Kết thúc giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ 2 năm 2005

Thu hẹp khoảng cách chuyên môn

Khán giả đến Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (TPHCM) xem giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ 2 cảm thấy tự hào khi tận mắt chứng kiến hàng trăm võ sĩ người nước ngoài thi triển các đòn thế kỹ thuật của dân tộc mình. Mặt khác, nếu so với các kỳ hội thi kỹ thuật quốc tế trước đây và giải vô địch lần thứ nhất năm 2003, chất lượng chuyên môn đã được nâng lên đáng kể. Dù ưu thế vẫn thuộc về nước chủ nhà, nhưng khoảng cách về trình độ chuyên môn giữa các nước đã được thu hẹp. Ở một số nội dung thi quyền có đến 4-5 vận động viên đồng điểm số, nên  phải thi vòng 2 để xác định người đoạt huy chương.

Một đòn tấn công của Vovinam. Ảnh: D.PH.

Trong 15 nội dung hội thi kỹ thuật thì 4 huy chương vàng đã thuộc về các võ sĩ Pháp (2), Romania (1) và Na Uy (1). Vài võ sĩ nước ngoài đã vận dụng khá tốt các kỹ thuật đặc thù của Vovinam trong thi đấu đối kháng. Ngôi vô địch 4 hạng cân đối kháng chia đều cho các võ sĩ Việt Nam và Nga. Tất cả các đoàn tham dự đều đoạt được huy chương. Đây là tín hiệu đáng mừng và là kết quả từ những cuộc giao lưu, học hỏi qua giải tổ chức thường xuyên tại Việt Nam, Tây Ban Nha, Đức, Pháp …

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Năng - Giám đốc Sở TDTT TPHCM, Trưởng ban tổ chức giải - phấn khởi cho biết: “Tôi rất vui khi thấy giải đấu của một môn thể thao dân tộc quy tụ nhiều nước tham gia. Đây cũng là cơ hội để chúng ta giới thiệu những thành quả kinh tế, xã hội của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong đó có TDTT, đồng thời tạo được mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết với các nước. Tôi nghĩ rằng Sở TDTT, Liên đoàn Võ thuật, Hội Vovinam TPHCM cần nỗ lực nhiều hơn để duy trì và tổ chức giải vô địch Vovinam thế giới ngày càng có quy mô và chất lượng tốt hơn”.

Kết quả toàn đoàn: 1. Việt Nam (13 huy chương vàng, 2 bạc, 3 đồng), 2. Pháp (2, 5, 3), 3. Nga (2, 2, 0), 4. Romania (1, 2, 5), 5. Na Uy (1, 1, 0), 6. Ý (0, 3, 8), 7. Bỉ (0, 1, 3), 8. Tây Ban Nha (0, 1, 0).

THỤY NGUYÊN


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Thế hệ mới, niềm tin mới

Xây dựng lực lượng của bóng đá trẻ cũng có những khó khăn không thua kém gì đội tuyển quốc gia. Đó là một sự đồng bộ từ các tuyến, cần sự bổ sung kịp thời hàng năm để tránh bị tụt lại phía sau. Bởi quy định về độ tuổi ở các giải đấu nên luôn cần có sự ổn định về chất lượng giữa các lứa tuổi.

Bóng đá quốc tế

Mason Mount đã có màn tỏa sáng rực rỡ cùng Chelsea. Ảnh: Getty Images

Mason Mount và “khoảnh khắc tuyệt vời”

Trải qua 15 trận liên tiếp không thể ghi bàn ở mọi cấp độ, rồi đột nhiên ghi liền 3 bàn trong một trận lần đầu tiên trong màu áo Chelsea. Tiền vệ Mason Mount đã gọi “đó là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi”.

Quần vợt

Các môn khác