Thỏa hiệp hay là “chết”?

Bốn mùa V-League gần nhất, Vicem Hải Phòng thường xuyên phải đối mặt với những “kiêu binh” là những cầu thủ ngoại. Lần nào cũng vậy, cách xử lý của đội bóng đất cảng là nhún mình thỏa mãn đòi hỏi của lính lê dương.

V-League 2008 dù chỉ giành HCĐ nhưng nhìn lại, đó có lẽ là mùa bóng êm ả, đẹp đẽ nhất của Vicem Hải Phòng. Nói thế bởi thời điểm đó họ vừa trở về từ giải hạng Nhất và suốt mùa, không có scandal nào. Một năm sau, Leandro đã tự biết mình là “công thần” và bắt đầu ra yêu sách.

Tiền vệ người Brazil buộc Vicem Hải Phòng phải mua người bạn Primenta như một điều kiện để anh chơi hết mình. Kết cục Primenta chỉ là trung vệ hạng xoàng, ngốn của Vicem Hải Phòng cả đống tiền, bị xem là “cục nợ”.

Trước V-League 2010, Leandro đòi tăng gấp đôi lương Vicem Hải Phòng đắng lòng gật đầu bởi họ hiểu, anh chàng người Brazil là một nửa sức mạnh. Tới giai đoạn 2, Leandro đòi mua xe riêng, tự đi đến sân tập, Vicem Hải Phòng cũng đồng ý bởi nếu tiền vệ này dở chứng không đá hoặc đá cầm chừng, cả đội sẽ đuối theo.

Chưa dừng ở đó, trong sinh hoạt đời thường, Leandro tự xem mình là “đại ca”, thường xuyên trêu chọc, quát mắng gây ức chế cho đồng đội. Hết chịu nổi tiền vệ người Brazil, Vicem Hải Phòng lắc đầu khi “cò” Mauro đưa ra bản hợp đồng mới với mức “lót tay” cao gấp đôi.

Leandro giờ đã là người của Bình Dương nhưng trước khi ra đi, anh đã là tấm gương xấu cho đồng đội. Aniekan chơi không hay nhưng cũng đòi ở riêng, thưởng lúc nào cũng phải số 1. Lẽ dĩ nhiên, khi không tìm được người thay thế, Vicem Hải Phòng phải thoả mãn tất cả những đòi hỏi của cầu thủ này.

Còn nhớ một năm trước khi Aniekan và Quang Huy tẩn nhau trên sân Ninh Bình, Vicem Hải Phòng thông báo là trừ nửa tháng lương nhưng thực tế đó chỉ là biện pháp xoa dịu dư luận bởi tài khoản của bộ đôi này chẳng bị trừ một xu nào.

Người ta nói, cầu thủ ngoại giờ quái lắm. Thuận theo họ thì sống, nhược bằng không, đội càng đá càng bại. Ngoại binh của Vicem Hải Phòng cũng vậy. HLV Vương Tiến Dũng không có thứ “kỷ luật sắt”, đội bóng không có người đủ “uy” để các ngoại binh phải nể sợ. Những ông Tây ở đất cảng, vốn thừa hiểu giá trị của mình, cứ thế mặc sức mà làm reo!

T.Khôi

Vicem Hải Phòng: Mầm loạn từ ngoại binh

V-League 2011 mới qua được 2 vòng nhưng nội tình Vicem Hải Phòng đã có dấu hiệu bất ổn. Tất cả bắt nguồn từ việc tiền vệ Aniekan được đặc cách thuê khách sạn sống riêng cùng gia đình.

  • Không đẹp vẫn có quyền

Aniekan chuyển từ CS. Đồng Tháp đến Vicem Hải Phòng từ V-League 2010. Trong quá trình thi đấu cho đội bóng đất cảng, Kan không giữ được phong độ giống như khi còn chơi cho CS. Đồng Tháp.

V-League 2010 Vicem Hải Phòng giành HCB nhưng dấu ấn của Kan là rất ít ỏi. Tiền vệ người Nigieria bị xem là nguyên nhân khiến hàng tiền vệ của HLV Vương Tiến Dũng rơi vào cuộc khủng hoảng thừa.

Kan dẫm chân Minh Châu trong vai trò tiền vệ thu hồi bóng, chiếm đất của Leandro trong vai trò của một nhà kiến thiết. Sự có mặt của Kan thậm chí còn khiến Vicem Hải Phòng mất mặt sau sự kiện anh và thủ môn Quang Huy lao vào choảng nhau trên sân Ninh Bình. Vicem Hải Phòng từng muốn thanh lý Kan sau V-League 2010 nhưng việc không tìm được một tiền vệ ưng ý đã khiến họ thay đổi ý định.

Kết cục là Kan vẫn ở lại với mức lót tay trên 100.000 USD/năm và mức lương xấp xỉ 10.000 USD/tháng. Cứ ngỡ khi Leandro ra đi, Kan sẽ tỏa sáng. Nhưng sự kỳ vọng vào cầu thủ này đang dần biến thành thất vọng.

Trận thua Bình Định ở Cúp Quốc gia, Kan là người chơi kém nhất. Hai trận đấu ở V.League, Kan chưa cho được pha kiến tạo nào ra hồn. Nhạt nhoà về chuyên môn nhưng Aniekan vẫn đưa ra những yêu sách buộc Vicem Hải Phòng phải chấp thuận.

Đáng kể nhất là việc Kan đòi thuê khách sạn, đón gia đình từ Nigieria sang ở riêng mà không ăn ở cùng đồng đội bên doanh trại đặt tại Thủy Nguyên. Không hiểu sao Vicem Hải Phòng chấp thuận điều này và Kan - như một ngôi sao sống tách biệt với đồng đội. Ở tại làng quốc tế Hướng Dương với giá thuê phòng là 1.200 USD/tháng, tới giờ tập thì đi tập, tới sát ngày thi đấu Kan mới khăn gói quả mướp vào ở cùng đội 1 ngày.

Tiền vệ Aniekan (phải) của V.Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Đạt

  • Mầm loạn!

Thực ra, việc Aniekan tự bỏ tiền túi thuê nhà ở không phải là điều lạ lẫm trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng ở V-League mà cụ thể là Vicem Hải Phòng, đây lại là “mầm họa”. Bởi nối gót Aniekan, trung vệ Mba, tiền đạo Osas, tiền vệ Thiago cũng đang đòi “ra riêng”. Nếu điều này xảy ra, ai sẽ là người quản lý nhóm ngoại binh này ngoài giờ tập luyện, thi đấu, nếu biết rằng hầu hết các cầu thủ ngoại đến V-League đều có máu quậy?

Mà không chỉ các ngoại binh còn lại học theo gương Aniekan, nhiều nội binh cũng tỏ ra bất bình bởi cách mà Vicem Hải Phòng chìu chuộng Aniekan quá mức. Theo nhóm này, họ có gia đình, vợ con, nhà thì ở gần sân bóng nhưng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc sinh hoạt tập trung để bảo đảm kỷ luật. Thế nên, không thể có ngoại lệ cho Aniekan hay bất cứ cầu thủ nào.

Mầm họa không chỉ xuất phát từ việc Aniekan “ra riêng”. Theo nhiều cầu thủ Vicem Hải Phòng, đội bóng đang có dấu hiệu xuất hiện những “ốc đảo”. Những “ốc đảo” này hình thành từ việc BHL quá đông người. Một năm trước, ông Vương Tiến Dũng một mình làm mọi việc nhưng năm nay, ông Dũng có tới 3 trợ lý. Trên sân tập, có khi cầu thủ chẳng biết nghe ý kiến của người nào!

Một năm trước, khi tiền thưởng ào ào, ai cũng có phần. Nhưng nay, “thóc” chỉ có hạn, từ đó mà phân ra cao thấp theo từng mức khác nhau. Chính từ thay đổi này, đã xuất hiện những “nhóm đồng hương”. Nhóm ngoại binh, nhóm Nam Định, nhóm các tỉnh còn lại và nhóm gốc Vicem Hải Phòng ngấm ngầm lo bảo vệ quyền lợi cho nhau. Dĩ nhiên, đây mới chỉ là những “mầm loạn” nhưng nếu Vicem Hải Phòng không khéo léo giải quyết, mối họa từ những vụ lục đục nội bộ có thể xuất hiện và làm hại họ bất cứ lúc nào!

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo giữ lại 4 thủ môn từ danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

HLV Park Hang-seo chốt danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

Thêm một lần nữa HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách vào thời điểm đêm muộn. Lần này, bản danh sách sơ bộ 30 cầu thủ sang Singapore tham dự AFF Cup 2020 được ông thầy người Hàn Quốc chốt hạ sau buổi cơm tối tại Vũng Tàu.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.