Thiếu công bằng

- Người hâm mộ đang bàn tán nhiều về việc Rô-nan-đô giành Quả bóng vàng 2014, dường như nó không thật xứng đáng.

- Còn quan điểm của ông thế nào?

- Thật tiếc cho thủ môn Neo-ơ khi đã không đứng lên bục cao nhất. Cá nhân tôi cho rằng, thủ môn đội tuyển Đức là người xứng đáng nhất để giành danh hiệu Quả bóng vàng, vì những gì anh cống hiến cho đội tuyển quốc gia ở Qượt Cúp 2014 và cả cấp độ CLB nữa.

- Còn trường hợp Mét-xi?

- Cầu thủ người Ác-hen-ti-na nếu giành Quả bóng đồng sẽ là hợp lý.

- Thật ra, việc này nhiều người từng nghĩ tương tự. Thế nhưng, bóng đá có lý lẽ riêng của nó mà không phải hễ đá hay, chơi giỏi là giành chiến thắng.

- Lý lẽ???

- Nghĩa là lâu nay phần đông quen với suy nghĩ các cầu thủ chơi vị trí tiền đạo hay tiền vệ là những người xứng đáng hơn, nếu so với người chơi đá vị trí hậu vệ hoặc thủ môn.

- Đấy là thói quen không tốt chút nào và nó thể hiện sự thiếu công bằng với các hậu vệ, thủ môn - những người tận lực chiến đấu để cầu thủ tuyến trên yên tâm thi thố. Nói không quá, có khi công sức họ đổ ra còn nhiều hơn tiền đạo và tiền vệ.

- Nhưng sự đời đâu phải cứ 1+1=2. Vì lật lại lịch sử, việc thủ môn giành danh hiệu này thật sự hiếm hoi.

- Còn ở Việt Nam thì sao?

- Cũng không khác biệt lắm! Thực tế chứng minh từ năm 1995, thời điểm ra đời giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đến giờ, chỉ duy nhất một lần thủ môn Võ Văn Hạnh bước lên bục cao nhất vào năm 2001. Thấp hơn một chút, thủ thành Nguyễn Văn Cường, Trần Minh Quang từng có Quả bóng bạc, hoặc Bùi Tấn Trường giành Quả bóng đồng.

- Còn chuyện người ta cho rằng, thủ môn là một nửa của đội bóng là sao?

- Không ai phủ nhận vai trò cực kỳ quan trọng của người gác đền. Song, giống như đã nói trong bóng đá vốn dĩ ai cũng thích cách chơi tấn công. Nơi đó, những người đá cao nhất dễ chiếm lợi thế không chỉ trong việc giành thành tích cá nhân mà cả những giá trị thương mại, quảng cáo nữa.

- Đúng là chẳng có gì hoàn chỉnh, và bóng đá đôi khi cũng vậy.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất