Thư Quảng Châu: Sẵn sàng

Hai ngày nữa, Asiad 16 sẽ chính thức khai mạc tại Quảng Châu và cho tới lúc này, tất cả đã sẵn sàng cho buổi mở màn ngày hội thể thao lớn nhất châu lục. Thời tiết Quảng Châu mấy ngày nay cực kỳ thuận lợi, trời nắng nhẹ, ít gió, rất khô ráo, và đây là điều kiện lý tưởng để các VĐV trổ tài.

Nước chủ nhà Trung Quốc đã chuẩn bị rất kỹ cho Asiad lần này, từ trang thiết bị thi đấu, điều kiện ăn ở của VĐV cho tới các cơ sở vật chất kèm theo. Quảng Châu xưa nay nổi tiếng vì nạn tắc đường vào giờ cao điểm nhưng suốt gần một tuần qua, chúng tôi chưa ghi nhận được trường hợp nào tắc đường trên các con phố ở trung tâm TP Quảng Châu.

Hôm kia, chính quyền TP đã ban bố quyết định hạn chế tối đa các phương tiện cá nhân vào nội ô trong 46 ngày sắp đến nhằm giải quyết vấn nạn giao thông tại Asiad 16 và Asiad dành cho người khuyết tật ngay sau đó.

Cũng may là các địa điểm thi đấu chính của đại hội được phân bổ khá nhiều ở khu vực ngoại vi và khá xa nhau, nên mối lo ngại về vấn nạn tắc đường đã giảm rất nhiều. Ngay cả việc Ban Tổ chức Asiad 16 cung cấp đầy đủ điều kiện ăn ngủ cho các VĐV tại làng nhưng không có những phương tiện giải trí phổ biến cũng được hiểu như là một hành động có chủ ý để giúp VĐV duy trì được sự tập trung tối đa.

Dưới sự giám sát chặt chẽ, các VĐV chỉ có hành trình duy nhất từ làng VĐV ra nơi tập luyện hoặc thi đấu rồi lại về làng. Có thể nói, Quảng Châu đã sẵn sàng cho ngày hội lớn.

Chỉ có một vấn đề nhỏ nhưng lại gây xôn xao mấy hôm nay: Hình ảnh của lễ tổng duyệt cho đêm khai mạc đã bị rò rỉ khiến sự chờ đợi giảm đi không ít. Lý do là vì sân vận động Haixinha không phải là sân có mái vòm khép kín, lại nằm trên một hòn đảo nhân tạo bên bờ sông rất gần với các tòa cao ốc.

Đây quả là điều đáng tiếc bởi tại Olympic Bắc Kinh 2008, người Trung Quốc đã làm sững sờ cả thế giới bằng cuộc trình diễn ấn tượng trong ngày khai mạc. Trong khi đó, những nhà tổ chức Asiad 16 đã hứa đêm 12-11 tới sẽ còn hoành tráng hơn…

Anh Thư

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.