Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho các sự kiện năm 2009

Thở phào với mục tiêu SEA Games 25

Cuộc họp mới đây của lãnh đạo Tổng cục TDTT Việt Nam rốt cuộc cũng đi đến một quyết định mang tính định hướng cho thể thao nước nhà trong năm 2009: chọn SEA Games 25 trên đất Lào làm mục tiêu phấn đấu chính!

Nhiều nhà chuyên môn, HLV và các VĐV nghe xong thở phào vì mừng. Không mừng sao được, khi đã tới gần giữa tháng 2, mọi kế hoạch chuẩn bị lực lượng, tập huấn trong nước và nước ngoài vẫn bị “đóng băng” chờ quyết nghị từ lãnh đạo ngành, dồn sức cho SEA Games 25 hay buộc phải chia VĐV cho 2 trận đánh: Asian Indoor Games 3 và SEA Games 25.

Lời giải cho bài toán khó này dù được đưa ra hơi muộn, nhưng nó vẫn kịp để các môn thể thao trọng điểm của Việt Nam chuẩn bị binh lực cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực vào cuối năm nay. Tất nhiên, gánh nặng trên vai các đội tuyển quốc gia mới chỉ được giảm đi phân nửa, nửa còn lại chính là họ sẽ “vắt giò lên chạy” để lo tập huấn cho các tuyển thủ của mình. Chuyện duyệt kế hoạch chậm trễ đối với nhiều người có thể coi là lạ, nhưng với thể thao Việt Nam, nó chẳng khác “chuyện thường ngày ở huyện”.

Như vậy, với thống nhất từ lãnh đạo ngành, Asian Indoor Games 3 (AIG 3) chỉ được coi như bước đệm cho sân chơi chính SEA Games. Điều này đương nhiên phù hợp với thực lực của thể thao Việt Nam. Sau những chuyến tập huấn nước ngoài (nếu các môn được duyệt kế hoạch), tham dự AIG 3 là cách các đội tuyển đánh giá lại lực lượng trước khi bước vào cuộc cạnh tranh huy chương trên đất Lào.

Trong khi đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khẳng định: “Cả hai sự kiện AIG 3 và SEA Games 25 đều rất quan trọng đối với Việt Nam. Nhưng nếu chuẩn bị không khéo, chúng ta có thể “gãy” cả hai mục tiêu. Chính vì vậy, Việt Nam sẽ tập trung tổ chức thành công AIG 3, tất nhiên vẫn dành một lực lượng nhất định dự đại hội này. Nhưng, lực lượng chính vẫn phải dùng để phục vụ SEA Games vào cuối năm”.

Riêng với AIG 3, mới đây phía Việt Nam đã thống nhất với Ủy ban Olympic châu Á về việc “chốt” lại các nội dung thi đấu chính thức của đại hội. Theo đó 20 môn với 219 nội dung thi đấu và 1 môn biểu diễn đã được duyệt: Môn bơi lội (bể 25m) chiếm nhiều nội dung nhất (30), lặn có 16 nội dung, điền kinh có 26 nội dung, khiêu vũ thể thao (10), võ tự vệ nữ (8 hạng cân quyền Anh và 8 hạng cân wushu), đá cầu (6), bi sắt (4), cầu mây (2), bắn cung (8), cờ (4 nội dung cờ tướng và 4 nội dung cờ vua), bóng đá trong nhà (2), bóng rổ 3 người (2), võ thuật (17 nội dung vovinam, 9 nội dung muay Thái, 9 nội dung kick-box), billiards&snooker (10), bowling (6), múa Lân-Sư-Rồng (6), kabadi (1) và kurash (8).

Trong số những môn thể thao kể trên, Việt Nam có khá nhiều ưu thế ở các môn “ruột” như vovinam, đá cầu, wushu, lặn và billiards. Đấy được cho là những môn có thể giúp Việt Nam giành được đáng kể HCV và cải thiện vị trí trên bảng tổng sắp của đại hội so với kỳ AIG 2 trước đây.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác