Thomas đăng quang Paris-Nice 2016

Geraint Thomas (Anh quốc, Sky) đã giành được danh hiệu thứ 2 trong mùa giải năm nay sau khi thắng Áo vàng vô địch tổng sắp cá nhân ở Paris-Nice 2016.

Đó vốn là một chức vô địch không dễ lấy, khi Thomas đang dẫn đến 15 giây sau chặng đua áp chót đã suýt mất Áo vàng vì ĐKVĐ Giro d’Italia Albearto Contador (Tây Ban Nha, Tinkoff) đã tấn công quá quyết liệt và ở vào giờ chót, Thomas mới vùng lên để giành lấy chiến thắng cuối cùng với cách biệt vỏn vẹn là... 4 giây. Đây là danh hiệu thứ 2 trong mùa giải 2016 của cua-rơ 29 tuổi quê ở Cadiff (xứ Wales), sau chiếc Áo vàng ở Volta ao Algarve. Thomas cũng mới chỉ giành được 2 chiếc Áo vàng trong cùng một mùa giải lần đầu tiên...

Geraint Thomas.

“Khi Contador tiến vào con đèo Cote de Peille, tôi vẫn bám chặt cùng đội đua của mình và vẫn cảm thấy mạnh mẽ. Nhưng khi anh ấy chinh phục nửa con đèo Col d’Eze, đôi chân của tôi như rời bỏ tôi. Thật là kinh khủng. Tôi nghĩ rằng mọi chuyện khi đó đã xong. Và sau đó, tôi rơi xuống nhóm sau. Tôi nghĩ, thậm chí để giữ một vị trí thuộc tốp 10 cũng đã là rất khó. Nhưng Sergio (Sergio Henao, cua-rơ người Colombia) vẫn sát cánh ngay bên cạnh của tôi. Ở thời điểm đó, tôi biết rằng tôi phải săn đuổi, tôi không có sự lựa chọn nào khác, và tôi đã tiến lên phía trước với toàn bộ sức lực của mình, tôi đã bắt kịp tốp đầu. Thật tuyệt vời và không thể tin nổi. Contador, người đàn ông đó, một trong những cua-rơ hay nhất ở các giải đấu nhiều chặng đua. Richie (Richie Porte, cựu đồng đội của Thomas ở Sky, hiện đang đầu quân cho BMC Racing) gần như đã thắng mỗi chặng đua mà anh ấy tham gia hồi năm ngoái. Vì thế, đánh bại 2 người này là một điều mà tôi thậm chí không thể tin nổi (Contador xếp hạng 2 chung cuộc, chậm hơn Thomas 4 giây, Richie xếp hạng 3, chậm hơn Thomas 12 giây). Rõ ràng, tôi đến đây với tâm thế cố gắng hết sức mình và giành lấy chiến thắng, nhưng đây cũng là chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của tôi. Tôi như bay bổng lên tận cung trăng”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Tốc độ