Thói xấu nghiệp dư

1. Hình ảnh thứ nhất: Trên sân Kiên Giang, thay vì hỗ trợ chăm sóc y tế cho một cầu thủ Thanh Hóa đang nằm sân, nhân viên khiêng cáng của Kiên Giang lại cố tình ngăn cản dẫn đến chuyện anh này bị một nhóm cầu thủ Thanh Hóa rượt chạy vòng vòng và bị trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền làm việc. Chưa hết, toàn bộ đội Thanh Hóa từ lãnh đạo đến cầu thủ dự bị ào ào kéo vào sân để …xô xát với cầu thủ chủ nhà thay vì chăm sóc cho người mình đang chấn thương.

Sau đó mấy tiếng đồng hồ, ở nước Anh xa xôi, người hâm mộ bóng đá Việt Nam được chứng kiến một hình ảnh cảm động khi toàn bộ sân vận động cất lời cầu nguyện cho một cầu thủ của Bolton bị đột quỵ. Nhân viên y tế của 2 đội cùng lao vào sân để cấp cứu. Trọng tài ngay lập tức hủy trận đấu. Với họ, bóng đá chỉ là một trò chơi, tính mạng con người là quan trọng nhất.

2. Hình ảnh thứ 2: Trận đấu giữa Đồng Tháp và HA.GL chiều hôm qua trên sân Cao Lãnh, theo thống kê của chúng tôi, có ít nhất 20 phút bóng chết chỉ vì các cầu thủ đội khách HA.GL dùng tiểu xảo câu giờ để tìm một trận hòa. Điều đáng nói là HA.GL được xem là “đại gia”, là đội mạnh hơn, vậy mà chỉ vì 1 điểm, họ sẵn sàng làm tất cả để khiến khán giả thất vọng về thái độ thi đấu tiêu cực của mình.

Còn trên sân Ninh Bình, cầu thủ trẻ Hoàng Danh Ngọc cố tình câu giờ bị thẻ vàng, sau đó ít phút cố tình ăn vạ trong vòng cấm địa để nhận thẻ vàng thứ 2. Đã thế, anh này còn văng tục lớn tiếng với trọng tài. Danh Ngọc còn trẻ nhưng đã nổi tiếng với hình ảnh “ngón tay thối” (cũng bắt chước nước ngoài) chửi khán giả hồi mới 19 tuổi, cách đây 3 năm.

3. Kết luận: Đấy là những điều đang hạ thấp hình ảnh V-League. Chuyên nghiệp kiểu gì mà người ta không hề tôn trọng những nguyên tắc cơ bản nhất của trận đấu. Ai muốn làm gì thì làm, hành xử như ngoài đường phố. Cầu thủ Việt Nam “học” rất nhanh những điều mới trên sân cỏ thế giới nhưng lại chẳng phải là điều tốt đẹp.

Nói cách khác, với những gì diễn ra như thế, cơ sở nào để chúng ta tin rằng sẽ có một nền bóng đá chuyên nghiệp. Các thành viên tham gia trận đấu chẳng coi luật lệ cơ bản là gì cả và có thói quen phô bày những cách hành xử tiêu cực. Với một ý thức nghiệp dư như vậy, bảo làm sao họ không nhìn đâu cũng thấy trọng tài sai?  

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng