Thở bằng “mũi ngoại”

Sau thất bại của đội tuyển bóng đá nữ trong trận play-off với Thái Lan, Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng, vẫn khẳng định VFF tiếp tục đầu tư cho bóng đá nữ ở cấp độ đội tuyển nhưng chưa thể thay đổi được các vấn đề ở các CLB do… không có tiền.

Việc duy nhất mà VFF có thể làm ngay đó là sau khi đã ký hợp đồng với HLV Miura cho đội tuyển nam, sắp đến đội tuyển nữ sẽ có một HLV trưởng người Nhật Bản khác sau khi hợp đồng với HLV Trần Vân Phát kết thúc vào tháng 6. Cũng theo ông Dũng, VFF sẽ ưu tiên nhờ bóng đá Nhật Bản giới thiệu một giám đốc kỹ thuật có trình độ cao để áp dụng đúng mô hình mà bóng đá Thái Lan đang thành công.

Có thể nói, bóng đá Việt Nam đang dần lệ thuộc vào các chuyên gia ngoại, chủ yếu đến từ Nhật Bản. Việc phải sử dụng các nguồn lực ngoại cho thấy bóng đá Việt Nam đang thiếu hụt nhân sự có chất lượng trên mọi mặt. Như trường hợp của đội tuyển bóng đá nam, dù đã có HLV trưởng Miura nhưng việc tìm kiếm các trợ lý cho ban huấn luyện vẫn là bài toán khó khi các HLV giỏi vẫn kiên quyết lắc đầu trước lời mời lên tuyển.

Còn ở V-League, sắp đến sẽ có 3 trọng tài Nhật sang thổi một số trận đấu then chốt của lượt về và nếu thành công, mô hình này sẽ tiếp tục áp dụng ở ngay đầu mùa giải 2015. Điều đáng nói là số lượng trọng tài Việt Nam đang ngày một ít đi do mắc sai lầm khi điều hành trận đấu hoặc không vượt qua các bài kiểm tra.

Tính đến thời điểm này, có đến 20 trọng tài không còn được phân công làm nhiệm vụ. Nếu không đào tạo kịp trọng tài thay thế, đến lúc V-League sẽ lệ thuộc hoàn toàn vào tiếng còi ngoại như kiểu các CLB phụ thuộc ngoại binh…

Khổ nỗi, chính VFF từng phát động phong trào giảm ngoại binh để tạo cơ hội cho cầu thủ nội nhưng nay thì họ có vẻ sính ngoại toàn diện hơn. Điều đó không có gì sai nhưng cứ mãi lệ thuộc ngoại mà không bồi dưỡng cho nội thì có lúc thở cũng bằng “mũi ngoại” mất thôi.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.