Thời của người trẻ

Thành công của nhóm môn Olympic ở đấu trường SEA Games 28 đã buộc giới quản lý thể thao Việt Nam phải tính đến một chiến lược đầu tư mới, tập trung toàn lực cho những gương mặt trẻ và giàu tiềm năng thành tích.

Tại SEA Games 28, thể thao Việt Nam chứng kiến nhiều VĐV tuổi mười chín, đôi mươi gây ấn tượng trước bạn bè quốc tế, như hình ảnh chiến thắng của nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), Từ Thanh Thuận (bóng chuyền)…

Vận động viên trẻ Đinh Phương Thành. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 28, ông Trần Đức Phấn cũng đã thừa nhận Tổng cục TDTT đặc biệt hài lòng về màn trình diễn của các VĐV ở nhóm môn trọng điểm như điền kinh, bơi lội, TDDC, đấu kiếm… Đây là thành quả mà lần đầu tiên trong lịch sử các lần tham dự SEA Games, thể thao Việt Nam mới đạt được. Lãnh đạo ngành TDTT hứa hẹn sẽ quy hoạch lại chiến lược đầu tư, tập trung toàn bộ tâm sức cho các môn vừa thành công ở đấu trường khu vực để có thể sớm tiếp cận đấu trường châu Á và Olympic.

Phía trước đã là cuộc chạy đua tranh vé tham dự Olympic 2016 ở Brazil. Thế cho nên, nhóm môn trọng điểm vừa gây tiếng vang ở Singapore sẽ được tăng cường kinh phí để tập huấn và thi đấu để nâng cao trình độ chuyên môn. Nguyễn Thị Huyền là VĐV đầu tiên của thể thao Việt Nam đạt được 2 chuẩn tham dự Olympic ở các cự ly 400m nữ và 400m rào nữ. Trong khi đó, Nguyễn Thị Ánh Viên đã lấy chuẩn ở môn bơi lội từ trước khi lên đường dự SEA Games 28.

Vẫn còn những gương mặt tiềm năng ở các môn bơi lội (Hoàng Quý Phước, Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi), điền kinh (Dương Thị Việt Anh, Đỗ Thị Thảo, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh), thể dục dụng cụ (Phan Thị Hà Thanh, Đinh Phương Thành, Phạm Phước Hưng)… đang nóng lòng chạy đua tranh suất đến Brazil và theo đánh giá của những nhà quản lý thể thao, họ chắc chắn sẽ thành công.

Lê Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất