Thư Quảng Châu: Rực rỡ ngày hội lớn

Hôm nay, Asiad 16 sẽ chính thức khai mạc tại Quảng Châu nhưng thực ra công tác chuẩn bị của Á vận hội đã được nước chủ nhà hoàn tất từ nhiều tháng trước đó. Những ngày này ở Quảng Châu, nhìn đâu cũng thấy một màu xanh cốm, màu chủ đạo của Asiad 16, còn khắp các công viên ngả đường đều tràn ngập sắc hoa đủ màu.

Công tác chuẩn bị kỹ càng tới mức từng hàng rào bên đường cũng đã được lau chùi tỉ mỉ, còn các vỉa hè thì luôn được cọ rửa bằng xà phòng vào mỗi sáng sớm. Thậm chí, để giữ gìn bầu không khí trong lành, chính quyền Quảng Châu và một số tỉnh lân cận đã có quy định người dân không được nướng thịt ngoài trời và mọi hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà cửa, thậm chí chỉ là sơn tường, cũng bị cấm tuyệt đối từ đầu tháng 10.

Bình thường, Quảng Châu đã rất sạch sẽ và có nhiều cây xanh, song trong những ngày này thì đường phố còn được trang hoàng đẹp hơn gấp bội phần. Có những con phố hoặc quảng trường nếu không có biển đề tiếng Trung Quốc thì người ta cứ ngỡ đấy là phong cảnh ở châu Âu. Một đặc trưng nổi bật ở Asiad 16 là sự xuất hiện đông đảo tới mức kinh ngạc của lực lượng tình nguyện viên. Bất cứ nơi đâu, dù là ga tàu điện ngầm, bến xe buýt, và dĩ nhiên là xung quanh các địa điểm thi đấu và tập luyện của Asiad 16, người ta có thể dễ dàng bắt gặp các tình nguyện viên trong trang phục trắng và xanh cốm quen thuộc. 

Asiad 16 là kỳ Á vận hội đầu tiên mà thể thao Việt Nam tham dự với số lượng VĐV đông đảo và lẽ ra hôm nay chúng ta sẽ bước vào đại hội với trạng thái tâm lý hứng khởi nếu như không có thất bại đáng tiếc của Olympic VN trước Olympic Turkmenistan. Chính vì trận thua này mà HLV Calisto cho biết ông sẽ phải lưu lại Quảng Châu lâu hơn dự kiến và trong buổi tập đầu tiên tại Quảng Châu với Olympic VN vào chiều qua, HLV Calisto đã rất nhiều lần tỏ ra cáu kỉnh và bực tức vì các học trò mắc quá nhiều sai sót. Vẫn còn một trận đấu nữa và hy vọng vẫn chưa phải là hết với Olympic Việt Nam.

Châu Loan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác