Thiếu một thủ lĩnh

Phần lớn dư luận đều cho rằng U.23 Việt Nam đã chơi tốt hơn ở trận thua Australia so với trận thua Jordan trước đó. Lối chơi phản công của các học trò Toshiya Miura buộc hàng thủ cao lớn của Australia thận trọng nên không dám dâng cao. Nếu phải nói một câu an ủi thì có lẽ sẽ là: Một trận thua “tạm được” bởi vì cả HLV Nhật Bản và các cầu thủ đã nỗ lực hết mình.

Để mổ xẻ thất bại thì có rất nhiều yếu tố nhưng yếu tố rõ nhất là HLV Miura không thể tìm ra thủ lĩnh đích thực cho U.23 Việt Nam. Ông thầy Nhật Bản phải trao băng đội trưởng cho tới 9-10 cầu thủ suốt thời gian vừa qua bởi vì ông không thấy ai đủ sức thay thế vai trò của Quế Ngọc Hải. Ông Miura rất cần trung vệ SLNA lần này nhưng phía VFF nhất quyết gia hạn không văn bản án phạt cấm lên tuyển đối với Ngọc Hải (vì cú đạp khiến Anh Khoa - SHB. Đà Nẵng chấn thương nặng).

U.23 Việt Nam đang thiếu một thủ lĩnh. Ảnh: Lê Anh

Thiếu đội trưởng đích thực như Ngọc Hải, U.23 Việt Nam cũng thiếu luôn một thủ lĩnh ở hàng thủ. Vị trí hậu vệ cánh phải của Tấn Tài bị cả Jordan và Australia tập trung khai thác nhiều nhất nhưng cặp trung vệ chính là cửa ngỏ để đối thủ ghi bàn. Bộ đôi Tiến Dũng - Duy Khánh không bọc lót tốt cho nhau lại không có ai chỉ huy hàng thủ kèm người trong những tình huống cố định. Khi Duy Khánh buộc phải rời sân sớm vì chấn thương thì hàng thủ càng lung lay hơn. Nhìn lại hai bàn thua trước Australia đều thấy rõ hàng thủ không bố trí kèm người tốt và đối thủ ghi bàn ở ngay vị trí của cặp trung vệ.

Rất nhiều người chỉ trích HLV Miura cầm quân tồi. Có thể những người đó không sai bởi vì lối chơi của U.23 Việt Nam cho thấy ông thầy Nhật Bản không khai thác tốt tố chất kỹ thuật, chơi bóng nhỏ; ông thay đội trưởng liên tục... Tuy nhiên, mọi người cũng phải thông cảm cho HLV người Nhật Bản. Ông được VFF mời về làm việc nhằm giúp bóng đá Việt Nam gặt hái thành công nhưng chính VFF lại “khóa tay khóa chân” ông khi mà ông không thể triệu tập hậu vệ tốt nhất, thủ lĩnh số một lên tuyển. Không thể lấy sự vắng mặt của Quế Ngọc Hải để bao biện hết cho 2 thất bại của U.23 Việt Nam cũng như lối chơi “không thích mắt” của U.23 do Miura dẫn dắt nhưng nó đóng vai trò lớn cho sự thất bại trên đất Qatar mà có lẽ VFF rút kinh nghiệm: tạo mọi điều kiện tốt nhất cho HLV trưởng làm việc.

NGUYỄN HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt