Thử nghe ông Hải một lần xem sao?

Xin nói ngay, nghe theo ý ông Lê Thụy Hải nghĩa là không tổ chức V-League nữa. Tất nhiên, đây là chuyện “điên rồ”, khó thành hiện thực. Nhưng, nếu thử nghe ông Hải một lần thì có chuyện gì xảy ra không nhỉ?

Nguyên nhân khiến ông Hải đề nghị xuất phát từ trọng tài. Ngẫm đi, ngẫm lại thấy đúng quá. Bóng đá là trò chơi của 22 cầu thủ cùng 1 ông trọng tài trên sân. Một trận đấu tốt, hay, đẹp dứt khoát phải được điều hành bởi một trọng tài giỏi. Vì dù cho 2 đội có đá đẹp đến mấy mà gặp phải một trọng tài có ý thiên vị hay trình độ yếu thì cũng khó có thể kết thúc trọn vẹn được.

Hay nói cách khác, một trọng tài giỏi còn có thể làm cho trận đấu được dự báo sẽ tồi tệ trở thành tử tế chứ khó có điều ngược lại. Nói chung, dù trận đấu có như thế nào, cũng luôn cần một trọng tài có tâm, có tài và am hiểu về 2 đội bóng càng nhiều, càng tốt.

HLV Lê Thụy Hải (phải). Ảnh: Q.M

Giới trọng tài Việt Nam vẫn thường nể nhau ở chỗ khả năng đọc trận đấu. Chẳng phải trận đấu nào ở V-League cũng “đàng hoàng” cả nhưng hơn thua nhau là trọng tài phải nắm được “tẩy” của 2 đội mà thổi sao cho khéo để tránh bị “sa lầy” vào màn kịch của 22 cầu thủ. Kinh nghiệm, sự tinh tường và khả năng thấu hiểu chuyên môn vì thế càng được đánh giá cao.

Chính vì vậy, ông Hải mới cho rằng làm sao có thể tổ chức V-League nếu trọng tài còn không am hiểu luật. Chúng ta cũng có thể nói thêm: nếu như Hội đồng trọng tài cứ đề nghị mọi người thông cảm với sự non kém của trọng tài vì nhiều lý do khác nhau thì rất khó được chấp nhận. Toàn trọng tài trẻ, mới bắt được mấy mùa đã được thổi V-League thì liệu có hội đủ các điều kiện cần đối với một trọng tài giỏi hay không. Nếu không đủ trọng tài giỏi, có nên tổ chức giải hay không? Thật khó chấp nhận chúng ta dùng V-League để “trau dồi” năng lực trọng tài mãi được. Giải đấu đó, không nên là nơi để thử nghiệm bất kỳ điều gì.

o0o

Ông Hải không phải không có lý. Thực tế là trọng tài Việt Nam có sự chênh lệch nhất định về trình độ và kinh nghiệm sau cú sốc 2005. Vì chúng ta vẫn duy trì giải trong bối cảnh thiếu trọng tài giỏi nên số thẻ phạt tăng lên, nạn bạo lực tăng lên, số vụ tấn công, tranh cãi, chửi …trọng tài tăng lên. Chúng ta có thể nói, “văn hóa sân cỏ” đang xuống thấp thì chính giới trọng tài có phần trách nhiệm lớn vì không ai khác chính họ là người giữ kỷ cương trên sân.

Không tổ chức giải thì vẫn có những trận đấu. Không tổ chức giải thì sẽ thiếu những ngày cuối tuần giải trí dành cho người hâm mộ bóng đá và sẽ khiến cả nền bóng đá chẳng còn cơ hội phát triển. Tuy nhiên, nếu tổ chức trong bối cảnh kỷ cương xuống thấp thì rốt cuộc cũng sẽ không còn khán giả chân chính và nền bóng đá cũng vẫn cứ tụt hậu so với thế giới. Kết cục thì gần như nhau nhưng tổ chức thì tốn tiền, lãng phí thời gian và gây nhiều biến tướng trong xã hội. Lợi - hại thế nào, chắc cũng dễ xác định.

Nhưng, nói vậy thôi, chứ tất nhiên cái đề xuất của ông Hải khó mà thành hiện thực. Chúng ta không thể dừng vòng quay bóng đá, ngưng đà chạy của một cỗ máy chỉ vì trình độ của một ông trọng tài. Thế nhưng, nếu không có các điều chỉnh thiết thực, những cái nhìn thẳng vào trình độ trọng tài thì biết đâu, đến một ngày nào đó, giải thì vẫn được tổ chức mà lại không có đủ đội tham gia.

Tẩy chay, không thi đấu để đòi hỏi sự công bằng là một điều không hề sai. 

Hồ Việt

- Thông tin liên quan:

>> "Trọng tài là người, còn chúng tôi là gì?"

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.