Thử nghiệm cái gì

1. Trong lần tập trung này, đội tuyển Việt Nam sẽ đá tối thiểu 2 trận và do đợt tập trung diễn ra ngay giữa V-League nên có thể nói, đó là cơ hội quý cho HLV Nguyễn Hữu Thắng thử nghiệm đội hình.

Thế nhưng, đáng tiếc là ông Thắng chỉ tập trung tối thiểu số lượng cầu thủ cho phép, lại không có gương mặt nào mới và công thức: SLNA + HA.GL tiếp tục được sử dụng. Người ta tự hỏi: Ông Thắng liệu có sẳn sàng cho một sự thử nghiệm nào chưa hay lại đang xây dựng đội tuyển theo cách của Alfred Riedl trước đây, đó là định hình hẳn bộ khung và lối chơi từ đầu. Cần lưu ý đó là cựu HLV người Áo vốn có tầm ảnh hưởng đến ông Hữu Thắng.

Nhân sự đội tuyển vẫn là bài toán khó cho ông Hữu Thắng. Ảnh: Quang Thắng

Từ nay đến AFF Cup vẫn còn nhiều thời gian. Tính chất 2 trận giao hữu sắp đến cũng không có gì đáng bàn, thế nên việc ông Thắng chỉ tập trung các gương mặt cũ cho thấy một sự bế tắc nhất định về nhân sự của HLV này. Điều đó dẫn đến khả năng thử nghiệm một điều gì đó mới mẻ cho đội tuyển là không cao.

2. Thực ra thì cũng không nên trông đợi quá nhiều vào những thay đổi khi mà thời gian làm việc của HLV Hữu Thắng hãy còn rất ít. Trình độ của cầu thủ Việt Nam có giới hạn, những người được kỳ vọng phát triển nhất thì không có cơ hội ra sân ở Nhật Bản, Hàn Quốc. Cái cần thiết nhất của ông Thắng bây giờ là sự ổn định về mặt lối chơi, để khi chỉ cần “ráp” lại là có thể đá tốt được ngay chứ không phải đợi cho đủ người như sau trận hòa với U.21 quốc gia.

Trình độ của bóng đá Việt Nam đang xuống rất thấp. Lẽ ra, ở vị trí quản lý vĩ mô như VFF, cần phải xác định ngày: Một là giữ nguyên hiện trạng từ thời Miura để điều chỉnh nhỏ; Hai là phải chấp nhận mạo hiểm về mặt thành tích để thay đổi toàn diện đội tuyển. Khi ông Thắng được bổ nhiệm, ai cũng hi vọng đội tuyển sẽ được thay đổi theo cách thứ hai. Thế nhưng, với việc đặt mục tiêu vào chung kết AFF Cup, qua 2 đợt tập trung gần nhất, có thể nói là đã không có một sự mạo hiểm, chấp nhận “làm lại” nào ở đây cả. Với con người mà ông Thắng đang có hiện nay, nhiều lắm chỉ cải thiện tinh thần cũng như phong cách chơi bóng, không thể nào đưa đội tuyển đá theo một cách khác như những gì mà ông Hữu Thắng nói lúc nhậm chức.

Đây là vấn đề của ông Hữu Thắng hay của VFF? Có lẽ là cả 2. VFF hiện đang đang hoạt động khá cầm chừng do thiếu đầu tàu trong khi với ông Thắng, dường như sau 11 vòng đấu của V-League, ông cũng đã nhận ra rằng có muốn chọn người tốt nhất cũng chẳng thể.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất