Thiếu Cholesterol - Đừng vội mừng

Hiện nay, quả thật không quá lời với nhận xét là nhiều người, trong đó đa số là phụ nữ, sợ mỡ tăng cao trong máu, cụ thể là tăng Cholesterol, còn hơn sợ… ma, dù chưa hề gặp ma bao giờ. Nỗi lo vì máu bỗng béo ngậy tất nhiên hợp tình, nhất là khi Cholesterol là đề tài liên tục bị bi thảm hóa trên các phương tiện truyền thông đại chúng khiến thầy thuốc yên tâm vì không thiếu bệnh nhân, hãng thuốc vui vẻ vì thừa khách hàng tiềm năng, cửa hàng ăn kiêng chật khách ăn ít nhưng trả nhiều tiền.

Đáng nói chỉ ở điểm nỗi lo về chuyện máu bỗng béo không hợp lý vì chất mỡ không đồng nghĩa với chất độc, như định kiến của nhiều người. Trái lại, chất béo, bên cạnh chất đạm và chất đường, là dưỡng chất tối cần thiết cho tất cả tiến trình biến dưỡng, nội tiết, miễn dịch… Oái oăm là nhiều người càng thiếu mỡ càng vui. Nói cách khác, thừa hay thiếu mỡ đều khó khỏe. 

Đáng tiếc vì nếu bàn tay có ngón dài, ngón ngắn thì mỡ trong máu cũng có loại xấu và loại tốt. Vì thế, đừng vội vàng hốt hoảng nếu Cholesterol toàn phần trong máu có tăng chút ít, nhưng các loại chất béo độc hại như LDL, Triglyceride… vẫn trong định mức bình thường.

Hơn thế nữa, đừng quá vui nếu thiếu Cholesterol. Trái lại, thừa Cholesterol một chút không sao vì cơ thể có đủ vật liệu để không tổng hợp kháng thể, nội tiết tố, chất bao bọc dây thần kinh, màng tế bào… Không ít quý bà, quý cô đang hớn hở vì thiếu chất mỡ trong máu mà không ngờ là nguy cơ bội nhiễm vì thiếu kháng thể, rối loạn kinh nguyệt vì thiếu nội tiết tố sớm muộn không mời cũng đến.

Nghịch lý hơn nữa là thầy thuốc đã phát hiện tình trạng viêm gan nhiễm mỡ ở người thiếu mỡ trong máu vì vừa kiêng cử ác liệt, vừa vận động thái quá. Kết quả nghiên cứu thậm chí cho thấy nhiều đối tượng thuộc nhóm này có lá gan nhiễm mỡ nặng hơn người béo phì. Đáng nói hơn nữa trong trường hợp này là chất mỡ toàn phần Cholesterol tuy giảm nhưng lại tăng trong máu toàn là loại gây xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim…, như LDL, Triglyceride, cho dù nạn nhân cương quyết nói không với món ăn béo. Các loại chất béo độc hại dù vậy vẫn bội tăng là do cơ thể tự tổng hợp từ phản ứng sai lệch trước tình trạng cơ thể thiếu mỡ.
 
Không chỉ với chế độ dinh dưỡng, chuyện gì cũng thế, ngay cả với thể dục thể thao cũng vậy, thái quá hay bất cập đều không tốt. Vừa vận động vừa nhịn ăn đến độ thiếu mỡ thì đối tượng xoa tay khỏe re chính là… thầy thuốc.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng thân thiện hơn cho người dùng

Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng thân thiện hơn cho người dùng

Manulife Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh chiến lược triển khai các giải pháp số hóa bằng việc ra mắt một phiên bản mới của trang thông tin khách hàng, nhằm mang lại một nền tảng thuận tiện và đơn giản giúp cho hơn 1 triệu khách hàng có thể tự quản lý tài khoản bảo hiểm của họ một cách dễ dàng.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.