Thở bằng “mũi ngoại”

Sau thất bại của đội tuyển bóng đá nữ trong trận play-off với Thái Lan, Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng, vẫn khẳng định VFF tiếp tục đầu tư cho bóng đá nữ ở cấp độ đội tuyển nhưng chưa thể thay đổi được các vấn đề ở các CLB do… không có tiền.

Việc duy nhất mà VFF có thể làm ngay đó là sau khi đã ký hợp đồng với HLV Miura cho đội tuyển nam, sắp đến đội tuyển nữ sẽ có một HLV trưởng người Nhật Bản khác sau khi hợp đồng với HLV Trần Vân Phát kết thúc vào tháng 6. Cũng theo ông Dũng, VFF sẽ ưu tiên nhờ bóng đá Nhật Bản giới thiệu một giám đốc kỹ thuật có trình độ cao để áp dụng đúng mô hình mà bóng đá Thái Lan đang thành công.

Có thể nói, bóng đá Việt Nam đang dần lệ thuộc vào các chuyên gia ngoại, chủ yếu đến từ Nhật Bản. Việc phải sử dụng các nguồn lực ngoại cho thấy bóng đá Việt Nam đang thiếu hụt nhân sự có chất lượng trên mọi mặt. Như trường hợp của đội tuyển bóng đá nam, dù đã có HLV trưởng Miura nhưng việc tìm kiếm các trợ lý cho ban huấn luyện vẫn là bài toán khó khi các HLV giỏi vẫn kiên quyết lắc đầu trước lời mời lên tuyển.

Còn ở V-League, sắp đến sẽ có 3 trọng tài Nhật sang thổi một số trận đấu then chốt của lượt về và nếu thành công, mô hình này sẽ tiếp tục áp dụng ở ngay đầu mùa giải 2015. Điều đáng nói là số lượng trọng tài Việt Nam đang ngày một ít đi do mắc sai lầm khi điều hành trận đấu hoặc không vượt qua các bài kiểm tra.

Tính đến thời điểm này, có đến 20 trọng tài không còn được phân công làm nhiệm vụ. Nếu không đào tạo kịp trọng tài thay thế, đến lúc V-League sẽ lệ thuộc hoàn toàn vào tiếng còi ngoại như kiểu các CLB phụ thuộc ngoại binh…

Khổ nỗi, chính VFF từng phát động phong trào giảm ngoại binh để tạo cơ hội cho cầu thủ nội nhưng nay thì họ có vẻ sính ngoại toàn diện hơn. Điều đó không có gì sai nhưng cứ mãi lệ thuộc ngoại mà không bồi dưỡng cho nội thì có lúc thở cũng bằng “mũi ngoại” mất thôi.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng