World Cup 2010

Thời điểm tốt nhất của bóng đá châu Phi

Châu Phi đã sẵn sàng, thời khắc của châu Phi đã đến, châu Phi đang vẫy gọi”. Cụm từ “có cánh” trên xuất phát từ ông Thabo Mbeki – tổng thống của Nam Phi. Ông Mbeki đang liên tưởng đến một tương lai tươi đẹp của bóng đá Phi châu, khi đất nước ông đứng ra tổ chức World Cup 2010 (World Cup đầu tiên tại châu Phi). Nhưng dường như, cụm từ mà ông Mbeki đã sử dụng vẫn chưa thể giúp các đội bóng châu Phi biến những ước mơ, những hy vọng chiến thắng thành một vinh quang thật sự trên sân bóng.

Đội Bờ Biển Ngà tại World Cup 2006.

Sự hiện diện của 5 đại biểu châu Phi tại World Cup 2006 suýt chút nữa đã tỏ ra… thừa thãi. Sau những chiến tích khá ấn tượng của Cameroon (vào đến tứ kết World Cup 1990) hay Senegal (vào đến tứ kết World Cup 2002), việc Bờ Biển Ngà vẫn chỉ dừng lại ở mức độ đe dọa – dù là đe dọa cả Argentina lẫn Hà Lan – hay việc Angola, Tunisia và Togo không tìm nổi một trận thắng ở vòng bảng khiến cho nhiều người phải trăn trở. Cũng may, châu Phi vẫn còn có Ghana.

“Những ngôi sao đen” (biệt danh của đội bóng Ghana) đã cứu vãn ít nhiều danh dự cho “lục địa đen”. Họ đã tỏa sáng đúng lúc để vượt qua CH Czech và người Mỹ. Họ đã giành quyền vào vòng 16 đội cuối cùng – nơi mà họ cùng với Australia là những đại diện đơn độc giữa vòng vây các đội bóng Âu – Mỹ. Và họ đã… thua Brazil, thua theo đúng cái mong ước được gặp gỡ nhà đương kim vô địch thế giới của họ. Khôi hài thay!

Dù sao, Ghana vẫn có quyền tự hào vơí những thành tích của mình trên đất Đức. Ông Ratomir Dujkovic (người Serbia), huấn luyện viên trưởng Ghana nhận xét: “Trong tương lai, tôi tin rằng Những ngôi sao đen sẽ chứng tỏ nhiều hơn nữa. Bất kỳ đội bóng nào giáp mặt Những ngôi sao đen đều phải gánh chịu nhiều áp lực. Bạn sẽ thấy thời điểm quyết định trong cuộc trình diễn của Những ngôi sao đen”.

Quá ít ánh sáng giữa ban ngày – nhưng điều đó không có nghĩa là… trời đã hoàn toàn sập tối. Tất cả những đội bóng châu Phi từng hiện diện tại World Cup 2006 còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm thi đấu trên đấu trường quốc tế. Thế nên, nếu điều này được cải thiện, biết đâu trong tương lai họ sẽ mạnh mẽ hơn nữa thì sao?

Với Luis Olivieira Goncalves – huấn luyện viên trưởng Angola – họ cũng có thể ngẩng cao đầu. Angola chỉ thua đúng Bồ Đào Nha một bàn cách biệt và thủ hòa Mexico, Iran trong những trận đấu còn lại. Ông Goncalves tán dương đội bóng của mình: “Chúng tôi có mọi lý do để tự hào. Chúng tôi rời khỏi World Cup mà đầu ngẩng cao”.

Bờ Biển Ngà cũng thế – với những gì đã thể hiện, họ có quyền hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn…

Bóng đá châu Phi vẫn còn đang phát triển, và vẫn còn nhiều thời gian. Tuy rằng World Cup 2006 là một bước thụt lùi so với những thành tích ở trong quá khứ, nhiều người vẫn tin rằng Lục địa đen sẽ đi tìm được ánh sáng giữa ban ngày. Nó không ở đâu xa, World Cup 2010 là thời điểm tốt để thực hiện điều đó!  

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác