Thoát khỏi đầm lầy

Bóng đá Việt Nam lâu nay quanh quẩn với giấc mơ con khu vực thì bây giờ nhìn vào danh sách các đội tuyển quốc gia và U.23 vừa tập trung, thật mừng là HLV Toshiya Miura có cách tính đường xa để hy vọng tương lai tươi sáng.

Từ lâu lắm rồi, bóng đá Việt Nam mơ bơi khỏi vùng trũng, nhưng sau mọi toan tính lại quay về với thực tại ở ao làng cũ rích. Ví dụ như nhiệm kỳ II và III trong hồi thập kỷ 90 từng tính chuyện vào tốp châu Á rồi dự World Cup. Tuy nhiên điều đó cuối cùng không xong, nên đành quay về với 2 sân chơi quen thuộc là SEA Games và AFF Cup. Các quan chức VFF lúc bấy giờ lên chiến lược thật oách, nhưng chỉ cần các đội bóng lung lay ở ao làng là sợ mất chức. Cho nên cứ thế tính chuyện ăn xổi ở thì, vừa có thành tích mà bản thân cũng không còn nơm nớp.

Do vậy bóng đá trẻ Việt Nam mai một dần, không tạo ra nhiều sức bật. Đấy là căn bệnh mà nhà chuyên môn có tâm với nền bóng đá nói rằng, họ sợ làm cho nhiệm kỳ sau hưởng, nên quanh quẩn huy chương ở nhiệm kỳ của mình. Và chỉ chăm chăm đầu tư vào đội tuyển mà bỏ qua nhiều hệ thống đào tạo trẻ căn cơ, bài bản khác.

Mãi đến giờ mới có những đội tuyển được xem là tham vọng cùng lực lượng “coi được”, cũng như nhìn vào đấy sẽ thấy tương lai khác hẳn. Cụ thể, trong số 30 tuyển thủ U.23 chuẩn bị SEA Games 28, có 1/3 đủ sức kiếm suất chính trên đội tuyển QG, và hơn một nửa trong danh sách ấy có thể chơi ở kỳ SEA Games 29…

HLV Toshiya Miura được trông chờ sẽ nâng tầm cho bóng đá Việt. Ảnh: Dũng Phương

Cái hay của ông thầy người Nhật là quyết đoán, chọn những ai chơi hay chứ không “gò” theo ý của VFF. Tức là tổ chức này từng có lúc muốn ôm nguyên lứa trẻ U.19 của bầu Đức lên làm nòng cốt cho U.23 chuẩn bị SEA Games 28 để tích lũy kinh nghiệm cho kỳ đại hội 2 năm sau đó.

Đáng nói nữa là trong bảng danh sách của đội tuyển QG vừa mới công bố có rất ít những cầu thủ tuổi băm. Thay vào là nhiều gương mặt trẻ nhưng đã khẳng định được giá trị bản thân từ trước. Không gì khác, ở thời điểm hiện nay hoàn toàn phù hợp cho bóng đá Việt Nam trẻ hóa lực lượng và có con tính dài hơi trong tương lai. Chứ đâu phải hớt lúa non để bán, hoặc quanh đi quẩn lại vẫn những gương mặt cũ mèm từng lên ngôi hồi năm 2008 đem vào làm nòng cốt.

Ảnh: Yến Nhi

Nhìn vào danh sách 18 cầu thủ đội tuyển QG cũng ngầm hiểu trong suy nghĩ của ông Miura đã có 5 người (hoặc nhiều hơn) từ U.23 sẽ được đứng cạnh những đàn anh ở vòng loại World Cup 2018. Hơi tiếc một chút là trong số các cầu thủ Việt kiều chơi nổi bật, ông Miura chỉ chọn mỗi trung vệ Michael Nguyễn mà không gọi chuyên gia chạy cánh Đặng Văn Robert.

Chưa biết được - mất từ các sân chơi tới đây, nhưng việc bóng đá Việt Nam có nhiều gương mặt trẻ triển vọng trên tuyển, đã mở ra nền tảng và cách nhìn mới hơn trong việc thoát ra khỏi vùng trũng. Giờ thì hy vọng những nhà làm bóng đá biết lo xa thay cho thói quen chỉ hay nhìn gần.

Đức Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất