Thời thế đã đổi khác

Câu hỏi to tướng mà nhiều người hoài nghi lúc này: sau cú sốc bầu Kiên, VPF có phải trả quyền quản lý, tổ chức các giải đấu lại cho VFF? Sứ mệnh của VPF trong mùa giải lịch sử đã gần hoàn tất, nhưng tương lai thì không hề có màu hồng.

Chẳng phải vô cớ, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lại đăng đàn và có những phát biểu rất quyết đoán. Thái độ của người đứng đầu VFF khác hẳn với giai đoạn trước đó, khi VPF có được vị trí tương đối cân xứng với VFF. Rõ ràng là có thời, có thế và VPF cũng không hề nằm ngoài tác động này.

Khi VPF gặp rắc rối ở “bộ chỉ huy”, quyền tổ chức các giải đấu của bóng đá Việt Nam sẽ quay trở lại với VFF? Ảnh: Hoàng Hùng

Công bằng mà nói, những tuyên bố của ông Hỷ chẳng phải quá to tát. Ông Hỷ bảo rằng, trọng tài hay giám sát, đấy là bộ phận không thể tách rời của VFF. Tức là cả mùa bóng 2012, VFF cũng chỉ “luân chuyển cán bộ” cho VPF, chứ không phải VFF chuyển hẳn lực lượng này cho nhà tổ chức V-League, giải hạng Nhất. Cái khác biệt là VPF trả tiền lương, thù lao cho giám sát, trọng tài vì “tranh nhau trả tiền cũng đâu tiện”.

Quả là ông Hỷ nói không sai chút nào, nếu không nói là chắc như đinh đóng cột. Tuy nhiên, việc cho VPF “mượn” giám sát, trọng tài như mùa bóng 2012 và chuyện đòi hỏi 2 lực lượng này ở mùa bóng 2013, giành quyền chủ động tổ chức, điều hành và phân công tưởng rằng chỉ là thủ thuật hành chính nhưng thực chất lại đầy ý nghĩa sâu xa. VPF quy tụ, đứng ra làm “nhà cái” tổ chức V-League, hạng Nhất, cúp Quốc gia, nhưng không có quyền chủ động ở lực lượng giám sát, trọng tài thì quyền lực của VPF khác gì đã bị chặt mất cánh tay phải?

o 0 o

Việc VFF quyết đoán, hành động rất nhanh ngay khi VPF mất thủ lĩnh tinh thần là đáng phải nhìn nhận. Dù gì đi nữa, VFF là tổ chức được gửi gắm trách quản lý và giữ sự sinh tồn, phát triển của bóng đá nước nhà. Vì lẽ đó, dù bước đi của VFF mới chỉ mang ý nghĩa là giúp cho công ty mà VFF là cổ đông lớn nhất tồn tại, trụ qua sóng gió thì cũng có thể hiểu rằng, VFF làm vì bóng đá Việt Nam.

Vấn đề ở chỗ, VFF càng can thiệp sâu đến VPF thì càng có nhiều thứ để hoài nghi. Chẳng hạn như mối nghi hoặc, sau mùa bóng 2012, VPF phải trả cho VFF quyền tổ chức, quản lý và điều hành các giải đấu quốc nội? Tất nhiên là chỉ… nghi, chứ chưa có bất kỳ tuyên bố nào từ VFF.

Thực chất, khi còn có bầu Kiên trong đội hình VPF, những bước đi và hành động của VPF đều tỏ ra xứng đáng là đối trọng của VFF. Bằng chứng là vấn đề bản quyền truyền hình. VPF bằng cách này, cách khác “đòi” bằng được quyền sở hữu bản quyền truyền hình về tay mình.

Nếu VPF đi được đến cái đích họ hướng đến, đương nhiên VFF phải ngán ngại và… tôn trọng đứa con ghê gớm của mình. Nhưng bây giờ, VPF gần hoàn tất mùa giải lịch sử thì tương lai cũng không còn mầu hồng, nhất là khi VFF xổ toẹt: “Thực chất VPF chưa kiếm ra đồng nào”.

VFF chắc chắn không đòi lại quyền điều hành, tổ chức các giải đấu của VPF, vì đòi lại thì chẳng khác gì đi ngược với sự tiến bộ, bước đột phá mới. Tuy nhiên, tất cả đều phải ngầm hiểu VFF đã lấy lại được vị thế của họ, bởi chỉ có tiền tài trợ, bản quyền truyền hình hay sự chấp thuận của 28 đội bóng trong tay thì chưa đủ cho VPF lèo lái, tổ chức giải đấu.

VPF cần có thêm trọng tài, giám sát và đôi khi, sự thành bại của một giải đấu nằm ở lực lượng mà VFF nhất quyết giành lại từ mùa tới chứ không chỉ nhờ nỗ lực của VPF và các đội bóng.

Ván bài đã ngả theo hướng khác. VPF hay cũng giống như một công ty trước đây từng được VFF phôi thai (VFD), đơn giản chỉ là đơn vị được “thuê” để tổ chức sự kiện (bóng đá) mà thôi.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất