Thông điệp từ siêu nhân Super Victor

Trận khai mạc Euro 2016 chỉ còn được đếm đến từng ngày, và trước đó một tuần Copa America 2016 cũng khai màn. Nhắc đến World Cup hay Euro, người ta nhớ ngay đến ấn tượng đầu tiên là những linh vật của từng giải đấu. Lần này, chú bé Super Victor khoác trên mình chiếc áo lam và khăn choàng đỏ sẽ đồng hành cùng hàng triệu khán giả trong suốt một tháng diễn ra Euro 2016 tại Pháp.

Thời điểm trước 1980, vòng chung kết Euro diễn ra chưa có sự xuất hiện của các linh vật. Thông thường khi đó, quốc gia nào được chọn tổ chức sẽ sử dụng quốc kỳ của mình cùng cờ UEFA để làm hình ảnh cho giải đấu. Đến Euro 1980 diễn ra tại Italia, chú người gỗ Pinocchio với chiếc mũi dài ba màu đỏ trắng xanh xuất hiện và trở thành linh vật đầu tiên ở một kỳ Euro. Lần lượt sau đó là: chú gà trống Peno (Pháp - 1984), chú thỏ Berni (Đức - 1988), chú thỏ Rabit (Thụy Điển - 1992), chú sư tử Goaliath (Anh - 1996), chú sư tử Benelucky (Bỉ và Hà Lan - 2000), chú người gỗ Kinas (Bồ Đào Nha - 2004), cặp song sinh Trix & Flix (Áo và Thụy Sĩ - 2008), cặp song sinh Slavek & Slavko (Ba Lan và Ukraine - 2012).

Như vậy đây là lần thứ hai, nước chủ nhà Pháp sử dụng linh vật cho Euro. Có điều ở năm 1984 đó là chú gà trống (tương tự như World Cup 1998) thì lần này là một siêu nhân. Nội dung câu chuyện xoay quanh siêu nhân này do ban tổ chức công bố cho thấy niềm đam mê bóng đá lan tỏa ở khắp nơi. Một cậu bé trong lúc vui chơi với bạn bè đã phát hiện ra một kho báu, trong đó có chiếc khăn choàng siêu nhân màu đỏ, chiếc áo lam trang phục của đội tuyển Pháp và quả bóng Euro 2016. Vậy là với năng lực siêu nhiên từ chiếc khăn choàng, cậu bé đã bay qua tất cả các thành phố tổ chức Euro 2016 ở Pháp để trao quà cho các bạn nhỏ có niềm đam mê bóng đá. Cái tên Super Victor được chọn cũng xuất phát từ ý nghĩa này, đồng thời tạo ra một hình ảnh khác lạ hơn. Super Victor với gương mặt tinh nghịch, đáng yêu chia sẻ: “Nhiệm vụ của tôi là chung vui với tất cả các cổ động viên trên thế giới. Tôi là chú bé may mắn có được năng lực siêu nhiên và muốn chia sẻ món quà cho những người còn lại ở khắp nơi”.

Có thể nói dù khoác trên mình hình ảnh nào thì linh vật ở các kỳ Euro luôn gắn với những nét đẹp truyền thống của nước chủ nhà, đồng thời luôn mang thông điệp hạnh phúc, hữu nghị và sẻ chia. Bóng đá là môn thể thao vua nên sức truyền cảm đến hàng triệu con tim người hâm mộ trên khắp thế giới là điều mà các nhà tổ chức quan tâm nhất. Một hành vi không đẹp của cầu thủ, một sai sót nhỏ của trọng tài, một hình ảnh không hay trên khán đài hay bên ngoài sân bóng… đều trở thành dấu ấn khó quên cho không chỉ khán giả trên sân mà của người xem khắp thế giới. Chính vì vậy, bóng đá đã không còn là môn thể thao đơn thuần, là sự tụ họp để tranh huy chương, mà bóng đá giờ đây còn mang thông điệp về cái đẹp, sự sẻ chia và khát vọng vươn lên. Sẽ dễ hiểu vì sao đội tuyển Pháp ở Euro 2016 đã rất cương quyết gạch tên những ngôi sao của họ khi các cầu thủ này vướng vào các vụ việc không hay về mặt hình ảnh, tư cách đạo đức, mặc dù thiếu họ thì sức mạnh đội tuyển có thể giảm đi. Thậm chí ở nhiều đội tuyển, cầu thủ còn nhuộm cả tóc theo màu quốc kỳ như là một cách bày tỏ tình hữu nghị với các nước.

Trong bối cảnh đó, Super Victor trong dáng dấp siêu nhân nhưng cũng là một cậu bé tinh nghịch bình thường muốn mang đến sự vui vẻ, niềm hạnh phúc và sẻ chia cho tất cả mọi người.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất