Thiếu đột phá

Từ một hoạt động theo kiểu phong trào, mang tính chất cục bộ của quận, đội tuyển bóng chuyền nữ Tân Bình dần dần trở thành đại diện cho bóng chuyền TPHCM thường xuyên thi đấu ở hạng đội mạnh Việt Nam. Điều đáng ngạc nhiên là đội bóng đỉnh cao này gần như do một tay Trung tâm thể thao Tân Bình chăm sóc. Ngay khi vừa xuống hạng, đội đã có ngay một nhà tài trợ và đặt mục tiêu trở lại hạng cao nhất. Chưa hết, cũng bằng cách làm ấy, quận Tân Bình còn quản lý các đội bóng chuyền bãi biển với những VĐV là trụ cột của đội tuyển quốc gia.

Ngược lại, từ trước đến nay, gần như “bảo lãnh” cho đội bóng chuyền nam nhưng Trung tâm thể thao cấp TP Phan Đình Phùng gần đây mới được giao quản lý đội. Quyết định tập trung đầu mối về trung tâm là áp dụng mô hình như tại Tân Bình sau khi bóng chuyền TP sa sút từ sự chồng chéo trách nhiệm giữa liên đoàn và bộ môn, chỉ có điều là quá trễ.

Những nhà làm chuyên môn lâu năm đã ví von: thể thao đỉnh cao của TPHCM đang nằm trong tình trạng “cha chung không ai khóc”. Trong khi giám đốc những trung tâm thể thao từ cấp quận huyện đến TP đều thừa nhận họ làm tốt công tác phát triển phong trào, thúc đẩy sự tập luyện trong nhân dân nhưng khi tuyển chọn và phát hiện ra những VĐV tiềm năng lại chẳng biết đầu tư, bồi dưỡng ra sao và cũng chẳng biết trách nhiệm ấy thuộc về ai, liên đoàn xã hội hay là bộ môn? Mối quan hệ từ phong trào đến đỉnh cao không còn liên thông như hồi mà kinh phí nhà nước ôm trọn từ công tác tuyển chọn đến đào tạo thi đấu.

Nếu không có những đột phá thật sự, thật khó cho thể thao TPHCM trở lại thời hoàng kim.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Casemiro mới thực sự là cầu thủ Man United cần

Làm thế nào gỡ rối cho Man United: Mua Casemiro hay Aubameyang?

Manchester United phải bắt tay làm lại từ đầu sau bước nhập cuộc tệ hại ở Premier League. Giới thạo tin cho rằng họ sẽ săn tìm trên thị trường chuyển nhượng để cải thiện một số vị trí cần thiết, trước mắt là thay đổi tiền đạo và tìm cầu thủ thu hồi bóng giỏi.

Quần vợt

Daniil Medvedev

Western & Southern Open: Daniil Medvedev muốn Novak Djokovic ở US Open, nhưng phải lo thân trước đã

Hiện tại, khả năng tham dự US Open của Novak Djokovic đang bỏ ngỏ, tay vợt người Serbia vẫn không chịu tiêm vaccine phòng chống Covid-19 mà chính sách di chuyển - du lịch của chính phủ Mỹ dành cho các công dân không mang quốc tịch Mỹ muốn nhập cảnh vào đất nước này vẫn chưa có thay đổi lớn. Daniil Medvedv không muốn chuyện này xảy ra dù anh phải tập trung cho giải Cincinnati Masters - Western & Southern Open.

Các môn khác