Thời của tivi 4K?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các mẫu ti vi (TV) với độ phân giải cực cao 4K (còn gọi là Ultra HD/UHD) đang ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, với giá bán ngày một hạ. Thế nhưng, với những người dùng bình thường, câu hỏi luôn đặt ra là TV 4K mang lại lợi ích gì hay không, hay chúng ta chỉ cần một màn hình full HD là đủ?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các mẫu ti vi (TV) với độ phân giải cực cao 4K (còn gọi là Ultra HD/UHD) đang ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, với giá bán ngày một hạ. Thế nhưng, với những người dùng bình thường, câu hỏi luôn đặt ra là TV 4K mang lại lợi ích gì hay không, hay chúng ta chỉ cần một màn hình full HD là đủ?

Xem phim và trình chiếu video

Những bài đánh giá hoặc review chi tiết các TV 4K đều rút ra một kết luận rằng bạn hầu như không thể nhận thấy sự khác biệt về chất lượng giữa độ phân giải 4K với độ phân giải Full-HD, nhất là các chương trình TV và nội dung Blu-ray. Trên thực tế, mặc dù số điểm ảnh trên TV 4K lớn hơn rất nhiều lần so với các chuẩn hiện tại, nhưng khả năng nhận biết các điểm ảnh của mắt người phụ thuộc nhiều vào khoảng cách từ mắt đến màn hình.

Theo tính toán, TV 4K chỉ thật sự có lợi khi chúng ta sở hữu những chiếc TV có màn hình ít nhất 50 - 140 inch và khoảng cách xem 1,5 - 5m. Các TV càng lớn và khoảng cách ngồi gần hơn sẽ giúp bạn nhận thấy sự khác biệt về chất lượng video. Điều này cũng tương đối đúng với những người thường làm việc với đồ họa máy tính hoặc chơi game… vì ngay cả khi xem ở khoảng cách cực gần như thế thì sự khác biệt đó cũng không quá lớn.

Thời của tivi 4K? ảnh 1

Yêu cầu chất lượng hình ảnh đỉnh cao

Nếu bạn là người “khắt khe” từng chi tiết và luôn muốn có hình ảnh chất lượng hiển thị tốt nhất cho công việc hoặc giải trí, thì TV 4K sẽ là sự lựa chọn hợp lý và đáng tiền nhất ở thời điểm này. Theo đó, những thử nghiệm cho thấy các TV 4K có chất lượng hình ảnh cực tốt, sắc nét và rõ từng chi tiết. TV 4K có tấm nền (panel) chất lượng càng cao, hình ảnh càng tốt.

Đa phần những chiếc TV 4K trên thị trường hiện nay đều dùng công nghệ LED, đồng thời được nhà sản xuất tích hợp thêm các thiết kế mới như dạng màn hình uốn cong nhằm tạo chiều sâu, hoặc một số công nghệ tiên tiến giúp cải tiến chất lượng hình ảnh tốt hơn. Trong đó, nổi bật có thể kể đến là công nghệ làm tối cục bộ (Local Dimming) cho phép tắt các điểm ảnh ở những vị trí cần thiết để làm màu đen thực hơn, không bị xám mờ như các màn hình LCD/LED trước đây.

Chờ thêm thời gian

Mặc dù hiện nay nội dung nguồn phát 4K vẫn còn khá thiếu thốn nhưng chắc chắn một điều là thế hệ TV 4K sẽ giảm giá bán và trở nên phổ biến trong một tương lai rất gần. Hiện tại, trên quầy hàng của những siêu thị điện máy ở Việt Nam, nhiều hãng sản xuất đã có bán các mẫu TV 4K kích thước 40 inch với mức giá dưới 15 triệu đồng.

Hãng Panasonic dự đoán 40% số TV kích thước từ 60 inch trở lên được bán trong 2016 sẽ là TV 4K. Trong khi đó, hãng nghiên cứu thị trường DisPlaySearch cho rằng nếu các nhà sản xuất panel LCD đạt được mục tiêu xuất xưởng trên 30 triệu TV 4K trong năm 2015 thì chuẩn 4K sẽ nhanh chóng được phổ biến rộng rãi.

Thời của tivi 4K? ảnh 2

TV Full-HD vẫn là lựa chọn hấp dẫn

Tuy hiện nay đã bắt đầu xuất hiện một số lượng nguồn phát 4K như video trên YouTube, các dịch vụ stream/download video, đĩa phim 4K... nhưng sẽ còn phải mất một thời gian dài nữa để các đài truyền hình, các nhà sản xuất nội dung thay thể tất cả trang thiết bị chuẩn HD của họ hiện nay bằng camera hay các thiết bị 4K khác. Kể cả khi các nguồn phát 4K này đã được trang bị xong, thì điều đó cũng không giúp đảm bảo cho các nội dung mà nhà đài phát ra sẽ tương thích tốt với những thiết bị giải mã 4K thường đòi hỏi cấu hình rất cao tại nhà của người dùng cuối.

Ngay cả ở thời điểm hiện tại thì các kênh truyền hình phát chuẩn HD cũng đã có sự khác biệt về chất lượng do hạn chế băng thông vì độ phân giải lớn gây ra. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng các TV Full-HD mà bạn đã và sắp mua với mức giá ngày càng tốt hơn do sức ép từ 4K vẫn sẽ đảm bảo không hề lạc hậu trong một thời gian dài nữa.

Quân Bình

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.