Thói đời

Con Út Mẹt hôm kia chẳng biết làm gì mà lúi cúi cắm bó hoa to tổ chảng. Chị Năm bún bò đem việc này hỏi thằng Sáu lẩu dê nhà gần: “Tao nghi Út Mẹt có bồ thì phải? Hôm qua nó gói bó hoa chắc đem tặng sinh nhật người yêu. Nó bày đặt bồ bịch không lo học hành coi chừng ổng đập cho nát đít”.

Thằng Sáu lẩu dê ngắt lời: “Chẳng bồ bịch gì đâu. Nó nói với tui là làm bó hoa đi tặng VĐV cầu lông Nguyễn Tiến Minh vừa trở về từ Olympic Rio 2016”.

“Ái chà! Lần này nổi tiếng nhất phải là Hoàng Xuân Vinh chứ Nguyễn Tiến Minh có thành tích gì đâu mà hoa với hòe?” – chị Năm phớt lờ.

Hai Sài Gòn bực dọc: “Bà giống mấy ông quan chức ngành thể thao. Có xôi thịt mới chào đón còn không cút lủi đâu mất dạng. Bà có hiểu cặp đôi Nguyễn Tiến Minh – Vũ Thị Trang thi Olympic mà chẳng có HLV đi cùng không?”

Chị Năm thắc mắc: “Sao có chuyện đấu Olympic mà không có thầy, lấy ai huấn luyện?”

Thằng Sáu giãn hòa: “Sự thật nó thế. 2 VĐV này tự làm thầy cho nhau trước mỗi trận đánh. Nguyên do được phía ngành TDTT giải thích vì cơ hội đoạt huy chương của Tiến Minh quá nhỏ nên thuê HLV làm gì cho tốn tiền(!?)”.

“Bực nhất là thói vắt chanh bỏ vỏ, khi vui lại vỗ tay vào. Đành rằng Tiến Minh khó có cơ hội giành huy chương nhưng nếu biết quan tâm sẽ giúp cặp đội này không quá tủi thân. Đáng mừng cho Tiến Minh dù không có thầy nhưng vẫn tạo thành tích ấn tượng” - anh Hai gắt gỏng.

“Có gì đâu mà ông bênh chằm chặp?” – chị Năm cằn nhằn.

“Tại Olympic Rio 2016, lá thăm đưa Tiến Minh vào bảng E rất nặng với sự có mặt của ĐKVĐ người Trung Quốc Lin Dan. Tuy nhiên, Tiến Minh đã xếp nhì bảng E nhờ đánh bại hai đối thủ đến từ châu Âu là Vladimir Malkov (Nga), David Obernosterer (Áo) và chỉ chịu thất bại trước Lin Dan (tay vợt đang có mặt ở vòng bán kết). Vậy mà ngày về của anh chỉ có vài người là lãnh đạo môn cầu lông TPHCM, nhà thi đấu Phú Thọ cùng với tiền thưởng chừng 70 triệu đồng còn Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT-DL đâu mất tích?”

Sáu lẩu dê chen vào: “Tiến Minh từng giành nhiều vinh quang trước đó mà còn bị đối xử tệ thì người khác chẳng ăn nhằm gì cũng đúng. Quả là thói đời thật”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác