Vụ án tiêu cực bóng đá

Thông tin mới về nguồn gốc 130 triệu đồng

Trong cuộc trao đổi vào sáng hôm qua (3-10) với ông Trần Văn Tạo, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF), chúng tôi đã thu thập được thêm một số thông tin mới về nguồn gốc số tiền 130 triệu đồng - số tiền mà trợ lý huấn luyện viên Đông Á Thép Pomina Trần Mạnh Cường đã trực tiếp trao cho trọng tài Lê Văn Tú.

Ban huấn luyện đội Đông Á Thép Pomina.

Thông tin cho biết, khi Đông Á Thép Pomina đoạt vé thăng hạng, một trọng tài gọi điện thoại cho Cường đặt vấn đề: “Đông Á thăng hạng được thưởng lớn, đừng quên trọng tài nhé”. Cường lập tức trao đổi với ban huấn luyện đội, trong đó có HLV trưởng Nguyễn Thành Vinh.

Ý kiến cho rằng, trọng tài trong giải này chẳng giúp gì được mình, còn gây khó, nhưng nếu không chơi đẹp thì sang năm lên V-League bị họ bóp chết. Hội ý nội bộ xong, Đông Á quyết định trích trong số hơn 1 tỷ đồng tiền thưởng ra 130 triệu đồng cho trọng tài. Khi ấy, họ gọi số tiền này là gửi tặng “Hội đồng trọng tài”.

Cho tiền trọng tài thì không có gì sai, nếu điều đó diễn ra một cách công khai, minh bạch, có giấy trắng, mực đen, có ký tên, đóng dấu hẳn hoi thì không sao. Đằng này, số tiền 130 triệu đồng được chuyển cho trọng tài Lê Văn Tú, chia sao tùy ý. Sự lập lờ, dấm dúi ở đây sinh ra ẩn ý xấu.

Thông tin cho biết thêm, trong số tiền 130 triệu có 40 triệu đồng tiền thưởng của HLV trưởng Nguyễn Thành Vinh trong đó và trước ngày lên đường vào TPHCM để cùng đội U 23 Việt Nam sang Áo tập huấn, ông Vinh đã tường trình toàn bộ sự việc này với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ. Tất nhiên, nội dung tường trình được chuyển cho cơ quan điều tra.

Theo lời ông Trần Văn Tạo, Chủ tịch CLB Đông Á Thép Pomina Đặng Phước Dừa hỏi ông rằng có nên báo cáo toàn bộ sự việc cho VFF hay không. Ông Tạo trả lời ngay: “Phải nói hết sự thật. Nói tất cả”. Quan điểm của VFF hay HFF đều như nhau, cùng kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, không bao che, dung túng tiêu cực, ai có tội, ai mắc sai phạm đến đâu, xử phạt đến đó, nhưng không tạo áp lực dư luận, xử sai, xử không đúng người, đúng tội.

Ông Trần Văn Tạo, cũng là một luật sư đã cho biết thêm, về luật thì hành vi cấu thành tội hối lộ là phải có bàn bạc trước, số tiền hối lộ phải cụ thể tác động lên vụ việc, trong trường hợp này là làm sai lệch kết quả trận đấu. Ông lưu ý trong số các bằng chứng mà cơ quan điều tra thu thập thì băng ghi hình các trận đấu của Đông Á Thép Pomina là rất quan trọng.

Nó sẽ chỉ ra những chi tiết, những tình huống trọng tài làm lợi cho đội Đông Á, nếu có. Khi ấy, việc xử phạt đội bóng không còn gì để bàn thêm.

Trên thực tế, trong thời gian qua, việc các trọng tài đi làm nhiệm vụ tại các giải, các trận đấu đòi hỏi này nọ với các đội bóng là có thực. Và các đội bóng vì muốn “chơi đẹp”, không muốn gây thù chuốc oán với lực lượng quan trọng này nên “lobby” trước không phải hiếm. Trường hợp trọng tài A thân với đội B, còn trọng tài X thân với đội Y đã bị báo chí lên tiếng nhiều lần. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Nikolic được các cầu thủ tung hô

Lokomotiv Moscow: Nikolic giành Cúp QG thứ 3 trong sự nghiệp, với trận đấu gợi nhớ bầu không khí World Cup

Cuối cùng, HLV người Serbia - ông Marko Nikolic - cũng đã giành được chiếc Cúp Quốc gia thứ 3 trong sự nghiệp, sau khi giúp Lokomotiv Moscow đánh bại Krylya Svetov (tiếng Nga có nghĩa là “Wings of Soviets” - “Những chiếc cánh của Xô Viết”) với tỷ số 3-1 trong trận chung kết Cúp QG của Nga mùa giải 2020-2021. Trận thắng diễn ra trong bầu không khí sôi động với hơn 21 ngàn khán giả đến dự khán, bầu không khí gợi nhớ World Cup 2018…

Quần vợt

Aslan Karatsev

Italian Open (Romr Masters): Karatsev hạ Medvedev trong “nội chiến Nga”, Nadal khởi động tham vọng “thập toàn thập mỹ”

Không phải Daniil Medvedev, cũng không phải Andrey Rublev, tay vợt Nga có lối chơi cháy lửa nhất trong giai đoạn giao mùa giữa nửa đầu mùa giải sân cứng và mùa giải sân đất nện hiện nay chính là “Biến số quái lạ” Aslan Karatsev. Tay vợt 27 tuổi quê ở “vùng sâu vùng xa” Vladikavkaz vừa đánh bại Medvedev ở vòng 2 của Rome Masters. Trong khi đó, Nadal cũng khởi động cho tham vọng đăng quang lần thứ 10 bằng chiến thắng trước Jannik Sinner.

Các môn khác