Thịt ba rọi

Thằng Tèo vừa đi học thêm về, quẳng cặp vào tủ rồi chạy ào ra đầu hẻm nói với chị Sáu tạp hóa: Mẹ! Con muốn sang… Mỹ du học ở trường ĐH Nam California (USC).

Chị Sáu há hốc mồm: Trời ạ, mẹ chỉ bán cái tiệm tạp hóa nhỏ mà con tưởng bán hột xoàn, vàng bạc, kim cương hay sao mà đòi qua Mỹ du học?

Ở gần đó, anh Ba xích lô hào hứng theo: Ô hay, cháu nó mơ vào ĐH ở Mỹ thì cỡ gì cũng phải chiều chứ sao than thở? Xong, anh Ba quay qua phía Tèo: Nhưng vì sao con lại thích đến học trường USC chứ không là trường khác?

Tèo rành rọt: USC ngoài đào tạo những ngành kinh tế, y khoa, luật, xã hội học… thì nhiều người trong đó còn là VĐV cừ khôi khi còn là sinh viên.

Chị Sáu nghi ngờ: Có nói phét không Tèo? Làm gì có việc sinh viên cũng là những VĐV xuất sắc tầm thế giới được?

Tèo dẫn chứng: USC là một trong những “lò” cung cấp VĐV chủ lực cho đoàn thể thao Mỹ dự Olympic. Tại Olympic Rio 2016, USC có 15 sinh viên ở các đội tuyển Mỹ còn tính chung lực lượng sinh viên theo học tại trường, USC có đến 46 VĐV tranh tài ở Rio dưới màu áo của 21 quốc gia.

Anh Ba ngạc nhiên: Ghê quá ha!

Tèo dẫn chứng thêm: Tính từ Thế vận hội mùa hè 1904 đến Thế vận hội mùa Đông 2014, USC góp 423 VĐV; giành 288 huy chương (135 HCV), trong đó bảo đảm ít nhất một HCV tại mỗi kỳ Thế vận hội mùa hè, tính từ năm 1912.

Chị Sáu reo lên: Tui nghĩ Việt Nam ít năm nữa cũng sẽ phát triển, thậm chí không ít sinh viên có thể đoạt HCV Olympic còn HCV Asiad tất nhiên dễ như ăn kẹo.

Anh Ba rầu rĩ: Nằm mơ đi bà chị. Thể thao học đường xứ ta vẫn chỉ hô hào cho sướng miệng, còn thực tế chẳng giống ai. Các em hiện đang học tập và vui chơi, tham gia các hoạt động TDTT trong những sân chơi chật hẹp, thiếu thốn… Sẽ rất khó phát triển thể thao học đường bởi các chương trình học luôn bắt học sinh, sinh viên phải vùi đầu vào sách vở vì áp lực về điểm số và thi cử. Hỏi sao có được những người mạnh cả trí lực lẫn thể lực?

Thằng Tèo nó nói vậy, giờ tính sao đây ông anh – chị Sáu thắc mắc.

Anh Ba quyết liệt: Thôi, cố gắng bán tạp hóa rồi đưa nó sang USC học, chứ ở Việt Nam giống như “thịt ba rọi”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác