Thiếu tiền là bán

Có một đề án đang được cơ quan chức năng xúc tiến mà khi biết được, dư luận thấy bần thần, đó là đề án bán các cơ sở thể thao gồm sân Hoa Lư, hồ bơi Yết Kiêu và CLB TDTT Thanh Đa. Theo một quan chức Sở VH-TT-DL TPHCM trả lời báo chí, một số cơ sở thể thao ở TP đã xuống cấp, không còn hiệu quả. Vì vậy, việc bán các cơ sở này để tập trung kinh phí cho khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc là cần thiết do nhiều năm nay khu liên hợp này không thể thực hiện được vì thiếu kinh phí!

Xuống cấp và thiếu kinh phí là bán! Không biết tư duy này xuất phát từ đâu và chắc chắn cơ quan có trách nhiệm cao hơn sẽ đánh giá một cách khách quan, sáng suốt hơn đối với đề án này. Chưa bàn đến việc ngay cả trong nội bộ cơ quan đưa ra đề xuất trên cũng có ý kiến không đồng tình, nhưng người dân sẽ biết tin vào đâu khi cơ quan quản lý đã không thương tiếc xóa đi các cơ sở thể dục thể thao truyền thống của thành phố, nơi tập luyện thể dục mỗi ngày của người dân, đồng thời cũng là những chiếc nôi ươm mầm, luyện tập của biết bao tài năng thể thao thành phố từ ngày giải phóng đến giờ?

Điểm lại, các cơ sở thể dục thể thao ở thành phố hiện nay chỉ còn lại trên đầu ngón tay. Sau khi trường đua Phú Thọ được quy hoạch và chỉ còn lại một nhà thi đấu chủ yếu… cho thuê triển lãm hội chợ thì những cơ sở thể thao có diện tích lớn đã gần như không còn. Ngoài sân Thống Nhất, các cơ sở vừa là sân bóng vừa là sân tập luyện điền kinh chỉ còn sân Hoa Lư và Quân khu 7. Các địa điểm còn lại tuy khá khiêm tốn về mặt bằng nhưng là nơi quá quen thuộc và không thể thiếu đối với mọi người là nhà thi đấu Phan Đình Phùng, hồ bơi Yết Kiêu, nhà thi đấu Tân Bình, CLB Thanh Đa… Một thành phố trên 8 triệu dân nhưng điểm qua chỉ có vài cơ sở thể thao lớn, đó là một sự mất cân đối cần khắc phục. Tiếc là, người ta lại khắc phục theo hướng… bán luôn cho gọn!

Khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc là một dự án lớn mà khi hoàn thành sẽ là trung tâm thể dục thể thao hàng đầu của thành phố. Nhưng dù là lớn, và khi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thì cũng không thể thay thế cho các cơ sở thể dục thể thao khác hiện có. Thể thao luôn có hai mảng chính là thể thao phong trào và thể thao thành tích cao. Chắc hẳn khu liên hợp Rạch Chiếc xây dựng không phải nhắm vào thể thao phong trào. Vì vậy, nếu nói bán các cơ sở khác để lấy tiền xây Rạch Chiếc để sau này người dân cũng được hưởng thụ từ Rạch Chiếc là một liên tưởng quá khập khiễng. Khập khiễng hơn nữa khi đặt ra một dự án lớn mà không có tiền để rồi sau đó bán những cái hiện có để lấy tiền xây cái mới, trong khi những cái hiện có quá thiết thực với người dân.

Dù sao đây cũng chỉ mới là đề xuất và người dân mong nó chỉ là một ý tưởng bất chợt và chưa chín chắn. Hoa Lư, Yết Kiêu hay Thanh Đa có thể đang xuống cấp thì cần đầu tư nâng cấp bởi sự cần thiết và hiệu quả của nó. Hơn nữa, cơ sở thể dục thể thao cũng nằm trong quy hoạch chung của đô thị hiện đại. Đừng để một ngày đi khắp thành phố người ta không tìm ra một nơi tập luyện thể thao nào trong khi những người được giao quản lý ngành lúc đó luôn miệng hô hào cần phải phát triển phong trào thể dục thể thao lên tầm cao mới!

Dương Ngữ Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Carlo Ancelotti trên đường trở thành HLV đầu tiên 4 lần thắng Cúp C1/Champions League.

Ancelotti không miễn nhiễm trước áp lực

Carlo Ancelotti vừa trở thành nhà cầm quân duy nhất giành được danh hiệu ở cả 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu, và đang trên đường trở thành HLV đầu tiên 4 lần đăng quang Cúp C1/Champions League. Tuy nhiên, ông vừa tiết lộ về những cảm giác áp lực luôn phải trải qua trước các trận dấu.

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.