Thể thao Việt Nam năm 2009

Thiếu tính định hướng

Ngày 14-1, Tổng cục TDTT tổ chức tổng kết năm 2008 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2009. Trong bản báo cáo tổng kết dài 11 trang thì có tới hơn 10 trang tự khen, trong khi đó, chỉ có vài dòng ngắn ngủi đề cập về hạn chế và yếu kém. Điều quan trọng nhất là về chuyên môn, Tổng cục TDTT đã không nhìn nhận những sai lầm như thất bại về số lượng VĐV dự Olympic, về thành tích của hầu hết các VĐV ở sân chơi này. Có lẽ tấm HCB của Hoàng Anh Tuấn đã “cào bằng” tất cả. Còn về phương hướng hoạt động năm 2009, mới nghe, ai cũng có thể nhận thấy thể thao thành tích cao vẫn quá dàn trải và thiếu tính tập trung.

Thiếu chiến lược cho sân chơi lớn

Rất hiếm môn đoạt được vé chính thức dự Olympic Bắc Kinh 2008 như taekwondo cũng chỉ vì thiếu sự định hướng của ngành thể thao Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Nhân

Sau khi trắng tay tại Olympic Athens 2004, ngành thể thao từng tuyên bố sẽ đầu tư mạnh cho việc chinh phục Olympic Bắc Kinh 2008. Nhưng thực tế việc làm này vẫn chỉ cầm chừng vì thiếu cái nhìn chiến lược. Đầu năm 2007, cũng trong hội nghị ngành thể thao, chỉ tiêu có 30 VĐV tham dự Olympic 2008 đã được đưa ra. Tuy nhiên, ở Thế vận hội vừa rồi chỉ có 21 VĐV được tới Olympic trong đó hầu hết là VĐV dự bằng vé đặc cách. Còn nếu tính theo diện vượt qua vòng loại thì chỉ có 2 VĐV cử tạ, 3 VĐV taekwondo, 1 VĐV bóng bàn, 2 VĐV cầu lông mà thôi.

Sở dĩ chỉ tiêu (do chính ngành thể thao đặt ra) không hoàn thành trước hết là thiếu sự đầu tư. Những VĐV hàng đầu, có khả năng giành huy chương như Hoàng Anh Tuấn đã không có được những điều kiện tốt nhất để sớm giành vé dự Olympic. Anh Tuấn thậm chí còn chịu cảnh “ăn đói” sau Tết Nguyên đán khi giá cả leo thang chóng mặt.

Các VĐV như Đoàn Kiến Quốc (bóng bàn), Lê Ngọc Nguyên Nhung (cầu lông) hay các VĐV taekwondo chủ yếu giành vé bằng nỗ lực cá nhân còn vai trò hỗ trợ từ các cơ quan quản lý là hết sức mờ nhạt. Có chăng chỉ là sự ưu tiên cho Nguyễn Tiến Minh (cầu lông).

Ở hàng loạt môn thể thao khác, chính sự thờ ơ của những người làm công tác quản lý với tâm lý: “Có giành quyền dự Olympic cũng chẳng thể đoạt huy chương” đã lấn át tất cả. Nhiều bộ môn thể thao không dùng hết kinh phí được cấp trong năm 2008 vì còn phải… để dành cho năm 2009 cho SEA Games 25.

Như thế, có thể thấy SEA Games vẫn là mục tiêu số 1 của thể thao Việt Nam. Ngay cả khi Việt Nam giành quyền đăng cai Asian Indoor Games lần 3 vào cuối tháng 10 tới, việc chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự cũng chỉ là ưu tiên số 2, vì những VĐV tốt nhất vẫn phải làm nhiệm vụ SEA Games. Điều đó chỉ ra rằng ngành thể thao chưa nhìn lại năm 2008 một cách tích cực để rút ra những kinh nghiệm, những hạn chế, từ đó đưa ra những kế hoạch tập trung hơn, hiệu quả hơn cho năm sau.

Sẽ còn tiếp diễn cảnh dàn trải

Hàng loạt kế hoạch hoạt động năm 2009 được ngành thể thao đưa ra là “tập trung toàn bộ nguồn lực tổ chức tốt Đại hội thể thao châu Á trong nhà năm 2009”. Rồi hàng loạt công việc khác cũng nằm trong kế hoạch đó là “chuẩn bị thật tốt cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự ASEAN Paragames 5 tại Malaysia”, “Giúp nước bạn Lào tổ chức thành công SEA Games 25”, “Tập huấn lực lượng VĐV dự AIG 3, SEA Games  25, Đại hội võ thuật thế giới “, “tập huấn lực lượng VĐV dự Đại hội thể thao châu Á trẻ lần thứ 13 tại Singapore”, “Olympic trẻ tại Singapore 2010”, lực lượng kế cận dự Asian Games 2010 Quảng Châu, Trung Quốc”… Với hàng loạt các kế hoạch lớn, tiêu tốn kinh phí như vậy trong khi ngân sách được cấp vẫn như năm 2008 thì làm sao triển khai có hiệu quả?

Ngành thể thao hiện đầu tư vào rất nhiều “công trình” nhưng liệu có thể thực hiện đúng kế hoạch, đúng tiến độ và đảm bảo hiệu quả?

Câu trả lời chính xác chỉ được giải đáp ở Đại hội thể thao châu Á 2010 và Olympic 2012 London. Việt Nam sẽ lại vượt Indonesia, Singapore ở SEA Games 25, có thể vượt cả Thái Lan tại AIG 3, nhưng đến năm 2010, liệu chúng ta có vượt được họ ở 2 sân chơi lớn kể trên?

Ba năm nữa, liệu Hoàng Anh Tuấn còn đủ sức giành huy chương Olympic? Sau Trần Hiếu Ngân tại Sydney năm 2000 là trắng tay ở Athens năm 2004. Vậy sau Hoàng Anh Tuấn, sau tấm HCB Olympic Bắc Kinh 2008 sẽ là ai?

Trước hàng loạt các vấn đề nổi cộm như vậy, ngành thể thao Việt Nam vẫn chưa biết tính toán ra sao cho hợp lý. Có lẽ, người ta chỉ còn biết… cười trừ, rồi chuyện đến đâu liệu đến đó như mọi khi vậy!

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Bùi Tiến Dũng trên đường trở lại sân Hàng Đẫy

CLB Công an Hà Nội sớm chuẩn bị lực lượng

Vừa được chuyển giao từ CLB Công an Nhân dân, CLB Công an Hà Nội đã và đang tích cực chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng 2023 bởi thực lực của đội, dù là vừa vô địch giải hạng Nhất 2022 nhưng dàn cầu thủ cũ vốn non kinh nghiệm sẽ gặp nhiều khó khăn khi thi đấu ở sân chơi V-League.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác