Thời điểm của sự thay đổi

Người ta tin rằng, cú sốc khi mất Cúp Quốc gia sẽ khiến đội bóng Hoàng Anh Gia Lai phải nhìn lại chính mình, và thay đổi quyết liệt sớm hơn dự kiến. Không thể tin chuyện một đại gia có thể chấp nhận sống mòn, bởi đó không phải là tính cách bầu Đức. Thế nên, đó cũng không thể là tính cách mà đội bóng phố núi đang sở hữu ở thời điểm này.

Bắt đầu từ nỗi đau

Sau thất bại ở trận chung kết Cúp Quốc gia, cùng một mùa giải 2010 đầy thất vọng, đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã đến lúc phải thay đổi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cái cảnh mà ông bầu đội bóng phố núi đứng chết lặng ở khu kỹ thuật cùng BHL trong chiều mưa tầm tã trên sân Thống Nhất, khiến người ta phải ấn tượng. Hình ảnh ấy còn hơn cả sự thất vọng, nó gần như là cảm giác tuyệt vọng khi mà mơ ước, khát vọng của cả một mùa giải bất ngờ bị “gãy” chỉ tại… ông trời! Thật ra, trận chung kết được xem là cơ hội cứu vãn danh dự cho đội bóng phố núi nhiều hơn là có ý nghĩa khẳng định tư chất của một đại gia. Một mùa bóng quá bạc nhược khiến cái tên Hoàng Anh Gia Lai chẳng thể giữ được vị trí đội mạnh, chính là nỗi đau của người hâm mộ Gia Lai, lẫn những người làm bóng đá ở đội bóng này.

Thời khắc của sự thay đổi đã đến, nhưng nó lại đến trong nỗi đau thì quả là khó nuốt. Chính trận thua ở Cúp Quốc gia đã “nhấn mạnh” hơn rằng: HAGL giờ chỉ là đội bóng tầm thường. Họ không thể vượt qua được một SLNA ở 25 phút đầu tiên khi trời chưa đổ mưa, vậy thì trách ai bây giờ? Đương nhiên, HAGL không thể coi là đội bóng yếu, nhưng những trụ cột Duy Quang, Sakda chơi trận hay trận dở vì tuổi tác, hay Quý Sửu, Tăng Tuấn, Thái Dương vẫn mãi là “cầu thủ trẻ”, và chỉ vài cầu thủ như Văn Nhiên, Việt Cường, Văn Pho ở hàng thủ, cùng các cầu thủ ngoại ở hàng công thì làm sao HA.GL có thể là một đội mạnh, liền lạc trong lối chơi và có thể vươn tới đỉnh cao như cách bầu Đức mong muốn được. Đã chơi là phải nhất, tiêu chí ấy xuyên suốt một thời gian dài ở đội bóng phố núi, nhưng giờ thì…

Thay đổi hay...

Thay đổi từ đâu, giờ đang là vấn đề lớn của đội bóng phố núi. Chắc chắn, bầu Đức sẽ không thể chia 50% thời gian cho đội bóng và 50% cho kinh doanh như thời gian đầu tiên. Đó là điều ông đã khẳng định, và rõ ràng nó hợp lý khi mà hình thái của một HAGL ngày nào, giờ đã thành tập đoàn lớn. Cốt lõi của sự thay đổi sẽ là làm sao để “ý chỉ” của bầu Đức phải được thực hiện một cách tốt nhất, bất chấp khoảng thời gian ông có mặt của ông ở đội bóng không nhiều.

Thật ra, vấn đề lớn nhất của đội bóng phố núi trong suốt thời gian qua chính là việc làm sao để khỏa lấp cái bóng mà bầu Đức đã để lại. Những người dưới quyền dẫu muốn làm hài lòng ông bầu, nhưng lại chưa đủ tầm nhìn lẫn sự tâm huyết cần thiết. Cái cách HAGL bây giờ tuyển lực lượng đã không thật sự thuyết phục rằng, nó hoàn toàn dựa vào tiêu chí chuyên môn. Nói cách khác, nó hơi giống ở những đội bóng khác, khi người ta luôn phải tự đặt câu hỏi: sau những bản hợp đồng có điều gì ngoài chuyên môn hay không?

Thêm vào đó, việc phân chia quyền lực ở đội bóng thật sự là vấn đề. Nếu ngày trước, quyền lực tập trung vào bầu Đức, và đội bóng chỉ phải đi theo hướng của ông bầu này, thì bây giờ, mọi thứ dường như khó khăn hơn nhiều. Cầu thủ có ý của họ, HLV là một ý khác, và cả những người còn lại ở đội bóng cũng có quyền chỉ tay thì khó mà tránh khỏi việc “con thuyền tròng trành”. Nếu HAGL vẫn tiếp tục theo cơ chế “cha chung không ai khóc” như ở thời điểm này, thì ngay cả sự ra đi của Kiatisak cũng chẳng giải quyết vấn đề gì. Chưa kể mới đây, BHL đội bóng tuyên bố sẽ không có nhiều thay đổi về mặt con người, đó thật sự là điều đáng ngại, bởi “đa nhưng không tinh” không phải là phẩm chất của một đội bóng mạnh, nó chỉ có thể là bản chất của một đội bóng mơ trụ hạng quanh năm mà thôi.

Nếu HAGL không thay đổi? Câu hỏi đó đã được đặt ra, khi người ta thấy sự thất vọng của cả người ở đội bóng và khán giả lên đến cùng cực. Câu trả lời sẽ vẫn đơn giản, nếu không thay đổi thì chẳng có gì để bàn đến HAGL nữa. Thế thôi!


PHẠM HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.