Thời điểm lịch sử

Không nằm ngoài tính toán, đội tuyển nữ Việt Nam đã có một trận thắng, hai trận thua, xếp thứ ba vòng bảng ở vòng chung kết giải vô địch châu Á, đủ điều kiện đấu trận play-off tìm chiếc vé thứ năm tham dự World Cup 2015 tại Canada. 50% mục tiêu đã hoàn thành và họ chỉ còn cách giải thế giới chỉ một trận đấu nữa mà thôi.

Tuy nhiên, bóng đá không thể được tính bằng thuật toán học. Có khi 99% cầm chắc nhưng chỉ một sơ sẩy nhỏ là có thể mất tất cả. Yếu tố này đòi hỏi các cô gái phải tập trung cao, đồng thời cũng cần những phút giây xuất thần để mang lại chiến thắng với một đối phương cũng có kế hoạch, mục tiêu và cả trình độ giống gần như hoàn toàn với mình.

Trong ba trận vòng bảng, các cô gái Việt Nam thi đấu khá chặt chẽ, phối hợp phòng thủ tốt, nhưng có vẻ như các pha dứt điểm vẫn chưa đạt độ chính xác cao. Điều này cũng thể hiện qua kết quả các trận. Thắng đội “chiếu dưới” Jordan chỉ 2 bàn cách biệt dù cơ hội dứt điểm không ít, đồng thời thua hai “đàn chị” là Nhật Bản và Australia không quá nhiều bàn. Dấu ấn xuyên suốt là sự dẫn dắt của HLV Trần Vân Phát khi ông đã quá hiểu các cầu thủ để có thể định ra những chiến thuật phù hợp nhất cho từng thời điểm mà không vấp phải sự khó khăn nào trong việc triển khai ý đồ đó nơi cầu thủ.

Trận đấu play-off ngày mai sẽ dẫn đến hai thái cực: lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam có một đội tuyển quốc gia dự vòng chung kết World Cup nếu chúng ta thắng dù chỉ là một bàn; hoặc sẽ là một nỗi buồn khó “tiêu hóa” khi bỏ lỡ cơ hội mà chúng ta đều hội đủ 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Cơ hội này sẽ không bao giờ lặp lại nếu một trong năm “đàn chị” châu Á không bị “trục trặc kỹ thuật” (CHDCND Triều Tiên bị FIFA cấm thi đấu). Dẫn ra điều này không phải bi quan nhưng để thấy rõ một điều là khoảng cách trình độ giữa chúng ta với các đội tốp đầu châu Á còn khá xa, chứ chưa nói đến các đội bóng châu Âu hay Nam Mỹ. Vậy nên dù chúng ta có mặt tại Vòng chung kết World Cup thì yếu tố may mắn vẫn nhiều hơn thực lực.

Vấn đề là làm sao để biến sự may mắn ấy thành cơ hội thúc đẩy sự phát triển của cả nền bóng đá. Dự World Cup, nếu có, là bước khởi đầu chứ không phải là đích đến. Cọ xát, học hỏi kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu trong thể thao. Chúng ta dù có rất nhiều tiền cũng không thể có được các trận đấu ở tầm thế giới với những đội bóng xuất sắc nhất. Một khi có mặt ở sân chơi này, chúng ta sẽ được thế giới biết đến nhiều hơn, đó cũng là cơ hội để FIFA và các nền bóng đá lớn khác tăng cường hỗ trợ chuyên môn. Về phía đội tuyển, một khi đã đặt chân vào sân chơi lớn nhất này thì chắc chắn không cho phép mình tự đánh mất hình ảnh đầy vinh dự ấy.

Vậy nên, hãy nghĩ đến tương lai để có một trận đấu hoàn hảo về chất lượng và tỷ số. Muốn thắng đối phương trong trận đấu ngày mai trước hết phải vượt qua chính mình, vì màu cờ sắc áo Việt Nam. Người hâm mộ luôn tin và ủng hộ hết mình cho các cô gái trong thời điểm lịch sử này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác