“Thợ may” vẫn đang... “Chọn áo”

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của kênh thể thao ESPN, nhà cầm quân Antonio Conte một lần nữa nhấn mạnh rằng Chelsea còn đứng trước vô vàn khó khăn nên sẽ phải “thật cố gắng”. Hiện ông còn cần tuyển thêm vài cầu thủ mới nữa để hoàn chỉnh đội hình. Ông cũng đang nghiên cứu chiến thuật phù hợp...

HLV Antonio Conte tích cực chỉ đạo trên sân tập của Chelsea.

Nỗ lực, và chỉ có nỗ lực mới có thể đưa Chelsea trở lại với vị trí hàng đầu Premier League 2016-2017 sắp tới. Vì theo Conte, đơn giản là CLB này đã quá chìm đắm ở mùa giải vừa qua.

Rất thẳng thắn, Conte nhận xét: “Tình thế của chúng tôi hiện nay rất lạ lùng. Hai năm trước, Chelsea vô địch Premier League. Đến mùa bóng vừa rồi, chúng tôi chỉ về hạng 10, kết quả là không được dự Champions League và cũng chẳng vào được Europa League. Với một tên tuổi lớn như Chelsea, rõ ràng cái kết cục ấy không tốt chút nào. Mặc dù vậy, theo tôi thấy, điều quan trọng bây giờ là phải biết quên quá khứ đi, để chú tâm vào hiện tại. Phải thật cố gắng ở hiện tại để xây dựng một tương lai tốt đẹp cho CLB, cho cầu thủ, cho người hâm mộ, cho tất cả những ai đang làm việc ở Chelsea”.

Trong quá trình đó, sẽ không có chuyện Conte áp dụng nguyên xi cái công thức từng giúp ông thành công mấy năm liền ở Juventus. Thay vào đó, ông giới thiệu, thử nghiệm một loạt hình mẫu chiến thuật và từ đó rút ra giải pháp phù hợp nhất. “Đối với một HLV mới nhậm chức, điều quan trọng là phải hiểu cầu thủ, nắm rõ những điểm mạnh điểm yếu của từng cầu thủ một”, ông nói tiếp, “nhiệm vụ của một người cầm quân chẳng phải là phát huy thế mạnh và che giấu được chỗ yếu của cầu thủ hay sao!?”.

Trên phương diện này, cũng giống như ở cuộc họp báo đầu tiên của ông cách đây vài tuần, Conte tiếp tục ví công việc của HLV bóng đá với một thợ may: “Làm việc với cầu thủ, bạn phải chuẩn bị được một chiếc áo thật vừa vặn. Tôi sẽ vận dụng ý tưởng thi đấu cho phù hợp với họ chứ không ép họ phải thích ứng với ý tưởng của tôi. Có như thế thì mới linh hoạt cho nhiều cầu thủ cùng tham gia được. Trong bóng đá, cầu thủ chính là nhân tố quan trọng nhất”.

Để diễn giải thêm, Conte kể lại một chút về công việc của ông ở CLB cũ: “Trước khi nhận dẫn dắt Juventus, tôi đã ấp ủ ý định duy trì chiến thuật 4-2-4 vốn đã giúp tôi giành 2 danh hiệu với Bari và Siena. Thế nhưng, đến nơi rồi mới thấy, do Juve đang có Andrea Pirlo và Arturo Vidal nên không thể áp dụng được sơ đồ này. Do vậy, tôi chuyển sang 3-5-2, 3-3-4. Phải hiểu để sửa đổi, thích nghi, điều đó rất quan trọng. Kế đó, cũng phải đề ra được những nguyên lý thi đấu để dựa vào đó mà xây dựng, tạo ra một đội bóng mạnh”.

Chelsea cho đến nay đã tuyển mộ được tiền đạo Michy Batshuayi và tiền vệ trụ N’Golo Kante. Theo Conte, còn phải tuyển thêm một vài vị trí nữa, nhưng sẽ chờ “đúng tình huống thích hợp” chứ không vội vàng mua sắm lung tung. “Cả 2 cầu thủ mới tuyển đều có trình độ cao, rõ ràng như vậy. Batshuayi còn trẻ nhưng rất mạnh, chơi tốt cả 2 chân, rất có tốc độ, kỹ thuật cũng rất hay và đã ghi 17 bàn ở Pháp mùa qua. Kante cũng là một mục tiêu của Chelsea từ trước rồi. Thật tốt đẹp khi chúng tôi hoàn tất được 2 cuộc tuyển mộ ấy. Bây giờ chúng tôi đang chờ đến tình huống thích hợp để tăng cường thêm lực lượng. Tuy nhiên, điều quan trọng bây giờ vẫn là phải nỗ lực, thật nỗ lực để xây dựng lối chơi cuốn hút, có tốc độ cao”.

Không chỉ tuyển thêm cầu thủ mới, Conte còn cam đoan rằng ông sẽ tận dụng tốt nguồn cầu thủ trẻ do chính Chelsea đào tạo. Ông nói: “Chelsea có một viện đào tạo tuyệt vời, với nhiều cầu thủ rất có triển vọng. Tôi không hiểu sao trước đây có quá ít cầu thủ như vậy được tham gia đội hình chính. Tôi rất thích tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ, giúp họ phát triển. Trước đây, khi Pogba đầu quân cho Juventus, cậu ấy mới 18 tuổi. Chỉ 3 tháng sau, Pogba đã có mặt trong đội hình hạng Nhất”.

HƯNG NGUYÊN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác