Thời... thất nghiệp của nhà môi giới

Điểm đáng chú ý trong thời gian qua là thị trường cầu thủ ngoại diễn ra khá êm ả, thiếu sự náo nhiệt thường thấy so với cùng thời điểm ở những năm trước. Một loạt nhà môi giới cầu thủ ngoại như Mauro, Joly đã không xuất hiện ở Việt Nam mà đã chuyển hướng sang Thái Lan và Malaysia. Trong khi đó, nhiều nhà môi giới trong nước cũng đưa cầu thủ sang rất nhỏ giọt, chứ không đưa một loạt sang để dàn trải ở nhiều CLB.

Khó khăn về kinh tế cùng với việc thu hẹp lượng ngoại binh đã khiến V-League không còn là mảnh đất màu mở các nhà môi giới. Đa phần các CLB chủ yếu tìm nguồn cũ từng chơi ở Việt Nam trong thời gian qua, vừa dễ dàng thương thảo giá cả cũng như đã nắm bắt được trình độ lẫn đạo đức của họ. Thế nên, không lạ gì khi HA.GL, Bình Dương, Kiên Giang, Ninh Bình đều ký mới với những cựu binh như Oseni, Felix, Timothy và mới đây là Kesley Huỳnh.

Sự thu hẹp con số cầu thủ ngoại không chỉ làm cho tính cạnh tranh về chuyên môn được đẩy lên cao hơn mà còn cả việc giá cả cũng được hạ xuống gần “sàn” so với những con số chóng mặt trước đó. Kesley về lại Bình Dương với hợp đồng 2 năm nhưng số tiền cầu thủ này thu về cũng không quá nhiều hơn so với 1 mùa thi đấu tại SG.XT trước đó.

Hay Timothy khi đặt bút ký hợp đồng với Ninh Bình cũng không có được mức ngất ngưởng 200.000USD mà vua phá lưới V-League từng rao khi còn khoác áo CLB Hà Nội. Ngay cả những Vincent (N.SG), Daniel, Đặng Amaobi (Bình Định), Đặng Văn Robert… đều chưa tìm được bến mới thì nói gì đến các ngoại binh mới toanh tìm cơ hội thử sức để hy vọng có được hợp đồng tại V-League.

Giảm một cầu thủ ngoại, CLB sẽ giảm được xấp xỉ 1 tỷ đồng/năm, con số không nhỏ trong giai đoạn mà ở bất kỳ đâu cũng phải “thắt lưng buộc bụng”. Cũng chính việc giảm chi mà nhìn xa hơn, chính các cầu thủ trong nước dù là “sao” cũng khó để tìm được hợp đồng tiền tỷ như những mùa bóng trước. Có nhiều trường hợp từng làm reo, đẩy giá hoặc thông qua các kênh truyền thông là sẽ về đội này, đội nọ với con số những 7 - 8 tỷ đồng cho thời hạn 3 năm. Nhưng rồi, mọi chuyện đều rơi vào hư vô, chẳng thấy nơi nào đáp ứng để rồi ngoan ngoãn ở lại với đội bóng cũ với số thu nhập phải chăng.

Trở lại với thị trường cầu thủ ngoại hiện nay, đầu vào vừa hẹp nhưng chi phí lại không cao đã làm cho các “cò” ngại ngùng trong việc chi tiền đưa cầu thủ sang để tiếp thị. Ngay như CLB Matsubara, từng giới thiệu cho V-League những Kesley, Trindade, Leandro, De Jesus, Lima… thông qua BTV Cup cũng thông báo không tham dự giải năm nay, bởi họ cảm nhận được V-League không còn là thị trường béo bở nữa.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất