Thiếu kinh phí, phải… cãi nhau

1. Những màn chỉ trích lẫn nhau tại hội nghị tổng kết mùa giải 2015 vừa qua đã khái quát được bức tranh có màu sắc kém cỏi của bóng đá Việt Nam hiện nay. Ở tầm CLB mà còn họp là cãi nhau, là chỉ trích thì thật khó có thể hy vọng sẽ có một V-League mạnh và một đội tuyển quốc gia tốt khi chính những người xây dựng nên phần đế của nền bóng đá chưa nhìn cùng một hướng.

Lãnh đạo VPF trong cuộc họp tổng kết mùa bóng 2015. Ảnh: QUANG THẮNG

Lần này, nguyên nhân đến từ tiền. Đại diện một CLB cho rằng việc bầu Đức tuyên bố “15 tỷ đồng đủ để đá cả mùa” đã làm ảnh hưởng đến nhiều đội bóng, bởi mức tối thiểu các đội phải bỏ ra gấp đôi con số bầu Đức nói. Đã thế, theo đại diện một CLB khác thì Công ty VPF, nơi điều hành V-League, không kiếm ra tiền cho các CLB vì làm việc thiếu hiệu quả. Vị này dẫn chứng “có Phó Tổng giám đốc VPF hưởng lương, bổng lộc cả tỷ đồng mỗi năm nhưng không đem về một xu”.

Nói tóm lại: số tiền bỏ ra cho bóng đá vẫn lớn, nguồn thu vẫn cứ nhỏ giọt như trước, không cãi nhau mới lạ.

2. Sự bức xúc của các CLB đến từ một nguyên nhân cơ bản: Chi phí tăng đều, nguồn thu đứng yên. Không chỉ có “Phó tổng Giám đốc nhận lương cả tỷ đồng/năm” mà hiện nay, các khoản chi cho trọng tài, giám sát, công tác tổ chức đều tăng gấp nhiều lần so với trước khi VPF ra đời. Đã thế, còn phải “nuôi” bộ máy kinh doanh của công ty. Nếu trước đây, LĐBĐ Việt Nam (VFF) kiếm được ít tiền tài trợ nhưng chi phí cũng thấp vì “có bao nhiêu, chi bấy nhiêu” thì nay, dù có doanh thu cao hơn nhưng chi phí cũng tăng gấp 3-4 lần.

Còn nhớ, năm 2012, bức xúc trước tình trạng trọng tài, giám sát nhận lương quá thấp rồi “làm bậy”, “vòi” tiền các CLB, phát sinh ra tiêu cực, các ông bầu mà đứng đầu là bầu Kiên đã giành lấy quyền tổ chức từ tay VFF để tự điều hành hoạt động thi đấu. Mục đích của VPF rất rõ: VPF sẽ làm ra nhiều tiền hơn, tăng nguồn thu cho những thành viên tham gia giải đấu, qua đó giảm bớt tiêu cực để V-League trở nên có chất lượng hơn và được “bán” với giá cao hơn. Thế nhưng, sau khi bầu Kiên đi tù, Công ty VPF hiện chẳng khác gì một “cánh tay nối dài” của VFF. Năm 2014, dự kiến doanh thu 136 tỷ đồng thì chỉ thu chưa đến 90 tỷ đồng. Năm 2015 dự kiến thu 100 tỷ đồng, cho đến nay chưa công bố doanh thu nhưng có lẽ cũng chỉ đạt 60%-70%. Lợi nhuận của Công ty VPF không có, các CLB phải chịu thiệt khi không nhận được lợi tức nhưng vẫn phải đóng tiền niên liễm, tăng các chi phí tổ chức các trận đấu theo tiêu chuẩn do VPF đề ra.

3. Điều quan trọng nhất là chất lượng trọng tài, giám sát vẫn như cũ. Mùa bóng 2015 có 6 trọng tài bị treo còi, nhiều trận đấu bị nghi ngờ về tính trung thực nhưng không thấy đề cập đến hoạt động của giám sát. Điều này khiến các CLB bức xúc bởi số tiền mà họ lẽ ra được hưởng từ tài trợ đã chi quá nhiều cho công tác điều hành, nhưng V-League vẫn không cải thiện được gì so với thời còn do VFF quản lý. Tại hội nghị tổng kết mùa giải 2014, đã có ý kiến đề xuất đưa V-League trở lại cho VFF tổ chức để tiết kiệm và rõ ràng, đây là lời đề nghị đáng để lưu tâm, những phản ứng vừa qua chỉ như “giọt nước tràn ly” mà thôi.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.