Thiếu gì vừa mỏi vừa mệt?

Mỏi mệt là tiếng kép. Một trong hai đã đủ khổ. Nhiều người rõ ràng đang là nạn nhân của một tình trạng nghịch lý. Đó là đêm ngủ đủ giờ, thậm chí ngủ mê là khác, nhưng sáng dậy vẫn mệt mỏi như đã kéo cày suốt đêm. Cảm giác nặng nề, mỏi mệt, chán chường tiếp tục kéo dài suốt ngày. Chẳng những thế, nạn nhân lúc nào cũng buồn ngủ cho dù uống cà phê nhiều lần để ráng tỉnh táo. Khỏi nói dông dài cũng hiểu số đối tượng này khó có thể học tập, lao động, tư duy với hiệu quả như mong muốn.

Nhưng vấn đề không hề dừng lại với bấy nhiêu hậu quả. Các nhà nghiên cứu đã quả quyết là nhiều căn bệnh nghiêm trọng, trong số đó đứng đầu là trầm uất, sẽ nhanh chân nối gót nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Trước đây thầy thuốc nghi ngờ đằng sau của tình trạng ngày nào cũng mỏi cũng mệt là bàn tay phá hoại ngấm ngầm của siêu vi nào đó, nghĩa là bệnh tuy không đến độ hết thuốc chữa, nhưng khó chữa vì dễ gì diệt được siêu vi. May cho bệnh nhân là chuyên gia ở Đại học Southampton, Anh, đã phát hiện nguyên nhân của một số trường hợp sáng mệt tối mỏi trong khi thầy thuốc tìm hoài không ra nguyên nhân. Lý do rất đơn giản. Đó là thiếu khoáng tố Magiê (Mg).

Khi hiểu ra thì mọi chuyện bỗng rõ như ban ngày. Magiê là nhân tố cần thiết cho hoạt động của cơ tim và dẫn truyền thần kinh. Do đó người thiếu Magiê dễ mệt, dễ quạu, khó chịu đựng stress. Thêm vào đó, khoáng tố này giữ vai trò xúc tác trong mấy trăm phản ứng biến dưỡng có liên quan đến chuyện cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chính vì thế mà nạn nhân khó tránh hết pin dù còn đủ hết nhưng thiếu Magiê.

Chuyện quả thật đáng tiếc vì không quá phức tạp để tiếp tế Magiê. Chỉ cần lưu ý:

* Tăng lượng rau quả tươi trong khẩu phần, nhất là món giá sống hay rau mầm, càng thường xuyên càng tốt, sau ngày làm việc căng thẳng, hay khéo hơn nữa, trong giai đoạn stress ló mòi chiếm thế thượng phong.

* Dùng thuốc có Magiê, nếu kết hợp với sinh tố chống trầm cảm B6 càng tốt, khi phát hiện tình trạng mỏi mệt kéo dài vài ngày và không hồi phục dù đã nghỉ ngơi, thư giãn.

* Hỏi ý kiến thầy thuốc về liệu trình dùng Magiê nếu thường bị vọp bẻ trong đêm dù suốt ngày không vận động nặng.

* Xét nghiệm ion đồ nhưng không quên Magiê để đánh giá chuyện thiếu thừa khoáng tố này trong các đợt khám sức khỏe.

Tất nhiên, không nên vì lời đường mật của bài viết này rồi lúc nào mỏi mệt cũng đổ tội cho Magiê. Nếu đơn giản như thế ai cần thầy thuốc. Cũng không thiếu trường hợp mỏi mệt vì ma khác, chẳng hạn như ma… men.

Lượng Magiê cần thiết mỗi ngày cho chức năng bình thường của cơ thể không đáng là bao. Ấy vậy mà nhiều khi lắm chuyện trớ trêu chỉ vì thiếu chút xíu. Chuyện đời xưa nay vẫn thế.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.