Thông qua kế hoạch đầu tư môn điền kinh năm 2009 - Thuê lại chuyên gia nước ngoài

Năm 2009 với nhiều nhiệm vụ quan trọng như SEA Games 25 tại Lào, Asian Indoor Games 3 tại Việt Nam, giải vô địch trẻ Đông Nam Á tại TPHCM... Vì thế, Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với Bộ môn và Liên đoàn điền kinh Việt Nam để thống nhất kinh phí và kế hoạch trong năm mới.

950 triệu đồng và 80.000 USD

Về cơ bản, Tổng cục TDTT đã công bố số tiền cấp cho các hoạt động của bộ môn điền kinh năm 2009 là 950 triệu đồng và 80.000 USD. Trong số 950 triệu đồng, riêng việc đăng cai giải điền kinh trẻ Đông Nam Á 2009 tại TPHCM vào cuối năm đã tiêu tốn khoảng 300 triệu (tổng kinh phí cho giải đấu này khoảng 1,8 tỷ đồng, chủ yếu từ kêu gọi tài trợ cùng sự hỗ trợ của UBND TPHCM và Tổng cục TDTT), số còn lại tập trung cho các giải đấu như vô địch quốc gia, vô địch trẻ.

Riêng khoản kinh phí ngoại tệ 80.000 USD chủ yếu dùng để cho các VĐV thi đấu quốc tế, và chỉ chi một phần nhỏ cho việc tập huấn quốc tế.

Mời 3 chuyên gia nước ngoài

Bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT và Liên đoàn điền kinh Việt Nam đều đã thống nhất sẽ mời 3 chuyên gia nước ngoài cho 3 nhóm tuyển thủ: nhảy cao, các môn phối hợp, các nội dung cự ly trung bình và dài. Thực tế, đây là những VĐV có khả năng giành HCV cho Việt Nam tại đấu trường SEA Games.

Các tuyển thủ nhảy cao như Bùi Thị Nhung sẽ tiếp cục có chuyên gia nước ngoài huấn luyện. Ảnh: Nguyễn Nhân

Ở nhóm VĐV nhảy cao, dự kiến ông Misa - người từng huấn luyện cho Bùi Thị Nhung, Nguyễn Duy Bằng sẽ được mời lại.

Theo ông Dương Đức Thủy - Trưởng Bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT: “Nếu chuyên gia Nga Misa không nhận lời thì sẽ chuyển hướng sang một chuyên gia nhảy cao khác cũng của Nga từng huấn luyện cho đội tuyển Thái Lan và Malaysia”.

Chủ trương mời chuyên gia nhảy cao nhiều khả năng sẽ thành hiện thực, vì ngoài Bùi Thị Nhung đã thành danh, hiện chúng ta có khá nhiều VĐV nam trẻ có thành tích khoảng 2m03 đến 2m06 và VĐV nữ trẻ thành tích khoảng 1m70 được xem là xuất phát điểm tốt hơn cả Duy Bằng và Bùi Thị Nhung trước đây.

Một chuyên gia khác cũng sẽ được mời lại là ông Vadim - người từng huấn luyện Vũ Văn Huyện ở 10 môn phối hợp.

Trong khi đó, dù HLV Hồ Thị Từ Tâm làm khá tốt ở tổ cự ly trung bình và dài, song để các VĐV có thêm sinh khí mới, dự kiến một chuyên gia người Đức sẽ được mời để dẫn dắt các VĐV như Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương.
 
Trước đây, 2 chuyên gia người Nga từng nhận lượng khoảng 1.800 USD/tháng, nhưng trong đà suy thoái kinh tế hiện nay, mức lương có thể giảm xuống còn 1.500 USD/tháng. Toàn bộ số tiền trả cho chuyên gia và tập huấn các đội tuyển quốc gia sẽ sử dụng nguồn kinh phí cấp riêng cho các trung tâm HLTTQG.

Riêng chuyên gia người Đức do chưa đạt được thỏa thuận về công việc (HLV hay giám đốc kỹ thuật) nên mức lương cũng chưa ngã ngũ, tuy nhiên việc mời chuyên gia này có thể tìm kiếm được tài trợ từ chính phủ Đức.
 
Ưu tiên số 1 cho 6 VĐV

Vũ Thị Hương là tuyển thủ chạy tốc độ duy nhất hiện không có chuyên gia dẫn dắt. Ảnh: Nhật An

Ngay từ ngày 1-1-2009, chỉ có 6 VĐV đội tuyển quốc gia sẽ được tập trung tập huấn là Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương, Vũ Thị Hương, Bùi Thị Nhung, Vũ Thị Hiên và Vũ Văn Huyện.

Đây là 6 ứng cử viên sáng giá nhất cho việc đoạt HCV của điền kinh Việt Nam tại SEA Games. Trong nhóm này, duy nhất VĐV chạy ngắn Vũ Thị Hương sẽ không có chuyên gia nước ngoài dẫn dắt.
 
Ngoài ra, có 27 VĐV từng giành HCB, HCĐ ở SEA Games  năm ngoái vẫn  có khả năng thi đấu và các VĐV đạt thành tích tương đương HCĐ SEA Games  trở lên tại giải vô địch quốc gia và giải trẻ năm 2008 cũng sẽ tập huấn đội tuyển quốc gia từ ngày 15-2.

Trong đó, nhóm VĐV chạy cự ly ngắn gồm Nguyễn Văn Huynh và Hoàng Thanh Việt dự kiến sẽ được tập huấn đội tuyển quốc gia sau Tết Nguyên đán và do HLV Trần Xuân Thành của Quân đội dẫn dắt.
 

THANH PHONG (SGGP Thể Thao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mbappe chấn thương  bàn chân buộc phải rời sân sớm

Thất vọng với bộ ba Messi – Neymar – Mbappe

Lần đầu tiên bộ ba tấn công Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe cùng có mặt ở đội hình xuất phát nhưng đã làm mọi người thất vọng ở trận hò 1-1 với Brugge ở Champions League.

Quần vợt

Medvedev bên cạnh HLV Cervara và vợ của anh

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (II): HLV giúp tập trung chuyên nghiệp, hết… động kinh và người vợ hiền ủng hộ phía sau

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Các môn khác