Thời gian không chờ ai

Như vậy, tuần đầu tiên của tháng 10 đã trôi qua. Thời gian dự kiến tổ chức Đại hội Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ mới đã không diễn theo lịch ban gần như chốt là trong tháng 9 vừa rồi…

Chắc phải… chờ nữa!

Liên đoàn Bóng chuyền (VFV) chậm 2 năm chưa tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới như thời gian quy định. Nhiều người trong giới bóng chuyền đã sốt ruột vì sự muộn màng này. Giờ, thời gian vẫn trôi và Đại hội vẫn chưa tổ chức nên từ sự sốt ruột thì bây giờ tâm trạng của đa phần những người đang hoạt động trong giới là chậm trễ thành tiền lệ.

Trải qua 5 kỳ đại hội trước, sau mỗi lần tổ chức nhiệm kỳ mới, ít khi tiến độ thực thi lại bị chậm đến vậy. Cũng có thể, nhà quản lý VFV đã lý giải vì những lý do khách quan ở công tác hồ sơ nên sự chậm trễ tiến hành đại hội chưa thể làm đúng theo lịch. Thế nhưng, trên mặt tổng thể, rõ ràng bóng chuyền là môn có ưu thế nhưng lại bị thua hẳn so với các liên đoàn khác.

Bóng chuyền Việt Nam tiếp tục ở “chế độ chờ” cho sự chuyển mình ở nhiệm kỳ mới

Bóng rổ với Boxing rồi cử tạ, thể hình khi thống nhất chung về công tác nhân sự và thành viên ban chấp hành là đại hội đã được tổ chức ngay trong tháng 9 vừa qua. Mỗi liên đoàn, hiệp hội thể thao có thể có đặc thù riêng nhưng ít nhất, người hâm mộ và giới chuyên môn không ai muốn bị sai hẹn. Dù thực tế, bóng chuyền là môn có ưu thế phải tổ chức đại hội nhanh nhất, sớm nhất do hiện Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn vẫn đang giữ vị trí Tổng Thư ký VFV của nhiệm kỳ 5.

Ở vai trò quản lý, sự thúc đẩy của ông Phấn hẳn đã phải nhanh hơn. Tiếc rằng, thời gian đã bước sang tháng 10, tất cả vẫn đang chờ. Thêm một điều nữa, còn 2 tháng nữa là khép lại năm 2015. Và như vậy, năm hoạt động 2015 gần như khó thể tính trọn vẹn là năm hoạt động của nhiệm kỳ 6 (khi đại hội tiến hành xong). Tất cả hoạt động của nhiệm kỳ mới chắc chắn phải tính từ 2016 mới trọn vẹn.

Con người sau 5 năm

Theo tìm hiểu, nhiệm kỳ 6 sắp tới cơ cấu các ban bệ của VFV sẽ có thay đổi so với nhiệm kỳ trước. Trong 5 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm hoạt động), chỉ có các lần ở nhiệm kỳ 3 và 4 thì vị trí quản lý không thay đổi. Chủ tịch lúc đó là ông Nguyễn Xuân Hiển còn TTK là ông Hà Mạnh Thư (đã mất). Nhiệm kỳ 5, Chủ tịch là ông Lê Minh Hồng và TTK là ông Trần Đức Phấn. Nhiệm kỳ 6 sắp tới, nhân sự 2 vị trí trên chắc chắn thay đổi (đúng như lãnh đạo VFV cho biết thì Chủ tịch là ông Lê Văn Thành tới từ Tập đoàn thể thao Động Lực, TTK là ông Lê Trí Trường tới từ Đại học TDTT Từ Sơn).

Liên đoàn Bóng chuyền cũng giống như bóng đá khi 2 vị trí quan trọng nhất là Chủ tịch và TTK. Tuy nhiên, với bóng đá, Chủ tịch và TTK thường xuất hiện nhiều trên báo giới cũng như cùng tham gia hoạt động điều hành thì với bóng đá, điều này ít xảy ra. Chủ tịch có thể là người cũng đam mê và thích bóng chuyền nhưng rất ít khi xuất hiện trong các hoạt động của VFV và một năm chủ yếu chỉ tham gia vào các cuộc họp quan trọng (tính trên đầu ngón tay) của liên đoàn. Vì vậy, công tác hoạt động, điều hành chủ yếu ở vị trí TTK và một vài Phó Chủ tịch (có thể).

Qua 5 năm, con người của nhiệm kỳ 5 còn tại vị ở VFV trong nhiệm kỳ 6 là bao nhiêu người vẫn chưa được tiết lộ. TTK Trần Đức Phấn từng khẳng định nhân sự Ban Chấp hành nhiệm kỳ 6 gồm nhiều nhân tố trẻ và người cũ của nhiệm kỳ 5 sẽ còn tham gia không nhiều. Tất cả vẫn chờ ngày ra mắt và lúc đó mọi người sẽ biết đủ các thành viên của VFV nhiệm kỳ 6.

Chọn mặt gửi vàng

Trong nhiệm kỳ 5, ngoài Chủ tịch Lê Minh Hồng, liên đoàn còn có 5 Phó Chủ tịch khác là các ông Lê Văn Thành, Nguyễn Bá Nghị, Nguyễn Phúc Long, Nguyễn Hoàng Long, Phùng Tuấn Hà. Trong những Phó Chủ tịch phụ tá cho ông Hồng, không phải tất cả đều làm tốt công việc của mình. Đơn cử như Phó Chủ tịch Nguyễn Hoàng Long (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vinam Megastar) đã dính lao lý nên VFV phải họp và miễn nhiệm chức vụ của ông này. Ông Long là người nắm vai trò khá quan trọng khi được bầu đó là trưởng ban tiếp thị vận động tài trợ.

Một người khác là ông Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn thể thao Động Lực) nắm vai trò Trưởng ban tuyên truyền pháp chế khen thưởng kỷ luật. Thế nhưng, suốt giai đoạn Phó Chủ tịch Thành nắm vai trò trên trong nhiệm kỳ 5, chưa một lần người ta thấy ông xuất hiện ở các lễ trao thưởng mỗi khi giải VĐQG kết thúc. Lần này, ông Thành sẽ là Chủ tịch mới của VFV. Ông Phùng Tuấn Hà cũng từng rút lui nhưng không hiểu sao được mời trở lại. Trong khi đó, vị Phó Chủ tịch chịu làm việc và có sức ảnh hưởng lớn và mối quan hệ với quốc tế tốt như ông Nguyễn Bá Nghị lại năm lần, bảy lượt bị chính người trong nhà VFV tìm cách đẩy khỏi liên đoàn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Long An vẫn ở cuối bảng sau trận thua 0-2 trên sân Nha Trang

Vòng 4 giải hạng Nhất - LS 2022: BR-VT và Khánh Hoà thẳng tiến

Ba trận đấu sớm của vòng 4 giải hạng Nhất quốc gia - LS 2022 diễn ra vào chiều 25-6. Các thứ hạng ở tốp đầu không đổi khi BR-VT, Khánh Hoà cùng giành 3 điểm. Trong khi đó, Long An vẫn ở vị trí cuối bảng khi thua 0-2 trên sân Nha Trang. 

Bóng đá quốc tế

Mo Salah đang đòi tăng lương gấp đôi ở Anfield

Mo Salah có thể rời Liverpool với giá chỉ 60 triệu bảng

Sau khi chia tay Sadio Mane, Liverpool có thể cho phép ngôi sao Mohamed Salah của họ rời Anfield vào mùa hè này. The Kop sẽ phải bán ngôi sao người Ai Cập nếu không đáp ứng được mức lương quá cao mà tiền đạo này đòi hỏi.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam tham dự trận đấu biểu diễn trước giải

Dàn sao quần vợt Việt Nam tranh tài ở giải Quảng Nam mở rộng có số tiền thưởng “hậu hĩnh”

Gần như tất cả các tay vợt hàng đầu Việt Nam hiện nay như Huy chương vàng SEA Games Lý Hoàng Nam, “vua lưới” Lê Quốc Khánh, Trịnh Linh Giang, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Văn Phương đều hội tụ về đất Quảng Nam để tham dự giải quần vợt Vô địch tỉnh Quảng Nam mở rộng năm 2022 – Cúp OB-LD có tổng tiền thưởng gần 1 tỷ đồng.

Tốc độ