Thông điệp từ bóng đá

Bóng đá không đơn thuần là một trò chơi, phía sau mỗi trận cầu là thông điệp chứa đựng những bài học giá trị từ cuộc sống.

Chúng ta bắt đầu từ con số 0, như tỷ số ban đầu của một trận đấu. Đối thủ của chúng ta chính là vận mệnh. Nhiệm vụ của chúng ta là phải chiến đấu hết mình để chiến thắng. Khi một cầu thủ nhận được bóng, anh ta phải dẫn bóng lên phía trước.

Cuộc sống cũng vậy, chúng ta đang phải tiến lên. Nhưng có đôi khi người cầu thủ phải chuyền bóng về phần sân nhà để tạo cơ hội cho đồng đội. Đó là nguyên tắc một bước lùi, ba bước tiến. Khi lâm vào thế khó khăn, một đường chuyền của bạn có thể phá vỡ mọi kìm kẹp của đối phương cần biết bỏ qua lợi ích cá nhân để hướng đến lợi ích chung của tập thể. Quá hấp tấp nóng vội bạn sẽ sút bóng không chính xác và hiển nhiên sẽ dẫn đến thất bại.

Trong trận đấu, tinh thần đoàn kết là yếu tố quan trọng nhất. Nếu ta sống một cách biệt lập với mọi người chung quanh thì ta rất cô đơn. Sẽ không có ai kiến thiết những cú chuyền để bạn nhẹ nhàng vượt qua hậu vệ đối phương và đệm bóng vào lưới. Thế nhưng, trận đấu sẽ mất hay nếu thiếu những cá nhân nổi bật. Bạn sẽ không thành công, nếu bạn không cố gắng để trở nên nổi trội. Nội lực tự cháy của mỗi cá nhân là quan trọng. Cũng đừng quên rằng, không có thành công nào ta có được mà lại thiếu đi sự giúp đỡ, dù ít dù nhiều của những người xung quanh.

Những pha phạm lỗi là bao trở ngại mà ta gặp nhưng ta phải đứng lên và tiếp tục. Thỉnh thoảng, vì mục đích của riêng mình mà ta tổn hại đến người khác. Nếu trong bóng đá bạn sẽ bị nhận thẻ phạt. Trọng tài chính là quan tòa xét xử. Đôi khi bạn đinh ninh không ai phát hiện ra các hành vi sai trái của mình nhưng dần dần bạn cũng sẽ lãnh hậu quả. Thay người đôi khi được sử dụng khi muốn bảo toàn sức mạnh cho cầu thủ trong những trận đấu sống còn. Bạn cũng cần giữ lại chút gì cho riêng mình, để làm con át chủ bài trong những tình huống quyết định. Mọi sai lầm đều có thể dẫn đến những bàn thua.

Cuộc sống cũng tương tự, nếu bạn mất tập trung và thiếu bản lĩnh trong những tình cảnh khó khăn, bạn sẽ nhận hậu quả. Trên khán đài là những cổ động viên. Ai ai cũng có những cổ động viên như thế. Đó chính là cha mẹ, là gia đình, là bạn bè. Họ tiếp thêm sức mạnh tinh thần để chúng ta tiến lên. Còn huấn luyện viên thì sao? Ông không thể trực tiếp vào sân cùng đá bóng với các học trò của mình nhưng ông ấy có thể vạch ra những chiến thuật đúng đắn nhất. Thầy cô cũng thế, họ chỉ có thể hướng dẫn nhưng chính chúng ta mới nắm quyền quyết định.

Cầu môn đối phương là mục đích, ước mơ của mỗi người. Khi chúng ta ghi bàn nghĩa là chúng ta đã đạt được mục đích. Trong bóng đá mọi chuyện đều có thể xảy ra, những phút cuối có thể làm thay đổi cục diện trận đấu. Vì vậy, ta không được phép lơ là, chủ quan.

Suốt trận đấu, bạn chỉ có vài chục phút để lập tỷ số. Do vậy thời gian rất quan trọng. Đừng bao giờ bỏ phí thời gian vào những chuyện không cần thiết. Vì thế, các cầu thủ luôn tranh thủ từng thời khắc. Dù tình huống trở nên tồi tệ tới đâu, bạn cứ tiếp tục hy vọng và cố gắng. Mọi chuyện sẽ chưa thực sự kết thúc khi bạn chưa từ bỏ.

Yếu tố cần thiết cuối cùng để tạo nên trận bóng hay là sự trung thực của mỗi cầu thủ. Bạn cũng cần sự trung thực mỗi ngày. Bóng đá dạy chúng ta nhiều bài học từ cuộc sống! 

HOÀNG VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác