Thu hút bằng… miệng

- 1 tuần sau khi Nguyễn Quốc Hy giành huy chương vàng (HCV) cờ nhanh lứa tuổi U.12, lại đến lượt kỳ thủ nhí Phạm Trần Gia Phúc nổi lên.
- Gia Phúc làm sao?
- Kỳ thủ nhí người TPHCM đã xuất sắc vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn lứa tuổi U.8 bảng nam tại Giải vô địch cờ vua trẻ châu Á 2017, vừa kết thúc ở Uzbekistan.
- 2 HCV là thành tích đáng nể chứ chẳng chơi.
- Với Quốc Hy, việc em giành HCV là sự bất ngờ vì với hệ số elo 1.592, vận động viên (VĐV) này chỉ xếp hạt giống số 15. Tuy nhiên ngoài giành 1 HCV cờ nhanh, em còn đem về chiếc HCĐ cờ chớp.
- Còn kỳ thủ nhí kia?
- Gia Phúc được xếp hạt giống số 5 nhờ sở hữu hệ số elo 1.481. Phúc đạt 7,5 điểm sau 9 ván đấu ở nội dung cờ tiêu chuẩn lứa tuổi U.8. Trước ván cuối, em kém hạt giống số 1 Ilamparthi (Ấn Độ) 0,5 điểm. Tuy nhiên, kỳ thủ của Việt Nam đã đoạt HCV sau khi đánh bại kỳ thủ Lu Miaoyi (Trung Quốc).
- Theo thông tin, giải cờ vua trẻ châu Á 2017 đã quy tụ nhiều tài năng trẻ thì phải?
-  Ờ, giải tập trung 382 tài năng trẻ đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp châu lục. Cờ vua Việt Nam tham dự với 27 VĐV rải đều các nhóm tuổi. Kết thúc giải, Việt Nam giành 2 HCV, 7 HCB, 4 HCĐ ở ba nội dung: cờ chớp, cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn. Thậm chí ở giải này hồi năm ngoái, Việt Nam đoạt tới 7 HCV.
- Cờ vua của ta luôn được xem là ngọn cờ đầu của khu vực.
- Nhờ thời nào cũng có các thế hệ tài năng nối tiếp nhau. Như kỳ thủ nhí Gia Phúc còn có chị gái 13 tuổi Phạm Trần Gia Thư - kiện tướng, Elo 1.550 - gắn bó với cờ vua từ bé nữa. Cặp chị em tài năng này hứa hẹn sẽ là tương lai của cờ vua nước nhà.
- Hứa hẹn là dĩ nhiên. Nhưng với chính sách trọng nhân tài bằng… miệng, và cách làm việc “a-ma-tơ” của bộ môn cờ Việt Nam như hiện nay thì chẳng ai nói trước chuyện các tài năng sớm nở tối tàn là không xảy ra.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác