Thời loạn

- Có tin nóng sốt nè! Đọc xong nghe hết hồn, bởi nhiều người chỉ vì lợi nhuận cá nhân mà không nghĩ đến vấn đề sức khỏe.

- Thế à?

- Những ngày này tại các chợ nông sản Đà Lạt, nhiều vựa khoai tây đã bẻ mầm khoai tây, dùng bột đất đỏ “trét” vào nhằm che giấu mắt mầm và vỏ xanh, sau đó đóng bao chuyển đi TPHCM và các tỉnh tiêu thụ với số lượng lớn.

- Ối mèn đét ơi! Khoai tây mọc mầm cực kỳ độc hại, vậy mà được đưa đi tiêu thụ, kiểu này ngộ độc như chơi. Chẳng biết tới đây ai sẽ phải đối mặt với tử thần?

- Được biết, hiện tại hầu hết vựa bán khoai tây mầm tại Đà Lạt đều tháo bảng hiệu, tháo số quầy.

- Người ta “tân trang” khoai tây để làm gì nhỉ?

- Theo các tiểu thương, khoai đã nảy mầm ít tinh bột, dễ chiên nên được các nhà hàng ưa chuộng. Thế nhưng trong khoa học, những củ khoai có vỏ ngoài chuyển sang màu xanh, xanh tím hoặc nảy mầm sẽ chứa độc tố solanine và chaconine, có khả năng gây ngộ độc cho người ăn.

- Quả là thời nhiễu nhương, thật giả khó lường.

- Nói chuyện nhiễu nhương, đem ứng dụng vào Vi-lít là rõ nhất.

- Ứng dụng sao?

- Vòng 24 là vòng đấu kỳ lạ, đã có 34 bàn thắng được ghi trong 7 trận. Có người cho rằng đấy là tín hiệu tích cực cho lối chơi tấn công cởi mở nhưng thực chất nó chứa đựng nhiều thứ tiêu cực bên trong.

- Chẳng hạn là gì, theo ông anh?

- Như tại phố Núi, đội bóng HN T&T lại tự ghè đá vào chân mình; ĐT.LA và Đồng Nai có trận đấu như kiểu “mời ông xơi”; Cần Thơ thắng SLNA dễ như lấy đồ trong túi, hoặc đội bóng phố biển gục ngã trên sân nhà trước đại diện vùng mỏ đầy nghi hoặc…

- Khó lường quá chừng ông hả?

- Chỉ cần nhìn mấy trận đấu đó cũng thừa hiểu, Vi-lít dẫu còn 2 vòng nữa mới xong nhưng coi như tấm màn nhung cũng đã khép, sau nhiều “vở diễn”.

- Rồi chuyện tổng kết của nhà làm giải thì sao?

- Nếu đến cuối mùa, BTC có nói giải đấu “về đích an toàn” cũng đâu lạ. Chuyên nghiệp kiểu ta nó thế đấy.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất