Thiếu gì ấp a ấp úng?

Đối đáp lưu loát hay lúng túng chẳng khác nào cà lăm là do phản xạ. Khi cần lên tiếng nếu dẫn truyền thần kinh xuôi chèo mát máy thì gia chủ hùng biện. Ngược lại, nếu dẫn truyền kẹt xe hay chạy lạc đường thì người hỏi phải đợi câu trả lời đến phát chán. Kiến thức có thể có, ký ức có thể còn, nhưng “tác giả” muốn nói một đàng, ngôn ngữ lại đi một nẻo nếu hàm lượng của vài khoáng tố cần thiết để ổn định dẫn truyền thần kinh mất quân bình về tỷ lệ.
 
Khoáng tố lại không bao giờ vận hành đơn phương. Nhiều khi chỉ vì thừa khoáng này mà thiếu khoáng kia. Để giải thích cụ thể hơn có thể đơn cử thí dụ với Sắt và Canxi. 2 khoáng tố này khi vào đường tiêu hóa có tác động tương tranh về dung nạp nên dù ăn đủ vẫn dễ mất chất Vôi nếu dư chất Sắt, như trường hợp thường gặp ở người chay trường không dùng thực phẩm có Canxi, ở người được điều trị bằng thuốc Sắt ở liều cao nhưng không được bổ sung Canxi, ở đối tượng đã loãng xương nhưng lại dùng thuốc Sắt liên tục.

Theo kết quả nghiên cứu ở Hoa Kỳ, huyết áp ở "fan" nho khô ổn định hơn nhóm không khoái món này.

Hậu quả là gia chủ rất dễ lo lắng thái quá lại thêm phân vân quá lâu khi cần phán đoán vì tuy có nhập chất Vôi nhưng thần kinh chẳng khác nào công trình bị rút ruột! Thêm vào đó, càng dễ ấp úng nếu “diễn giả” đồng thời thiếu Phốt-pho. Nhờ khoáng tố này mà chất Vôi được dung nạp nhanh hơn trước khi chất Sắt triển khai tác dụng tương tranh. Tình trạng này rất dễ được ghi nhận ở người đã đuối sức sau mấy giờ làm việc lại phải giải trình chuyện gì đó trước ban lãnh đạo! Chuyên gia về bệnh lý do stress ở Đức đã tiến hành 1 thử nghiệm lý thú. Đó là cho người sắp vào phỏng vấn xin việc một nhúm… nho khô. Người tiền sử vì xem nho khô như quà tặng của thượng đế nên đã dùng món này làm vật trang sức, thậm chí khắc cả hình nho khô trên vách đá hang động.

Theo truyền thuyết ở Trung Đông, người Do Thái vào thời cả ngàn năm trước Công nguyên đã dùng nho khô để nộp thuế. Nếu không quý dễ gì sở thuế chịu nhận! Người được dằn bụng với nho khô rõ ràng điềm tĩnh hơn nhóm đối chứng tuy ăn no nhưng không có nho khô. Không có gì khó hiểu về tác dụng cải thiện chức năng đối đáp của nho khô vì món này rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng. Thêm vào đó, theo kết quả nghiên cứu ở Hoa Kỳ, huyết áp ở "fan" nho khô ổn định hơn nhóm không khoái món này. Người nhấm nháp nho khô như dùng “phao” nhờ đó không hồi hộp cũng không hụt hơi khi nhận câu hỏi. Khi phân tích thành phần, nho khô chứa chất Sắt lẫn chất Vôi nhưng với tỷ lệ khéo làm sao để cả 2 khoáng tố này không cạnh tranh trên đường hấp thu. Thực khách nhờ đó vừa trấn an hệ thần kinh trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, vừa có đủ năng lượng để đừng hết pin giữa đường. Ấp úng nhờ vậy là chuyện trục trặc của… người khác!

BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.