Thử thách khắc nghiệt

1. Xạ thủ số 1 Hoàng Xuân Vinh lại dấy lên hy vọng đến Olympic 2016 cho môn bắn súng Việt Nam sau khi đoạt HCB ở World Cup đang diễn ra tại nước Đức. Nội dung 50m súng ngắn bắn chậm không phải là sở trường của xạ thủ kỳ cựu sinh năm 1974 này, bởi lẽ nội dung 10m súng ngắn hơi nam mới giúp anh thành danh ở mọi đấu trường trong nước lẫn quốc tế suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, tấm huy chương này cũng rất đáng khích lệ, giống như một động lực thúc đẩy Xuân Vinh và các đồng đội ở đội tuyển bắn súng quyết tâm giành nhiều suất chính thức đến Rio de Janeiro 2016.

Ở nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi nam của Xuân Vinh sẽ chỉ có 9 xạ thủ có số điểm cao được tham dự và điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào thành tích của các xạ thủ ở những giải đấu được tính chuẩn đến Brazil 2016. Tức là từ nay đến khi chốt lại danh sách cuối cùng (khoảng đầu tháng 6 năm tới), Xuân Vinh cũng như Quốc Cường và các xạ thủ khác vẫn còn nguyên cơ hội đến Brazil bằng vé chính thức.

Bắn súng luôn nằm trong nhóm những môn trọng điểm, cùng điền kinh, bơi lội, cử tạ, TDDC, cầu lông và taekwondo, mặc dù suốt một thời gian dài, hầu hết các xạ thủ phải tập chay và tập luyện trong cảnh thiếu thốn trang thiết bị, đạn dược… Có một nghịch lý là chỉ tiêu được giao thì vẫn cao và bắn súng xưa nay giống như được mặc định phải giành được chỗ đứng ở đấu trường quốc tế.
Chưa chính thức đoạt vé, nhưng bắn súng vẫn tràn đầy tự tin, đặc biệt là đối với xạ thủ - đại tá Hoàng Xuân Vinh. Chính người anh cả của đội tuyển quốc gia thừa nhận sức ép không hề nhỏ, song anh và các đồng đội vẫn đang nỗ lực hết mình để giành từ 2-3 vé đến Brazil 2016.

Đây cũng có thể coi là cơ hội cuối cùng cho Xuân Vinh đến và tìm kiếm thành tích ở đấu trường Olmpic. 4 năm trước, Vinh đã để vuột tấm huy chương lịch sử tại London 2012. Giờ đây, bản lĩnh và sự dày dạn kinh nghiệm của xạ thủ số 1 Việt Nam có thể giúp anh biến giấc mơ huy chương của bắn súng thành hiện thực.

2 . Đến hiện tại, thực tế thì thể thao Việt Nam mới chỉ có được các suất chính thức dự Olympic 2016 của các VĐV Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước (bơi lội), trong lúc nhiều tài năng khác như Thạch Kim Tuấn, Quách Thị Lan, Vũ Thị Trang, Trần Huệ Hoa, Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi… vẫn đang chờ cơ hội được thi đấu ở các giải châu lục, thế giới để hoàn thành chỉ tiêu.

Đã có những cuộc “xuất ngoại tầm sư” mang theo nhiều hoài bão lớn ở môn bơi lội, điền kinh và tới đây là cử tạ, cầu lông… Lấy vé đến Olympic giờ không hẳn là mục tiêu vượt ngoài tầm với của thể thao Việt Nam. Những gương mặt trẻ trung và triển vọng như Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Phan Thị Hà Thanh, Đinh Phương Thành, Thạch Kim Tuấn được cho là hội đủ những yếu tố để cụ thể hóa điều đó.

Theo tính toán của giới làm nghề, thời điểm đầu cho đến giữa năm 2016 sẽ diễn ra nhiều giải đấu cấp châu lục và thế giới, liên quan đến cơ hội tích lũy điểm và giành suất trực tiếp đến Olympic. Thế nên đây vẫn đang là giai đoạn chuẩn bị về chuyên môn, thể lực và lựa chọn điểm rơi phong độ tốt nhất cho cuộc chạy đua tới mùa hè Brazil 2016.

Vấn đề là sau khi đoạt được vé, thể thao Việt Nam đến Rio de Janeiro để làm gì? Vẫn chỉ là màn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm hay đường hoàng bước vào cuộc cạnh tranh thành tích với bạn bè thế giới? Đấy mới là điều mà giới chức quản lý thể thao phải quan tâm. Nên nhớ, chúng ta mới chỉ có Ánh Viên, Hà Thanh, Xuân Vinh và Kim Tuấn tiệm cận thành tích huy chương ở đấu trường khó như Olympic, tức là nếu chuẩn bị không khéo, thể thao Việt Nam có thể lại ra về tay trắng giống như cách đây 4 năm…

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.