Thử nghiệm đã có, sao không phát huy?

VPF có thể kiếm được nhiều tiền hơn dù V-League chưa tăng chất lượng được không? Được. Vì VPF xuất phát từ cuộc ‘ly khai” của các ông bầu, những doanh nhân thành đạt, những người có thể kiếm được nhiều tiền hơn ngoài bóng đá chứ không cần phải lấy bóng đá để làm kinh doanh. Bản chất của sự ra đời VPF là vì vậy, để họ kiếm tiền mà “nuôi” bóng đá thay vì ngược lại.

Không ai khác, chính VPF đã từng làm một thử nghiệm và tương đối có hướng đi khá rõ nét. Chúng ta có bầu Kiên khi thành lập VPF cũng đã dựng ra cái gọi là “Hội đồng bảo trợ tài chính” bằng mối quan hệ cũng như quyền lực riêng của ông ta trong hoạt động kinh doanh cá nhân. 70% các doanh nghiệp tham gia hội đồng này đều chẳng liên quan gì đến bóng đá cả, vậy mà VPF khi đó cũng có gần 50 tỷ đồng.

Bầu Thắng luôn là người gắn liền với bóng đá Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Bản chất của Hội đồng bảo trợ tài chính khi đó ra sao thì cũng khó biết sau khi bầu Kiên vào tù nhưng rõ ràng, nó cho thấy một nhà kinh doanh mê bóng đá có thể làm được những gì. Rất tiếc, VPF hiện nay lại không thể làm được điều đó dù bản thân ông Chủ tịch Võ Quốc Thắng đã đưa ngân hàng Kiên Long mà ông là chủ tịch tham gia “ôm” 2 giải hạng Nhất, Cúp Quốc gia. Tiếc là VPF chỉ có 1 bầu Thắng, 1 ngân hàng Kiên Long.

Chuyện thành lập các Hội đồng bảo trợ tài chính không phải là cái gì đó mới mẻ đối với bóng đá thế giới cũng như kinh doanh. Đây là một hình thức “quỹ đầu tư bóng đá”, tức là bỏ tiền trước thu lợi sau, tương đối mạo hiểm. Vấn đề cốt lõi là phải có người đủ uy tín để vận động cũng như cam kết bảo đảm quyền lợi cho những nguồn tiền đầu tư lâu dài như thế này.

Ai?

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất