng dư luận hơn là thực tâm với các học trò. Điều đó luôn nguy hiểm với các HLV nội.

Sẽ là tốt hơn nếu đợt này không gọi 3 cầu thủ trên, rồi dành cho họ khoảng 1 tháng tập chung trước AFF Cup 2016. Nhưng một khi đã quyết định mạo hiểm, thì phải làm cho tới. Để họ ngồi dự bị, đó sẽ là một lựa chọn quá nhiều rủi ro cho HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Trận Việt Nam – CHDCND Triều Tiên diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 6-10 trên sân Thống Nhất, truyền trực tiếp trên VTV6.


VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất