Thư gửi ông Bộ trưởng

- Thưa Bộ trưởng VH-TT-DL!

- Chúng tôi thật sự cảm kích khi vừa trở về từ Brazil, ông đã có buổi làm việc với Tổng cục TDTT nói về việc đầu tư cho Thể thao Việt Nam sau Thế vận hội 2016. Theo ông, cần nhìn thẳng những việc chưa làm được tại Olympic Rio 2016 để đầu tư cho Olympic Tokyo 2020 nhằm giúp Việt Nam lột xác, sau 1 HCV và 1 HCB của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

- Theo tin nhận được, thời gian qua phần đông các Đội tuyển Quốc gia cử VĐV tập huấn tại Trung Quốc nhưng thành tích đì đẹt dẫu tiền bạc, công sức ngốn nhiều. Cứ xem, trừ môn bắn súng vừa rồi có 2 huy chương thì tất cả còn lại im thin thít lặn mất tăm đủ rõ.

- Về việc tập huấn ở Trung Quốc, nhiều chuyên gia đã phân tích nhưng các bác ở Tổng cục TDTT chẳng chịu nghe. Chỉ thời gian qua khi Thể thao Việt Nam đưa các VĐV sang châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… tìm cơ hội mới thấy sáng chút ít. Các môn chuẩn bị cho Olympic Rio 2016 đã sang các nước khác tập huấn gồm: bơi, điền kinh, cử tạ (Mỹ), judo, thể dục (Nhật Bản), đấu kiếm, bắn súng, taekwondo (Hàn Quốc)...

- Chúng tôi lấy làm vui khi phía Bộ khẳng định sẽ quan tâm cho thể thao, đồng thời xin Chính phủ tăng đầu tư cho lĩnh vực này. Trong cuộc làm việc, ông còn đề nghị ngành thể thao tiếp tục đầu tư trọng điểm cho Olympic Tokyo 2020 gồm: bắn súng, thể dục dụng cụ, cử tạ, taekwondo, điền kinh, bơi lội...

- Quan điểm như thế đáng mừng. Tuy nhiên, nhân đây mong Bộ trưởng hãy bình tĩnh, vì với sân chơi như Olympic vốn dành cho các cường quốc Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Italia… hoặc dưới xíu là Hà Lan, Hungary, Tây Ban Nha, Brazil, Jamaica, Croatia, Kenya, Cuba, Canada… thì ta sẽ chẳng có cơ hội dù là khi đến Tokyo (Nhật Bản) năm 2020. Nên mới nói, đầu tư cho các môn trọng điểm vào 4 năm sau ta cứ làm nhưng quan trọng hơn là chăm cho Asiad 2018 tại Indonesia sẽ là thiết thực. 

- Nhìn kìa, từ Asiad Busan 2002 ta còn giành được 4 HCV nhưng đại hội kế tiếp tại Doha 2006 còn có 3 HCV, tiếp đó tới Quảng Châu 2010 và Incheo 2014 có vỏn vẹn 1 HCV là biết “khủng” đến mức nào?

- Vậy mới nói, đừng vì quá vui với chiến tích của Hoàng Xuân Vinh rồi cao hứng mà mất tập trung cho nhiệm vụ thiết thực.

- Xin chào Bộ trưởng!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác